6 lời khen có thể gây ảnh hưởng xấu đến con bạn

18/09/2017 16:56

Lời khen khiến mọi người trở nên tự tin về bản thân hơn và việc cho đi lời khen của mình cũng luôn là điều tốt đẹp. Tuy nhiên, điều này cũng không hoàn toàn đúng, dưới đây là 6 lời khen của phụ huynh có thể ảnh hưởng tiêu cực tới trẻ thay vì khiến chúng tốt hơn.

Lời khen khiến mọi người trở nên tự tin về bản thân hơn và việc cho đi lời khen của mình cũng luôn là điều tốt đẹp. Tuy nhiên, điều này cũng không hoàn toàn đúng, dưới đây là 6 lời khen của phụ huynh có thể ảnh hưởng tiêu cực tới trẻ thay vì khiến chúng tốt hơn.

Con thông minh quá!”

Mục đích của việc khen con là khuyến khích thái độ của trẻ trở nên tích cực hơn. Nhưng việc khen con tài giỏi chỉ làm cho các bé thấy rằng thông minh là thứ được cố định hoặc bẩm sinh của một người, mà thực tế thì không phải như vậy.

Thay vì khen con thông minh bạn nên khen ngợi về sự nỗ lực và chăm chỉ khi con học tập. Thành công không đơn thuần đến từ sự thông minh mà thành công xuất phát từ sự chăm chỉ. Do đó, việc dạy bảo con về giá trị của sự chăm chỉ sẽ cực kỳ hữu ích với chúng sau này.

“Bố mẹ rất tự hào về điểm số của con!”

Nhìn thấy con được điểm cao là điều mà ông bố bà mẹ nào cũng tự hào. Tuy nhiên, bạn nên dành lời khen về sự tiến bộ của con thay vì mãi ca ngợi kết quả cuối cùng.

Dạy cho trẻ chú tâm vào sự trưởng thành thay vì chỉ khiến trẻ chú trọng vào kết quả, điều đó sẽ khiến chúng trở nên vui vẻ hơn và ngày càng gặt hái được thành công.

“Con là đứa trẻ ngoan!”

Việc nói với con bạn là chúng ngoan hay hư sẽ khiến bọn trẻ có suy nghĩ rằng chúng chỉ có thể là đứa trẻ ngoan hoặc chỉ là một đứa trẻ hư. Thay vì thế, tốt nhất là nên dành lời khen cho những hành động đẹp của con.

Nếu bọn trẻ giúp đỡ một bà cụ già sang đường thì hãy để cho chúng biết rằng việc mà chúng đã làm là điều tốt và bạn rất tự hào về chúng. Khen ngợi cách hành xử của trẻ sẽ để cho trẻ biết rằng  người tốt hay người xấu phụ thuộc vào cách mà họ hành xử. 

“Trông con thật xinh đẹp!”

...

Lời khen này thường thấy ở những ông bố bà mẹ có con gái. Khen những cô bé về vẻ xinh đẹp của chúng sẽ khiến con bạn cảm thấy ngoại hình là một phần quan trọng. Trên thực tế, điều này là không nên.

Thay vào đó, bạn nên chú trọng vào việc khen con có những thói quen tốt, những hành động tốt khi chúng học tập, làm việc vất vả… Và cho con biết rằng giá trị của con gái bạn không dựa vào ngoại hình.

“Con làm tốt lắm!”

Rất nhiều phụ huynh đã nói câu này với trẻ để khuyến khích sự ham thích, năng động của chúng. Nhưng trong thực tế điều này chỉ làm cho trẻ phụ thuộc vào sự an ủi của bạn, làm theo những yêu cầu của bạn để được nhận lời khen ngợi.

Dù bạn yêu con nhiều thế nào cũng không nên luôn luôn khen ngợi con về bất kì những điều quá nhỏ nhặt mà con làm.

“Con là số 1 đấy!”

Nói với con rằng chúng là giỏi nhất ở một số việc có thể cho chúng những kỳ vọng không thực tế về khả năng của chúng, và có thể đặt chúng dưới nhiều áp lực để thành công.

Nếu con bạn thấy không thỏa mãn sẽ khiến chúng cảm thấy thật tồi tệ  kể từ khi chúng thấy đặt ra kỳ vọng quá cao cho bản thân.

Nên khen ngợi những thành tựu mà con đạt được  thay vì so sánh con với những người khác, hoặc là  biến cuộc sống trở thành một cuộc thi, bọn trẻ  sẽ trở nên  tốt hơn khi chúng ngày càng trưởng thành.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Bài học làm mẹ trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm chủ đề liên quan:
Xem thêm bài viết liên quan :
Nói không với tivi và đi ngủ lúc 8h tối - Hai nguyên tắc dạy con của vợ chồng Obama
Đong đầy yêu thương nhưng luôn dạy con theo cách rất nghiêm khắc là "phong cách" làm cha mẹ của vợ chồng cựu Tổng thống...
XEM TIẾP
Con gái 2 tuổi đã làm việc nhà thành thạo – bà mẹ này có cách dạy con cực hay
Tôi quan niệm dạy con làm việc nhà ngay từ nhỏ sẽ giúp con sống trách nhiệm với gia đình và rèn luyện tính tự...
XEM TIẾP
Nếu có con gái, mẹ hãy dạy con dứt khoát nói KHÔNG  với những điều này để luôn hạnh phúc
Sinh ra là đàn bà vốn đã thiệt thòi, càng thiệt thòi hơn khi đàn bà dại khờ cam chịu mà không dám dứt khoát...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM