5 câu nói giúp con ngoan ngoãn nghe lời ngay tức thì

07/09/2015 21:03

Nhiều mẹ cảm thấy khó khăn khi dạy con nghe lời. Tuy nhiên, trẻ dù có ngang bướng tới đâu cũng có thể bị thuyết phục, nghe lời nhờ những câu nói dưới đây.

1. Con có thể chọn, hoặc là... hoặc là...

Cha mẹ thường có thói quen áp đặt mọi thứ mà mình cảm thấy tốt nhất cho con. Điều đó xuất phát từ tình cảm và mục đích tốt nhưng lại vô hình chung khiến trẻ có tâm lý phản kháng hoặc tăng sức ì. Thay vì lựa chọn hộ con, cha mẹ nên trao cho bé quyền tự quyết nhất định. Việc này giúp bé trở nên hào hứng, nghe lời một cách tự nguyện. Ví dụ, có thể cùng một yêu cầu sai bé đi làm việc nhà, nhưng nếu mẹ cho bé chọn lựa giữa tưới cây và quét sân, bé được đích thân lựa chọn chứ không có cảm giác bị bắt buộc. Điều này không chỉ giúp con ngoan ngoãn nghe lời một cách dễ dàng mà còn tăng tinh thần trách nhiệm trước công việc. Tuy nhiên, khi áp dụng cách dạy con này cha mẹ cũng không nên đưa quá nhiều lựa chọn, dễ khiến trẻ bị phân vân. Đưa ra sự lựa chọn giúp bé cảm thấy được tôn trọng, dễ dàng nghe lời.

5 câu nói giúp con ngoan ngoãn nghe lời ngay tức thì    ảnh 1 

2. Bố/mẹ cảm ơn/xin lỗi con

Là người lớn hay là cha, mẹ không có nghĩa là bạn được quyền bỏ qua những lễ nghĩa thông thường. Bố mẹ dạy con phải biết cảm ơn, xin lỗi trong khi bạn lại quên mất điều này sẽ khiến trẻ khó lòng nghe lời. Ngược lại, khi bố mẹ tự nhận lỗi với trẻ bằng việc xin lỗi hoặc công nhận hành động của con qua việc cám ơn, trẻ sẽ cảm thấy mình và bố mẹ có quyền bình đẳng ngang nhau, ai sai người ấy chịu, ai đúng người ấy được khen. Bố mẹ là tấm gương mẫu mực thì lời nói thuyết phục con cái mới có sức nặng, trẻ dễ dàng nghe lời. Bạn đừng lo việc mình xin lỗi con sẽ khiến hình ảnh cha/mẹ trở nên kém “long lanh” hay mất sự kính trọng ở trẻ. Thực tế, việc này còn khiến con thêm “sùng bái”, tự hào về bạn và cảm thấy bé đươc tôn trọng.

3. Mẹ biết là con thích... nhưng...

Trẻ con thường có suy nghĩ bố mẹ không hiểu mình đang nghĩ gì nên khó lòng nghe lời một cách tự nguyện. Do đó, bạn nên biểu thị cho con thấy mình cảm thông với những cảm xúc của bé bằng câu nói “Mẹ biết là con… nhưng…”. Ví dụ, “Mẹ biết con thích trò cầu trượt này lắm, nhưng mình phải về rồi không tối mất” - vế đầu tiên của câu nói sẽ cho thấy bạn có quan tâm đến cảm xúc của trẻ, trẻ sẽ tiếp nhận rằng: “À, bố mẹ có hiểu ý mình muốn.” Nhờ đó, tâm lí muốn phản kháng của trẻ sẽ dịu đi nhiều sau khi nghe vế “nhưng...” đằng sau. Nếu bố mẹ không thể hiện sự đồng cảm ngay từ đầu mà bắt ép trẻ làm theo ý mình luôn thì việc trẻ bực bội, phản đối là điều dễ hiểu. Do đó, trẻ sẽ nghe lời bạn một cách dễ dàng hơn. Việc bố mẹ chủ động giãi bày cảm xúc giúp con dễ nghe lời.

5 câu nói giúp con ngoan ngoãn nghe lời ngay tức thì    ảnh 2

4. Con có cảm thấy buồn không?

Bố mẹ luôn muốn con ngoan ngoãn nghe lời mình mà hiếm khi để ý đến tâm trạng thực sự của bé. Trẻ con cũng có những suy nghĩ và cảm xúc riêng đáng được tôn trọng. Cha mẹ cần giúp con điều khiển cảm xúc bằng cách giúp con “gọi tên” cảm xúc. Khi con đang buồn, giận, khó chịu,.. hãy hỏi tâm trạng hiện tại của bé là gì, vì sao lại thế và cùng bé xử lí điều đó. Việc trẻ nghe lời cha mẹ một cách cứng nhắc, thiếu sự sáng tạo và cá tính riêng chưa chắc đã là điều tốt.

5. Con nói đi, bố/mẹ nghe này

Đừng bao giờ coi con là trẻ nhỏ mà thiếu tôn trọng. Bố mẹ cần đối xử với con như những người bạn. Đôi khi, điều bố mẹ cần làm khi muốn con nghe lời không phải là ra lệnh hay nói gì hết mà chính là lắng nghe con trẻ bày tỏ. Đừng vì bận rộn mà bỏ quên mất khoảng thời gian bên con, lắng nghe tâm sự của con. Bạn đừng quên câu thần chú: “Con nói đi, bố/mẹ đang nghe này!”. Nhờ đó, bé cảm thấy mình được quan tâm, tôn trọng và nuôi dưỡng lòng tự tin. Mẹ sẽ biết bé tại sao lại ngang bướng và có cách khiến con nghe lời phù hợp.

Các trò chơi bổ ích trong kỳ nghỉ hè giúp bé phát triển toàn diện về trí tuệ và thể chất
Không quá khó để mẹ có thể tạo cho bé kỳ nghỉ hè thú vị bằng những hoạt động trò chơi đa dạng dưới đây.
XEM TIẾP
Con nói dối cô giáo, bắt nạt bạn thân, mẹ áp dụng hình thức phạt con “bá đạo” nhưng hiệu quả bất ngờ
Sau khi biết con mắc nhiều lỗi ở trường, người mẹ này đã nghĩ ra cách phạt con khá đặc biệt nhưng mang lại hiệu...
XEM TIẾP
Giải pháp cho bố mẹ khi trẻ nghỉ hè
Nghỉ hè trẻ em được xả hơi nhưng lại là dịp các bố mẹ ức chế, mệt mỏi, stress vì không có người trông con....
XEM TIẾP
Thẻ:
Ngày: 22/06/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Vải thiều (kg)  40.000 - 50.000  TP.HCM
 Măng cụt (kg)  150.000 TP.HCM
 Mực ống (kg)  300.000 TP.HCM 
 Mực nang (kg)  330.000 TP.HCM 
Đậu bắp (kg)30.000TP.HCM
Cà chua (kg)25.000TP.HCM
Rau lang (kg) 15.000TP.HCM
Cá thát lát nạo (kg) 250.000TP.HCM
Thịt cốt-lết heo (kg) 81.900TP.HCM
Tôm thẻ tươi (100 - 120 )con/kg 145.000TP.HCM
Bưởi hồng da xanh (kg) 59.900TP.HCM
Cam sành vắt nước (kg) 26.900TP.HCM
Sầu riêng hạt lép (kg)89.900TP.HCM
Xoài cát Hòa Lộc (kg) 44.900TP.HCM
Bơ sáp (kg)49.900TP.HCM
Mận hậu (kg)29.900TP.HCM
Cải rổ (kg) 12.000TP.HCM
Cải ngọt (kg) 12.000TP.HCM
Cải xanh (kg) 15.000TP.HCM
Xà lách búp (kg)12.000TP.HCM
Xà lách xoong (kg)45.000TP.HCM
Rau muống (kg) 5.000TP.HCM
Nấm rơm trắng (kg)85.000TP.HCM
 Nấm các loại (kg)  75.000TP.HCM