5 lý do tôi luôn thành thực với con về tình dục và giới tính

02/05/2016 06:33

Một trong những chủ đề nhạy cảm nhất mà bất cứ phụ huynh nào cũng cảm thấy đôi chút bối rối khi trò chuyện cùng trẻ là về giới tính và tình dục.

Bọn trẻ bắt đầu học về bản thân mình và thế giới xung quanh ở tuổi còn rất nhỏ. Vì vậy, hai vợ chồng tôi mong muốn các con phải được chuẩn bị tốt. Đó là lý do chúng tôi rất cởi mở khi đề cập tới những vấn đề này.
 
1. Chúng tôi không tin vào thứ gọi là “nỗi hổ thẹn về cơ thể”
 
Con trai, con gái tôi đều có cơ quan sinh dục. Một ngày nào đó, con gái sẽ phát triển ngực. Điều đó hoàn toàn tự nhiên. Chẳng có gì sai khi sở hữu những cơ quan sinh dục đó. Trên thực tế, chúng là một phần của việc được làm người. Nếu con trai tôi vô tình đẩy cửa vào khi tôi đang tắm, tôi sẽ không hoảng hốt. Nếu thằng bé thắc mắc về cơ thể tôi, tôi sẽ thành thật trả lời. Tôi không xấu hổ vì mình là một phụ nữ và con trai tôi cũng không nên cảm thấy kém thoải mái vì điều đó. Tất nhiên, riêng tư là rất quan trọng, nhưng chúng tôi cũng thống nhất rằng, trai hay gái, nam hay nữ, đều không có gì phải hổ thẹn về cơ thể mình.
 
Nhờ đó, con trai 6 tuổi của tôi biết rằng phòng của cháu là không gian riêng tư và cháu có toàn quyền với cơ thể mình khi ở đó. Hai vợ chồng tôi không cố gắng để quy định cách cháu cảm nhận về cơ thể mình vì đó là lãnh địa của riêng cháu. Chúng tôi không muốn bọn trẻ cảm thấy kỳ quặc về việc chúng là ai hay những cơ quan trên cơ thể mà chúng có.
 
2. Chúng tôi không tin rằng trẻ em nên được dẫn dắt để hiểu sai về cơ thể mình
 
Đối với nhiều người, dương vật thường được gọi là “chim”, âm đạo thường được gọi là “bím”. Tại sao chúng ta lại sợ những từ này? Tại sao chúng ta lại không để con trẻ biết được tên gọi thực sự của những bộ phận trên cơ thể chúng ? Là người trưởng thành, chúng ta có xu hướng giới tính hóa các bộ phận cơ thể dựa trên cách nhìn người lớn của chúng ta, nhưng trẻ con không nhìn theo cách đó. 
 
Dương vật chỉ là một bộ phận cơ thể, như mũi hoặc tay mà thôi. Gọi chệch đi theo một tên gọi dễ thương nào đó chỉ làm cho nó trở nên tối nghĩa và đó là điều không nên. Chúng ta muốn con trẻ biết mình là ai và mình có gì và chuyện gì sẽ xảy ra nếu chúng ta bàn luận về cơ quan sinh dục của trẻ như thể đó là những sinh vật huyền bí?
 
Khi trao cho trẻ thông tin mà chúng cần, trẻ sẽ biết rằng chúng hoàn toàn có thể trò chuyện, chia sẻ với cha mẹ.
 
3. Chúng tôi tin rằng trẻ sẽ làm tốt nếu chúng ta thành thực với trẻ
 
Tôi có một đồng nghiệp từng bị ám ảnh về chuyện giới tính tới nỗi cô ấy khăng khăng sử dụng chim và gà để thay thế cho dương vật và âm đạo khi nói chuyện với các con mình. Vì mẹ cô ấy từng làm thế khi cô ấy còn nhỏ. Tôi cảm thấy rất tệ với sự cương quyết của cô đồng nghiệp ấy. Dù tôi tin rằng nên tôn trọng phương pháp làm cha mẹ của người khác, nhưng trường hợp này, với tôi, thực sự là sai lầm nghiêm trọng. 
 
Cũng giống như người lớn, trẻ nhỏ có quyền biết được thông tin, trong đó bao gồm kiến thức về cơ thể mình và cách thức cơ quan trên cơ thể hoạt động ra sao. Hơn nữa, khi trẻ bắt đầu học về chủ đề đời sống nông trại, chẳng phải trẻ có thể sẽ nhầm lẫn sao nếu dùng cách thay thế như trên?
 
Con trai 6 tuổi của tôi biết em bé từ đâu ra – theo một cách đủ dễ hiểu với tầm tuổi và độ trưởng thành của cháu. Cháu không hề xa lạ với những từ như tinh trùng và nhau thai. Cháu không ngại thảo luận những chi tiết với chúng tôi.
 
4. Chúng tôi biết rằng tri thức là sức mạnh
 
Chúng tôi coi các con của mình là con trai và con gái, không bao giờ coi chúng là các thực thể tính dục. Vâng, khi thay bỉm cho con trai 2 tháng tuổi của tôi lần đầu tiên và nhìn thấy cơ quan sinh dục của cháu cương cứng lên, tôi đã cảm thấy đôi chút lo sợ. Chẳng phải tôi sẽ có 12 năm nữa hoặc tương đương thế để chuẩn bị cho cháu dậy thì sao? Thật không may cho tôi, bọn trẻ đã là đàn ông từ ngày sinh ra và điều đó đồng nghĩa với việc cơ thể cháu đôi khi trò chuyện với cháu bằng những biểu hiện đó.
 
Lạm dụng tình dụclà một vấn nạn trên toàn thế giới. Trẻ cần biết cái gì là cái gì bởi vì chúng cũng là con người. Và người lớn chúng ta sẽ chẳng thể giúp gì cho trẻ nếu cứ tiếp tục đánh tráo khái niệm hay khiến trẻ nhầm lẫn về chính cơ thể mình. Trẻ cần tri thức và ngôn ngữ để trò chuyện về cảm nhận của mình và về những điều mà trẻ trải qua. Trao cho trẻ tri thức là cách tốt nhất mà chúng ta, những phụ huynh đã trưởng thành, có thể giúp con cái mình được an toàn.
 
5. Chúng tôi muốn các con chia sẻ cởi mở với chúng tôi
 
Khi trao cho trẻ thông tin mà chúng cần, trẻ sẽ biết rằng chúng hoàn toàn có thể trò chuyện, chia sẻ với cha mẹ. Các con tôi cảm thấy thoải mái khi thảo luận về mọi thứ, từ những điều phù hợp và những điều trái với cảm nhận của chúng về tình dục và giới tính.
 
Có thể có hàng triệu lý do để nói chuyện với con trẻ về giới tính và tình dục. Quan trọng là tôi muốn các con tôi được giáo dục đầy đủ. Tôi muốn chúng đủ khôn ngoan để nhận thức mọi thứ - về từng bộ phận cơ thể, về cách em bé được tạo ra. 
 
Cách duy nhất mà một người làm cha làm mẹ có thể giúp chuyện đó xảy ra là thực sự mở lòng với con trẻ. Chúng tôi từng nói dối con trẻ về nhiều điều như Ông già Noel. Nhưng, tình dục và giới tính, luôn là thứ mà tôi sẽ luôn thành thật với các con mình.

Vài nét về tác giả:

Shauna Armitage viết về những thảm họa đáng yêu giúp tạo nên phong cách làm cha mẹ thời hiện đại. Các bài viết của cô có trên trang blog The Violet Moon. Ngoài việc là một người rất nghiện công việc, cô còn là mẹ ba đứa trẻ thực sự có thể làm đảo lộn cả thế giới của cô.
 
Chỉ qua một bữa ăn, Elly Trần đã dạy Cadie Mộc Trà những bài học đắt giá, mẹ nào cũng có thể áp dụng
Không chỉ sinh được 2 em bé đẹp như thiên thần, Elly Trần còn khéo léo nuôi dạy các con ngoan ngoãn, tự lập và...
XEM TIẾP
Cách tắm cho trẻ sơ sinh vừa sạch vừa an toàn, mẹ nào cũng cần học
Tắm cho trẻ sơ sinh đặc biệt đòi hỏi mẹ cần sự cẩn thận 100% để đảm bảo sự an toàn cho bé. Hướng dẫn...
XEM TIẾP
Câu nói của bé gái này đã khiến nhiều cha mẹ nhìn ra sai lầm của chính mình khi nuôi dạy con
Chỉ một câu nói của con gái nữ ca sĩ nổi tiếng, không ít ông bố bà mẹ phải giật mình nhìn lại bản thân...
XEM TIẾP
3-buoc-trang-diem-nhanh-gon-san-sang-ra-duong-cua-tuyet-lan
Á quân Vietnam's Next Top Model có làn da khỏe mạnh, ít khuyết điểm nên không mất quá nhiều thời... ...
2-meo-uon-toc-xoan-voi-dung-cu-co-san-trong-bep
Dùng dụng cụ lọc giúp bạn uốn tóc xoăn kiểu sóng nước còn ống hút sẽ mang đến mái tóc... ...
be-trai-song-sot-than-ky-khi-roi-tu-tang-3-xuong-trung-nguoi-ban
Khi cậu bé leo lên tòa nhà 3 tầng cách mặt đất 12 mét để lấy chiếc diều bị mắc... ...
truoc-khi-lay-loi-kho-do-ninh-duong-lan-ngoc-da-co-man-catwalk-voi-than-thai-dinh-cao
Các fan hâm mộ không khỏi thích thú với từng bước catwalk chuyên nghiệp, chẳng kém cạnh bất kì siêu... ...
minh-tu-gay-an-tuong-voi-clip-gioi-thieu-ban-than-tai-miss-supranational-2018
Minh Tú đã có một đoạn clip giới thiệu bản thân chỉn chu và thể hiện được hình ảnh, cá... ...
anh-duc-boc-me-chuyen-tinh-cu-lam-vy-da-tham-yeu-trinh-thang-binh
Để lờ đi chuyện mọi người chọc mình và Lâm Vỹ Dạ, Anh Đức đã mạnh dạn lên tiếng tố... ...
thien-ha-de-nhat-o-ban-khien-nguoi-xem-choang-vang
Khoảnh khắc căn phòng ngập rác từ cửa trước ra cửa sau khiến nhiều người kinh hãi. Nếu không nhìn... ...
em-be-hon-nhien-cai-nhau-voi-cun-cung
Ông bố đã có dịp cười sảng khoái khi ghi lại khoảnh khắc đáng yêu của con mình cùng cún... ...
video-cam-dong-canh-be-trai-khom-nguoi-che-yen-xe-cho-me-duoi-troi-mua
Cảm động cảnh bé trai khom người che yên xe cho mẹ dưới trời mưa.
cam-dong-chu-cho-ngoi-doi-80-ngay-tai-noi-co-chu-thiet-mang
Video chú chó nhỏ đợi chủ hơn 80 ngày ở ven đường tại Hohhot, Nội Mông Cổ, đã thu hút... ...
bo-cua-chay-lay-nguoi-nam-thanh-nien-thoat-chet-trong-tich-tac
Bị ngã đúng lúc xe tải đi tới, nam thanh niên đã nhanh trí bật dậy chạy vào lề đường,... ...
bong-den-khong-bi-an-trong-clip-cua-ho-ngoc-ha-khien-dan-tinh-bat-cuoi-thich-thu
Chỉ vì một chiếc bóng hắt trên mặt đất mà dân tình nhanh chóng soi ra được bạn đồng hành... ...