Nổi da gà với snack sâu giòn - đặc sản kinh dị của Zimbabwe

03/03/2017 05:46

Dù là món ăn khoái khẩu ở Zimbabwe nhưng khi nhìn những con sâu này hẳn nhiều người sẽ phải khóc thét.

Những con sâu Mopane khô mặn là một trong những món ăn khoái khẩu ở Zimbabwe và một số vùng lân cận ở miền nam châu Phi.

Loài sâu này thuộc một giống sâu bướm gonimbrasia belina, còn được gọi là loài sâu bướm Hoàng Đế. Tên gọi sâu Mopane xuất phát từ sở thích gặm nhấm lá cây Mopane của chúng.

Sâu Mopane chứa hàm lượng protein gấp 3 lần thịt bò, chứa 31mg sắt trên mỗi 100 gram trọng lượng khô. Chúng còn có nguồn kali, natri, canxi, phốt pho, magiê, kẽm, mangan, đồng và vitamin B rất dồi dào.

Khi sâu bướm trưởng thành, người ta thường dùng tay chúng nhặt trên cây (hoặc rung mạnh để chúng rụng xuống từ những cành cao hơn) sau đó bỏ vào thùng. Những con sâu cứng đầu không chịu rời khỏi lá sẽ bị gạt xuống bởi một chiếc que dài, và cơ thể chúng sẽ tiết ra một chất dịch nâu trơn nhớt.

Khi thu hoạch sâu xong, người ta sẽ bóp vào phần đuôi để làm vỡ nội tạng của chúng. Sau đó, họ vắt con sâu như một ống kem đánh răng để loại bỏ chất bẩn có màu xanh nhớt từ trong ruột.

Sau khi đã rửa sạch, sâu được luộc trong nước muối và được trải ra trên các bạn công hoặc cổng vòm ngập nắng phơi thật khô. Nếu chế biến công nghiệp, chúng được sấy khô và đóng hộp.

Sâu Mopane sau khi phơi khô có thể ăn được luôn. Vị của chúng giống như khoai tây chiên muối và rất giòn. Ngoài ra, những con sâu này còn được nấu theo nhiều cách khác, chẳng hạn như thêm vào nước sốt bơ cay hoặc sốt đậu phộng và dùng chúng với cháo ngô Nshima.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Ăn gì - Ở đâu trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Quán mì xào siêu tốc, mở bán lúc 4h sáng và hết veo lúc 7h
Mặc dù số lượng người mua rất đông, nhưng quán mì này nhất quyết chỉ bán đúng số lượng mỗi ngày, ai chậm chân...
XEM TIẾP
Uống trà sữa bấy lâu nhưng bạn đã biết những sự thực này chưa
Loại trà được yêu thích nhất thế giới lại ẩn chứa những sự thực thú vị.
XEM TIẾP
Đến Bắc Kinh nhất định phải dạo phố thử hết những món ăn vặt này
Chỉ cần đi dạo trên phố một vòng, bạn nhất định sẽ bị những quầy đồ ăn ven đường níu chân vì quá hấp dẫn.
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM