Trang chủ Ăn gì - Ở đâu

Hành trình gian nan của người đàn ông xứ Bắc thành công trên đất Sài Gòn.

05/05/2016 10:35

Người đàn ông làm đủ mọi nghề từ việc đi dạy kèm, phụ hồ đến bán vé số để mưu sinh, nhưng rồi niềm đam mê nấu ăn và khát khao quảng bá hương vị quê hương vẫn luôn hun đúc, cháy bỏng hơn cả.

Bôn ba xứ người

Năm 1993, vì gia cảnh khó khăn nên sau khi học hết cấp 2, anh Hiếu (39 tuổi, quê Nam Định) rời quê hương vào Sài Gòn lập nghiệp. Và công việc đơn giản nhất, dễ kiếm sống nhất đối với những người miền quê chỉ có hai bàn tay trắng là đi phụ hồ, bán vé số hay bất cứ công việc nào có thể kiếm được tiền nuôi sống bản thân.

Hành trình gian nan của người đàn ông xứ Bắc thành công trên đất Sài Gòn. ảnh 1

Từ những mối quan hệ ban đầu, anh Hiếu theo chân một vài người bạn sang tận Campuchia làm thuê với hy vọng cuộc sống sẽ khá khẩm hơn. Tuy nhiên, sau 3 năm ở xứ người, công việc càng lúc càng khó khăn, lương công nhân ba cọc ba đồng chỉ vừa đủ đắp đổi qua ngày nên anh quyết định quay lại Sài Gòn.

“Khi anh về lại Sài Gòn thì vừa đi bán vé số vừa đi học bổ túc. Cuộc sống không dư dả gì nhưng cũng đỡ khổ hơn bên Campuchia. Với lại ở đây có bạn bè, người thân nên vui hơn bên xứ bạn”, anh Hiếu tâm sự.

Cuộc sống cứ thế trôi đi, thắm thoát đã nhiều năm trôi qua, người đàn ông từ miền quê Nam Định vào Sài Gòn tay trắng vẫn hoàn trắng tay. Anh nhiều đêm trằn trọc đến mất ngủ khi nghĩ về tương lai, nghĩ về số phận của mình nơi đất khách. Đôi khi anh thèm được trở về quê hương làm công việc đồng áng thường ngày, không còn phải bận tâm đến những bon chen, chật chội ở Sài thành.

Và mỗi khi như vậy, anh nhớ quê đến da diết. Nhớ từng thửa ruộng với màu xanh biếc của mạ non, nhớ những mái nhà ngói nhấp nhô bên lũy tre làng. Và hơn cả là nhớ những món ăn dân dã, đậm đà mà mẹ anh vẫn thường nấu trong bữa cơm hàng ngày. Nó gần gũi đến nổi anh có thể nhìn, ngửi, nếm trong trí tưởng tượng của mình.

“Là 1 người con gốc Bắc nên anh rất nhớ những món ăn quê nhà. Mặc dù, thời điểm đó anh ở Sài Gòn cũng rất lâu rồi nhưng không ăn quen được mấy món trong này, nhớ hoài những món canh cua, thịt luộc mắm tôm…ở quê. Nhưng vì cuộc sống lúc đó quá khó khăn nên cũng không có cơ hội được về thăm quê mà ăn những món ấy”, anh Hiếu hồi tưởng.

Vì cuộc sống mưu sinh nên anh vẫn cố ở lại Sài Gòn, dù rằng hình ảnh, hương vị về những món ăn dân dã ở quê nhà như: canh cua, cà pháo mắm tôm…chưa bao giờ phai nhạt trong lòng.

“Hàng ngày mình vẫn cứ làm việc bình thường đến khi nào thèm không chịu nổi nữa thì lại chạy qua phòng trọ của bà chị gái ở Gò Vấp, rồi anh tự chợ mua cua về nấu, mua cà pháo mắm tôm về trộn rồi cùng mấy anh chị em trong phòng trọ ăn”, anh Hiếu kể.

Và sau nhiều lần cùng anh chị em quây quần bên bữa cơm đậm chất quê hương như vậy anh Hiếu lại nảy ra ý định mở một quán ăn bán những món ăn dân dã như bánh canh đa cua, cơm thịt luộc chấm mắm tôm cho những người dân xa quê.

Hành trình đi tìm thương hiệu

Hành trình gian nan của người đàn ông xứ Bắc thành công trên đất Sài Gòn. ảnh 2

Nói là làm, anh Hiếu gom một số tiền ít ỏi sau bao năm dành dụm từ việc phụ hồ, bán vé số, đi dạy kèm rồi mượn thêm bạn bè người thân “liều mình” thuê 1 mặt bằng nhỏ mở quán bán bánh đa cua.

“Lúc đầu anh tưởng cũng đơn giản nhưng thật sự khi bắt tay vào làm thì mọi thứ không như anh nghĩ. Nào là áp lực tiền thuê mặt bằng, áp lực chuyện khách khứa, rồi tiền mua các vật dụng nấu nướng…nhưng anh vẫn cố gắng để hoàn thành quán nhỏ của mình”, anh Hiếu kể.

Ban đầu, nghe khách đến ăn rồi nhận xét “mùi vị chưa thực sự giống ở quê” nên anh không bỏ cuộc và quyết định theo đuổi giấc mơ của mình đến cùng.

“Có nhiều khó khăn mà mình không thể lường trước được vì bản chất kinh doanh là vậy. Nhưng càng làm thì mình càng hứng thú vì mình hiểu việc buôn bán không chỉ để mưu sinh mà mình mong muốn quán ăn của mình là nơi để những người đồng hương gặp gỡ, “hâm nóng” hương vị quê hương ngay tại Sài Gòn”, anh Hiếu chia sẻ.

Mong muốn tạo ra hương vị bánh đa cua “đúng điệu” anh Hiếu đi tới tận Hải Phòng để ăn thử món bánh đa cua, trực tiếp nếm thử  mùi vị, rồi học hỏi những người ở quê các nguyên liệu, thành phần, rồi cách chế biến 1 tô bánh đa cua sao cho đậm đà nhất. Trong đó, quan trọng nhất của món ăn này là tìm nơi làm bánh đa đỏ (nguyên liệu làm nên nét đặc trưng của món bánh đa cua). Sau khi tìm được, anh Hiếu kết nối và chuyển trực tiếp những nguyên liệu này từ miền Bắc vào Sài Gòn.

Hành trình gian nan của người đàn ông xứ Bắc thành công trên đất Sài Gòn. ảnh 3

Những nỗ lực của người đàn ông xuất thân từ miền quê cuối cùng cũng được đền đáp khi lượng khách tới quán ngày càng đông hơn.

“Làm quán ăn thì quan trọng nhất là tạo ra những món ăn để khách ăn 1 lần và cảm nhận hương vị quê hương ngay tại bàn. Ngoài ra, mình còn phải cố gắng tạo thiện cảm bằng việc phục vụ chu đáo, có như vậy khách hàng mới ghé tới ủng hộ và giới thiệu bạn bè tới ăn” anh Hiếu đúc kết.

Sau một thời gian, anh nhận ra, đất Sài Gòn rất nhiều người con xứ Bắc nên nhu cầu thưởng thức hương vị dân dã đậm đà của các món ăn quê nhà là rất lớn nên anh quyết định “nâng cấp” quán ăn của mình thành nhà hàng chuyên bán những món ăn của miền Bắc.

Để phục vụ tốt nhất khách hàng, anh tiếp tục bôn ba khắp tất cả các tỉnh phía Bắc để ăn thử và tìm hiểu về các món ăn đặc trưng của từng vùng để về nhà nấu thử rồi nhập nguyên liệu từ địa phương đó về Sài Gòn nấu. Càng lúc thực đơn món ăn trong nhà hàng của anh Hiếu càng pphong phú khi có đủ các món ăn dân dã, đặc trưng của từng vùng ở miền Bắc.

Sau 10 năm hoạt động, đến nay Nhà hàng Làng cua đồng (18A/3 Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1, TP.HCM)  của anh Hiếu đã là địa điểm quen thuộc của nhiều khách hàng, không chỉ là những người con của miền Bắc mà ngay cả những người miền Nam, miền Tây có thói quen khám quá ẩm thực.

Tất cả các món ăn là do chính tay anh Hiếu và chị gái nấu. Nguyên liệu được nhập 100 % từ miền bắc để tạo hương vị đậm đà, “thật” nhất có thể. Làng cua đồng không chỉ phục vụ các món ăn dân dã đậm chất miền Bắc với giá cả rất bình dân mà còn là địa điểm lý tưởng để tổ chức các bữa tiệc họp mặt gia đình, đồng hương, vừa thưởng thức hương vị quê nhà vừa tạo sợi dây liên kết giữa những người con miền Bắc xa quê.

Làng cua đồng

18A/3 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường ĐaKao, Quận 1

Website: www.cuadong.com

Email: amthuc@cuadong.com

Điện thoại: 08-38246825 - 2242.3299

Củ ấu miền Tây - món quà vặt ngọt bùi của trẻ con vùng quê
Có vẻ ngoài đen đúa, ngộ nghĩnh, song bên trong củ ấu lại trắng ngần, vị ngọt bùi, là món ăn vặt một thời của...
XEM TIẾP
Điểm mặt những quán bún riêu "giải nhiệt" ngày Hà Nội nóng kỷ lục
Bún riêu cua với vị chua dịu của giấm bỗng cùng cà chua, vị ngọt nhẹ của cua đồng quyện lẫn vị thanh thanh của...
XEM TIẾP
Điểm mặt những quán hủ tiếu ngon nức tiếng ở Hà Nội
Địa điểm ăn hủ tiếu ngon ở Hà Nội sau đây sẽ là gọi ý tuyệt vời cho những bạn muốn thưởng thức món ăn...
XEM TIẾP
Thẻ:
Ngày: 20/07/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Cá rô (kg)  150.000  TP.HCM
 Cá lóc đồng (kg)  140.000  TP.HCM
 Đùi tỏi gà (kg)  90.000 TP.HCM 
 Gan heo (kg)  50.000 TP.HCM 
Bao tử heo (kg) 125.000TP.HCM
Bông cải xanh (kg)60.000TP.HCM
Bông cải trắng (kg) 50.000TP.HCM
Dưa leo (kg) 25.000TP.HCM

Rau mồng tơi gói 450g (gói)

6.500TP.HCM
Bắp cải trắng (kg) 8.000TP.HCM
Bơ sáp (kg) 32.300TP.HCM
Chuối Koji (kg) 19.000TP.HCM
Chôm chôm (kg) 27.500TP.HCM
Đầu cá Hồi (kg) 44.900TP.HCM
Cá Basa không đầu (kg)43.900TP.HCM
Cải thảo (kg) 13.000TP.HCM
Xà lách búp (kg)20.000TP.HCM
Cải bắp tròn (kg) 8.000TP.HCM
Cải ngọt (kg)9.000TP.HCM
Cải bẹ xanh (kg) 9.000TP.HCM
Rau muống nước (kg) 8.000TP.HCM
Cải thìa (kg) 15.000TP.HCM
Rau quế (kg) 17.000TP.HCM
Bầu (kg) 12.000TP.HCM
Su su (kg) 10.000TP.HCM
Khoai lang bí (kg) 13.000TP.HCM
Cà chua (kg) 18.000TP.HCM
Bông cải xanh (kg)32.000TP.HCM
Cà rốt (kg)19.000TP.HCM
 Củ cải trắng (kg) 9.000TP.HCM