Ai trong chúng ta cũng có gia đình, có quê hương làm điểm tựa. Quê hương là nơi nuôi dưỡng chúng ta khôn lớn từng ngày với biết bao kỷ niệm thân thương. Cho dù có rời làng quê đi xa, song hai từ quê hương vẫn luôn đau đáu trong tâm hồn mỗi người con xa quê từng giây từng phút.

Mỗi làng quê Việt Nam có những đặc trưng riêng mà những người con của vùng đất ấy luôn lấy làm tự hào. Nếu đặc trưng của làng quê miền Trung nắng gió là những cánh đồng muối trắng bạt ngàn, của làng quê Nam Bộ là những vườn cây trái trĩu trịt, sông ngòi chằng chịt thì làng quê Bắc Bộ đi vào lòng người với lũy tre, cây đa, giếng nước đầu làng, mái đình, với những cánh đồng lúa cò bay thẳng cánh.

Tuổi thơ với Làng Cua Đồng - Ảnh 1
Cà pháo xào tóp mỡ

Cảnh đẹp thanh bình, yên ả của làng quê đã sớm đi vào lòng người từ tấm bé qua những câu ca, câu hát ru trưa hè bên võng của mẹ. Chính chúng đã chắp cánh, nuôi dưỡng những tâm hồn thơ ngây để rồi một ngày nào đó, người lữ khách mệt mỏi từ phương xa trở lại quê nhà chợt cảm thấy ấm lòng khi nhìn thấy cảnh cũ, dù người xưa có thể không còn.

Tuổi thơ với Làng Cua Đồng - Ảnh 2
Cá rô bí chiên giòn

Nếu ai lớn lên ở miền quê, hẳn những kỷ niệm với nó có thể viết ra được vài quyển sách. Có ai không nhớ những buổi chăn trâu, đuổi bướm bắt chim, bắt cua bắt cá…vv ngoài đồng? Ai không hoài niệm những buổi chiều thả diều, đá bóng trên cánh đồng mới gặt thơm mùi rạ? Rồi cả những buổi ‘trốn học đuổi bướm cầu ao, mẹ bắt được chưa đánh roi nào đã khóc’. Những kỷ niệm ngọt ngào ấy đã hằn sâu trong ký ức của mỗi người.

Tuy nhiên, những ký ức tuổi thơ ở miền quê không chỉ toàn những kỷ niệm đẹp. Bởi người nông dân suốt ngày ‘bán mặt cho đất, bán lưng cho trời’, những đứa trẻ nông thôn từ nhỏ cũng phải ra đồng làm lụng cùng bố mẹ để kiếm miếng cơm manh áo. Song cho dù vất vả đến mấy, những ký ức đó vẫn đi theo họ suốt năm tháng, trở thành 1 phần hành trang trên đường đời.

Tuổi thơ với Làng Cua Đồng - Ảnh 3

Với rất nhiều người, ký ức tuổi thơ của họ gắn liền với những món ăn dân dã nhưng thấm đượm tình thương của mẹ. Nguyên liệu có thể chỉ là những con cua, con tôm, con cá bắt được ngoài đồng, song dưới bàn tay khéo léo của mẹ, bữa cơm gia đình trở thành một bữa tiệc mà ai cũng nhớ mãi. Đó là lí do mà rất nhiều người, dù đi khắp bốn phương trời, thưởng thức bao nhiêu món ngon vật lạ trên đời vẫn chỉ thèm được ngồi xó bếp ăn món ăn mẹ nấu. Với họ, mẹ chính là người đầu bếp giỏi nhất thế gian.

Tuổi thơ với Làng Cua Đồng - Ảnh 4

Nói về những kỷ niệm tuổi thơ thì có thể kể mãi, kể hoài chẳng bao giờ cạn. Với những con người tha hương nơi đất khách quê người, việc được thưởng thức những món đặc sản quê nhà, được gặp gỡ những người cùng quê luôn là một khát khao cháy bỏng. Nhất là giữa đất Sài Gòn đô hội, người ta thèm một nơi để gặp gỡ, ôn lại kỷ niệm quê hương, cùng nhau thưởng thức hương vị miền quê.

Tuổi thơ với Làng Cua Đồng - Ảnh 5
Lòng luộc

Chính vì thế, sự ra đời của nhà hàng Làng Cua Đồng đã tạo được tiếng vang giữa những người con xứ Bắc bỏ quê hương vào Sài Gòn lập nghiệp. Những món ăn đậm đà chất Bắc như canh cua rau đay, mướp hương đã trở thành cầu nối tình cảm cho những người xa xứ. Nếu có dịp, hãy đến với Làng Cua Đồng để tìm lại những hương vị quê hương đã phai nhé.

Những món ăn truyền thống không thể thiếu trong ngày lễ Giáng sinh

Những món ăn truyền thống không thể thiếu trong ngày lễ Giáng sinh

Đối với người công giáo, bữa tối trong đêm Giáng sinh là một trong những bữa ăn lớn nhất trong năm, cùng với lễ Phục sinh và Lễ Tạ ơn. Và tất nhiên không thể thiếu những món ăn truyền thống trong ngày lễ Giáng sinh sau đây.

hoangcongmy | Theo PhunuNews