Một nghiên cứu mới đây cho thấy tiếng ồn xung quanh có thể khiến trẻ chậm nói, đây là nghiên cứu từ các sinh viên đại học Wisconsin.

Theo nhóm nghiên cứu cho rằng: "Các tiếng ồn phát ra từ TV và đài phát thanh là một phần quan trọng khiến trẻ chậm phát triển ngôn ngữ." Đồng thời, khi cho trẻ xem các chương trình TV nhiều hay sống trong môi trường ồn ào sẽ khiến tư duy trẻ bị sáo rỗng vì không nhận thức được âm thanh xung quanh.

Kết quả cho rằng, trẻ nhỏ phát triển ngôn ngữ tốt hơn trong môi trường yên tĩnh. Điều này là một tin vui đối với những gia đình không có điều kiện cho con trẻ tiếp xúc với các phương tiện tuyền thông sớm. 

Theo đó, sự yên tĩnh sẽ khiến não bộ của trẻ phát triển các tế bào mới, biệt hóa thành tế bào thần kinh, thức đẩy khả năng tiếp thu cao cũng như lưu trữ thông tin. Đồng thời tiếng ồn khiến trẻ thêm căng thẳng, mệt mỏi hơn không còn sức lực để chú tâm vào việc khác.

Dưới đây là những lời khuyên của các chuyên gia giúp cha mẹ có cách nuôi dạy con đúng cách và giúp con hoàn thiện hơn về ngôn ngữ:

- Ánh mắt: Duy trì giao tiếp bằng mắt với trẻ vì khi trẻ nhìn thấy khuôn mặt ai đó thì điều khiến trẻ chú ý nhất chính là đôi mắt, vì mắt là cửa sổ tâm hồn giúp truyền tải mọi thứ thông tin cần thiết, để trẻ hiểu hơn về cảm xúc cũng như mong muốn của người lớn.

- Nói: Các chuyên gia khuyến khích, cha mẹ nên thường xuyên nói chuyện với trẻ vì giọng nói của mẹ là thứ giúp kích thích não bộ của trẻ tốt nhất.

- Đọc: Thường xuyên đọc sách, kể chuyện cho trẻ. Vì giai đoạn phát triển trẻ luôn ham muốn học hỏi, tò mò với mọi thứ xung quanh. Vì vậy, mỗi lần mẹ đọc sách, kể chuyện thì trẻ sẽ bắt chước những hành động đó, từ đó cũng góp phần phát triển khả năng ngôn ngữ của trẻ.

- Âm nhạc: Nên cho trẻ nghe nhiều nhạc vui nhộn phù hợp với lứa tuổi. Lúc này, trẻ có khuynh hướng chú ý đến nhịp điệu trong bài nhạc. Điều này rất tốt cho sự phát triển ngôn ngữ cũng như khiếu âm nhạc sau này.

- Du lịch: Thường xuyên cho trẻ tham quan vườn sở thú, khu vui chơi hay các viện bảo tàng, những nơi đó sẽ mang đến cho trẻ một tư duy mới, một thế giới mới với biết bao thông tin, kích thích sự tò mò, học hỏi và góp phần phát triển ngôn ngữ của trẻ. 

Chúc mẹ nuôi con tốt, dạy con ngoan!

Những lợi ích kì diệu của âm nhạc trong việc phát triển trí não của trẻ

Những lợi ích kì diệu của âm nhạc trong việc phát triển trí não của trẻ

Từ việc cải thiện khả năng lưu trữ thông tin của não bộ đến việc giúp trẻ học nói dễ dàng hơn, âm nhạc mang đến những lợi ích kì diệu thúc đẩy phát triển trí não của trẻ.

thanhhang | Theo PhunuNews