Trang chủ Bài học làm mẹ

6 bất ngờ khiến bạn choáng váng trong năm đầu làm mẹ

10/04/2016 10:16

Trong chuyến phiêu lưu mang tên “Làm mẹ” của tôi, tôi phát hiện ra rằng, có vài thứ đã trở thành một phần to lớn trong sự nghiệp chăm sóc, nuôi dạy con cái của tôi mà gần như chẳng thấy ai cảnh báo trước đó.

Mọi người luôn cố gắng cảnh báo bạn về những thử thách bạn sẽ phải đương đầu khi lần đầu làm mẹ. Họ nói với bạn về những đêm mất ngủ triền miên, về chất thải của em bé. Họ không sai, nhưng trong chuyến phiêu lưu mang tên “Làm mẹ” của tôi, tôi phát hiện ra rằng, có vài thứ đã trở thành một phần to lớn trong sự nghiệp chăm sóc, nuôi dạy con cái của tôi mà gần như chẳng thấy ai nhắc tới. Sự thực là, bạn không thể chuẩn bị cho tất cả mọi thứ!

Và đây là danh sách chưa hoàn chỉnh về những khía cạnh khó ngờ của hành trình làm cha mẹ. Tôi làm phần lớn những việc này ít nhất một lần mỗi ngày, và có thể bạn cũng vậy.

Giả vờ buồn ngủ

Con trai tôi (bé được 8 tháng tuổi) vẫn ngủ rất nhiều giấc ngắn trong ngày, nhưng bé chẳng hề biết rằng, giấc ngủ của người trưởng thành hoàn toàn khác. Hóa ra, bé con của tôi thực sự chỉ muốn ngủ nếu biết chắc chắn rằng đó là điều mà tất cả mọi người xung quanh đều làm. Vì vậy, tôi đã dành kha khá thời gian để nhắm mắt, hít thở sâu, đếm từ 1 tới 10 trong đầu và cố gắng không hé mở liếc nhìn con.

Năm đầu làm mẹ

Khi con trai tôi còn nhỏ, bé bị “mắc bẫy” ngay cả trong những hình huống khôi hài nhất. Tôi đứng bên nôi và như thể đang rơi vào tình trạng “Ồ, mẹ cũng buồn ngủ quá rồi” là ngay lập tức bé díp mắt lại vì tin tưởng chắc chắn rằng đã đến giờ mọi người đi ngủ. Bây giờ thì tôi phải nỗ lực nhiều hơn để thuyết phục bé về chuyện này, đôi khi, nó dẫn tới những kết cục bất ngờ: tôi cũng ngủ thiếp đi mà không hay.

Dùng giấy ướt trẻ em vào những mục đích không có trong hướng dẫn sử dụng

Tay bé bẩn? Lấy giấy ướt. Tay mẹ bẩn? Lấy giấy ướt. Ọe trớ ra thảm? Lấy giấy ướt. Hắt hơi nhưng lại không thể chạy đi để lấy giấy chùi? Chắc chắn lựa chọn sẽ là giấy ướt.

Năm đầu làm mẹ

Tôi dám chắc đây chính là phát minh vĩ đại nhất trên hành tinh này và tôi thực lòng không biết mình sẽ sống sót ra sao mà không có nguồn cung giấy ướt đều đặn và ổn định. Hoàn toàn ủng hộ giấy ướt!

Luôn miệng: “Mẹ đây”

Nếu có một câu nào đó mà tôi nói xấp xỉ 8.000 lần mỗi ngày, đó chắc hẳn là: “Mẹ đây”. Đây là phiên bản tối giản của một câu đầy đủ: “Mẹ ở ngay đây thôi mà”. Một tôi thời son trẻ, chưa vướng bận con cái hẳn sẽ ưa thích câu đầy đủ hơn, hẳn sẽ bị thuyết phục bởi suy nghĩ: khi bạn nói câu đầy đủ, đúng ngữ pháp, bạn sẽ giúp ích cho khả năng ngôn ngữ của bé yêu. Hơn nữa, có việc gì mà không ở bên cạnh con mình nhiều như thế chứ?

Năm đầu làm mẹ

Nhưng tôi khi đã làm mẹ hiểu rõ hơn tình thế của mình. Sự thực là tôi cần một câu ngắn gọn tối đa để nói ra như một cái máy những khi cần thiết. Đôi khi bạn phải đi vệ sinh, hoặc phải cho mèo ăn, hoặc phải tranh thủ gặm một cái bánh. Và còn lựa chọn nào hơn để ngăn tiếng khóc thét tìm mẹ của đứa con bụ bẫm, đáng yêu hơn là: “Đừng khóc, mẹ đây”.

Xin lỗi tất cả mọi người, bao gồm cả em bé

Tôi rất xin lỗi vì đã lỡ cuộc gọi của bạn tới 8 lần. Tôi đang cho bé bú và không nghe máy được. Tôi rất xin lỗi vì tôi đã không tới dự buổi trình diễn của bạn được. Tôi lại đang cho bé bú.

Con yêu, mẹ xin lỗi vì đã không nhận thấy con ị trong bỉm được 20 phút rồi. Mẹ thấy rất tệ. Mẹ cũng xin lỗi vì phải mất tới 5 phút mới sẵn sàng cho con ti được.

Ăn thức ăn rơi trên người bé

Khi bé nhà tôi mới sinh, đó là những đồ ăn tôi làm rơi trên người bé (xin lỗi con) vì tôi luôn phải ăn trong lúc cho con bú. Giờ thì con tôi đã lớn hơn, đã có thể tự ăn, và đó là thức ăn tôi tìm thấy bị rớt trên quần bé khi tôi nhấc bé ra khỏi ghế ăn. Dù thế nào, tôi đang đói và tôi cũng chẳng bận tâm.

Năm đầu làm mẹ

Nói rằng: “Bọn trẻ lớn nhanh thật đấy!”

Tôi đang nâng dần trình độ của mình lên ngang hàng với bạn. Tôi đúng là một kẻ ngốc mà. Trước khi sinh con, tôi thực sự đã thầm mỉa mai một số ông bố bà mẹ khác (sau lưng thôi) về việc họ cứ liên tục nhắc đi nhắc lại rằng, con mình lớn nhanh thật. Tôi như thể muốn nói: “Ôi dào, chúng ta đều biết bọn trẻ lớn rất nhanh. Ai cũng biết. Vậy sao anh chị cứ phải nói chuyện đó nhiều lần thế?”.

Nhưng có hai điều mà tôi đã không hề biết trước kia

Thứ nhất, bọn trẻ thực sự lớn nhanh hơn khi chúng là con bạn. Đó là thực tế đã được khoa học chứng minh. Bất kể nhanh tới mức độ nào, cũng đã là nhanh gấp hai lần so với bình thường rồi. Bạn không thể kiểm soát chuyện đó và nó cứ thế tiếp tục gây choáng. Ít nhất 12 lần mỗi ngày, bé nhà tôi làm điều gì đó, với tôi, tưởng như là không thể. Bởi vì rõ ràng, tôi mới sinh bé ngày hôm qua và rõ ràng thằng bé sao đã đủ lớn mà làm những việc đang làm chứ.

Thứ hai, những câu như: “Bọn trẻ lớn nhanh thật” và “Tôi không thể tin được thằng bé đã lớn thế này rồi” thực sự chỉ là chức năng sinh học trong hộp thư tự động của cha mẹ mà thôi. Chúng đơn giản là cứ thế xảy ra với bạn. Giống như một mũi tên, bạn càng giữ lại càng cảm thấy khó chịu, khổ sở và thường là không thể. Do đó, bất kể có vô lý tới chừng nào, bạn vẫn cứ phải thốt ra: "Bọn trẻ lớn nhanh thật!".

Nghĩ mẹ yêu em trai hơn mình, bé gái 12 tuổi đã nghĩ ra kế hoạch vô cùng kinh khủng
Một vụ việc đau lòng xảy ra mới đây khi bé 12 tuổi đã hại em trai 4 tuổi của mình bằng kế hoạch vô...
XEM TIẾP
Con chuẩn bị vào lớp một không muốn học chữ
Cháu luôn so sánh với em trai mới 17 tháng là: "Tại sao em được đi chơi, mà con phải ngồi học".
XEM TIẾP
Học cách người Nhật kích thích trí thông minh cho trẻ từ 0 - 3 tháng tăng vượt bậc chỉ với 3 phút
Con thông minh, ngoan ngoãn là niềm hạnh phúc rất lớn của bố mẹ và bố mẹ nào cũng muốn con mình thật giỏi...
XEM TIẾP
Thẻ:
Ngày: 18/07/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Cá thu (kg)  190.000 
 Cá ngân (kg)  65.000 
 Cá chẻm (kg)  93.000 
 Cá đổng (kg)  55.000 
Cá nục (kg) 50.000 
Bạc má (kg)62.000 
Cá bớp (kg) 195.000 
Tôm sú sống (kg)310.000 
Mực ống (kg) 205.000 
Mực lá (kg) 234.000 
Tôm thẻ (kg)150.000 
Tôm càng (kg) 320.000 
Ghẹ (kg) 600.000 
Bắp cải (kg) 6.000 
Cải thảo (kg) 10.000 
Củ cải trắng (kg)6.000 
Bông cải trắng (kg) 35.000 
Khổ qua (kg) 10.000 
Dưa leo (kg)7.000 
Đậu que (kg) 16.000 
Cà chua (kg) 11.000 
Cà rốt (kg) 11.000 
Khoai tây (kg) 14.000 
Cải rổ (kg) 11.000 
Cải ngọt (kg) 5.000 
Cải xanh (kg) 11.000 
 Xà lách búp (kg)  6.000