Món ăn làm tê liệt vị giác ở đất nước hạnh phúc nhất thế giới

04/03/2017 01:16

Nhiều du khách đến đảo Greenland ở quốc gia hạnh phúc nhất thế giới tò mò với món chim nhồi trong bụng hải cẩu nhưng không phải ai cũng dám thử bởi mùi vị kinh khủng.

Khi thời tiết quá lạnh không thể đi săn, người ta sẽ đào hải cẩu lên để ăn (Ảnh: Magmens). 

Năm 2016, Đan Mạch đã soán ngôi Thụy Sĩ và trở thành quốc gia hạnh phúc nhất thế giới, dựa trên tiêu chí giải quyết bình đẳng xã hội và bảo vệ môi trường. Đến đất nước này, nhiều du khách thường được giới thiệu về món ăn đặc sản truyền thống nổi tiếng là Kiviaq - chim lên men.

Món ăn khiến du khách chú ý một phần vì tò mò, phần vì muốn thử thách lòng can đảm. Tuy nhiên, chỉ cần đưa lên mũi, Kiviaq đã khiến thực khách bỏ cuộc bởi mùi vị vô cùng khủng khiếp. Nhiều người khi thử đều lắc đầu lẽ lưỡi. Một số người chia sẻ rằng “có hương vị giống như từ địa ngục". Một số khác cảnh báo “bạn tê liệt vị giác sau khi ăn”.

Kiviaq được coi là một đặc sản truyền thống của người Inuit, là sản phẩm của úa trình bảo quản, lưu giữ thực phẩm của con người trong mùa đông giá lạnh từ nhiều thế kỷ trước. Ngày nay phương pháp này vẫn được nhiều gia đình ở Inuit sử dụng. 

Cách thức chế biến của món ăn này nếu được "mục sở thị" sẽ khiến nhiều người thấy… nổi da gà. Đầu tiên, người ta bắt một con hải cẩu, lóc hết thịt và xương, chỉ để lại lớp da bên ngoài. Sau đó, họ khâu nó dưới dạng 1 chiếc túi và nhét 300 - 500 con chim Auk - một loài chim biển nhỏ - vào bên trong rồi đem chôn dưới lòng đất.

Khi ăn, người Inuit tách hải cẩu, lấy những con chim ra, vặt lông và ăn trực tiếp mà không cần qua công đoạn chế biến nào khác (Ảnh: Zabaka).

Quá trình lên men của món ăn này thường kéo dài từ 3 đến 18 tháng. Khi đó, mỡ hải cẩu tiết ra, thẩm thấu vào những con chim khiến chúng mềm ra. Vào mùa đông, khi thời tiết quá lạnh không thể đi săn, người ta sẽ đào hải cẩu lên để ăn.

Món kiviaq với hương vị cay, hăng này thường được ăn ở không gian mở, thường được người Greenland mang ra thưởng thức trong các dịp lễ hội quan trọng.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Ăn gì - Ở đâu trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Quán mì xào siêu tốc, mở bán lúc 4h sáng và hết veo lúc 7h
Mặc dù số lượng người mua rất đông, nhưng quán mì này nhất quyết chỉ bán đúng số lượng mỗi ngày, ai chậm chân...
XEM TIẾP
Uống trà sữa bấy lâu nhưng bạn đã biết những sự thực này chưa
Loại trà được yêu thích nhất thế giới lại ẩn chứa những sự thực thú vị.
XEM TIẾP
Đến Bắc Kinh nhất định phải dạo phố thử hết những món ăn vặt này
Chỉ cần đi dạo trên phố một vòng, bạn nhất định sẽ bị những quầy đồ ăn ven đường níu chân vì quá hấp dẫn.
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM