Ngày nay do bộn bề và áp lực cuộc sống, cha mẹ thường phải đối mặt với lịch làm việc dày đặc mà ít có thời gian chăm con. Để đối phó với tình trạng này, nhiều gia đình có trẻ nhỏ sẽ nhờ tới sự giúp đỡ của ông bà hoặc người trông trẻ.

Tuy nhiên, một số phụ huynh tỏ ra lo lắng với những quan niệm nuôi con và giáo dục của người lớn tuổi. Bên cạnh đó, việc ông bà yêu quý và chiều chuộng trẻ sinh hư, khó dạy dỗ.

Trên thực tế, người lớn tuổi vốn tính cẩn thận lại nhiều kinh nghiệm sẽ chăm trẻ rất khéo. Nếu trẻ được dạy dỗ bởi những mẫu người dưới đây bé sẽ càng ngoan ngoãn, thông minh và hoạt bát.

1. Người có nguyên tắc

3 kiểu ông bà dễ khiến trẻ vừa thông minh vừa ngoan ngoãn, đập tan quan niệm 'làm hư cháu' - Ảnh 1
Người lớn tuổi có quy tắc riêng trong việc dạy dỗ sẽ giúp bé ngoan ngoãn và trưởng thành hơn. (Ảnh minh họa)

Với trẻ nhỏ người lớn phải giáo dục theo hướng vừa mềm mỏng vừa cứng rắn, tránh việc quá nuông chiều đáp ứng đòi hỏi của bé một cách vô điều kiện. Vì vậy khi giao trẻ cho những người lớn tuổi có quy tắc riêng trong việc dạy dỗ sẽ giúp bé ngoan ngoãn và trưởng thành hơn.

2. Người không bảo thủ

Trong cuộc sống hàng ngày cha mẹ và ông bà không tránh khỏi những mâu thuẫn, tranh luận về cách nuôi dạy con cái. Khoảng cách giữa hai thế hệ khiến cách nuôi dạy trẻ có phần khác nhau.

3 kiểu ông bà dễ khiến trẻ vừa thông minh vừa ngoan ngoãn, đập tan quan niệm 'làm hư cháu' - Ảnh 2
Khoảng cách giữa hai thế hệ khiến cách nuôi dạy trẻ có phần khác nhau dẫn tới nhiều tranh cãi. (Ảnh minh họa)

Những người lớn tuổi bắt kịp xu thế, tiếp thu cách nuôi dạy khoa học thay vì giữ quan điểm từ xưa, trẻ sẽ dễ dàng hiểu chuyện và ngoan ngoãn. Ngược lại, nếu ông bà quá bảo thủ, khư khư quan niệm nuôi con từ xưa khiến bé khó tiếp cận với phương pháp khoa học mới.

3. Nhẫn nại

Trẻ nhỏ vốn tính hồn nhiên và nghịch ngợm nên việc chăm sóc và trông nom không đơn giản. Điều này khiến cha mẹ dễ nổi nóng mất kiên nhẫn mắng chửi thậm chí là đánh đập trẻ.

3 kiểu ông bà dễ khiến trẻ vừa thông minh vừa ngoan ngoãn, đập tan quan niệm 'làm hư cháu' - Ảnh 3
Người lớn tuổi luôn nhẫn nại, kiên trì giảng giải đạo lý cho bé hiểu. (Ảnh minh họa)

Một số người lớn tuổi hơn như ông bà lúc trông trẻ vẫn rất kiên trì, nhẫn nại giảng đạo lý hoặc nói cho bé nghe về trải nghiệm cuộc đời. Điều này sẽ hỗ trợ sự phát triển trí thông minh của bé. Bên cạnh đó, trẻ luôn cảm nhận được tình yêu và định hướng con đường đúng đắn trong tương lai.

Trẻ em ở những đất nước thông minh nhất thế giới luôn được dạy theo 6 nguyên tắc này

Trẻ em ở những đất nước thông minh nhất thế giới luôn được dạy theo 6 nguyên tắc này

Sở dĩ những đứa trẻ ở các nước phương Đông được đánh giá thông minh hơn là do được nuôi dạy theo những nguyên tắc khác các nước khác trên thế giới.

Theo Mộc Trác/Eva/Khám Phá