Gánh bánh bèo ngọt 20 năm tuổi ở Nha Trang

30/09/2016 07:07

Bánh bèo ngọt ăn kèm nước cốt dừa, chỉ 10.000 đồng một đĩa hoặc ly mang về lúc nào cũng hút khách, chỉ bán đến 17h ở vỉa hè Nha Trang.

Bánh bèo mặn nhân tôm chấy hoặc thịt ướt vốn lâu nay quen thuộc ở các tỉnh miền Trung. Nha Trang còn có loại bánh bèo ngọt dân dã, hương vị khó quên, gắn liền với nhiều thế hệ học sinh. Gần đây, món này cũng được khách du lịch yêu thích.

Quán bán bánh bèo thực chất chỉ là một gánh hàng ở vỉa hè đường Phan Chu Trinh với rổ bánh, nồi nước cốt dừa, thêm mấy chiếc ghế nhựa đơn giản. Khách đến ăn nếu hết chỗ thường mua mang về. Giờ mở hàng bắt đầu từ 13h, đông khách nhất lúc 15-16h và đến 17h thì đóng cửa. Bất chấp chuyện nhiều khách chậm chân phải năn nỉ, chủ quán cũng vẫn hẹn ghé lại ngày sau.

Khi có khách gọi, cô chủ quán nhanh tay xếp bánh bèo vào đĩa đều tăm tắp và tỏa ra như hoa cúc trắng ngần, múc một vá nước cốt dừa chan lên, rắc thêm chút mè rang rồi đưa cho khách. Chỉ đơn giản vậy nhưng món ăn này có sức hấp dẫn với người Nha Trang và du khách.

ganh-banh-beo-ngot-20-namo-nha-trang
Đĩa bánh bèo ngọt cốt dừa có vị đậm đà. Ảnh: Ngọc Điệp/ Foody.

Làm từ bột gạo, bánh bèo có vị ngọt, trộn thêm bột năng và đường, thường là loại đường cát vàng hoặc đường thốt nốt. Bột gạo pha sẵn chút nước ấm, đổ nước đường đã đun sôi để nguội vào, khuấy đều tay. Khi đó, bánh sẽ dẻo mịn và có độ dai nhất định chứ không dính tay hay dễ nát.

Chén đổ bánh bèo ngọt nhỏ hơn bánh bèo thường. Bánh hấp xong được lấy ra xếp vào rổ nan to, lót lá chuối bên dưới. Mọi khâu làm bánh đều cẩn thận, sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh.

Cách chế biến nước cốt dừa cũng kỳ công. Nước dừa nấu với bột báng, đường và chút muối để có vị hơi mặn và không quá ngọt, khi ăn mới béo mà không ngán vì bánh bèo đã hơi ngọt sẵn.

ganh-banh-beo-ngot-20-namo-nha-trang-1
Bánh bèo ngọt được hấp sẵn và ăn nguội. Ảnh: Phunuonline.

Gánh bánh bèo ngọt này có tuổi đời gần 20 năm. Cô chủ quán chia sẻ đã bán dạo quanh thành phố Nha Trang 8 năm sau đó mới về bán vỉa hè suốt hơn chục năm qua. Mỗi chiều tiếp xúc với hàng trăm khách, cô luôn tươi cười, vui vẻ.

Giá một đĩa ăn tại chỗ hoặc ly bánh mang về là 10.000 đồng. Quán bán lúc 13h-17h, không mở hàng vào chủ nhật.

Quán ăn vỉa hè, khách cứ kéo đến đông nghịt ở Sài Gòn
Thành phố Hồ Chí Minh được nhiều người biết đến là nơi hội tụ tinh hoa của các món ăn ngon, độc đáo của đất...
XEM TIẾP
Quán nem nướng cuốn sả chua hơn 20 năm ở Cần Thơ
Cuốn nem đầy ụ rau, sả chua chấm với nước chấm mắm nêm cay the níu chân du khách khi ghé Tây Đô.
XEM TIẾP
Bánh tráng mắm ruốc giòn rụm, ram thịt nướng nức tiếng ở Quảng Ngãi
Bánh tráng giòn rụm, hơi cay the nhai vui miệng, ram thịt nướng thơm sực mùi tôm thịt, hành lá hay bánh bèo đậm...
XEM TIẾP
Thẻ:
Ngày: 23/06/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Ốc bươu (kg) 50.000 TP.HCM
 Hào (kg)  40.000 -50.000  TP.HCM
 Bạch tuộc (kg)  140.000TP.HCM 
 Tôm thẻ (kg)  200.000 - 240.000 TP.HCM 
Rau muống (kg) 15.000TP.HCM
Hành tây (kg) 22.000TP.HCM
Mãng cầu (kg) 60.000TP.HCM
Sầu riêng ri 6 (kg)75.000 - 85.000TP.HCM
Cánh gà (kg)70.000TP.HCM
Đùi gà góc tư (kg) 47.000TP.HCM
Trứng cút hộp 30 trứng (hộp) 22.500TP.HCM
Trứng gà ta vỉ 10 trứng (vỉ) 32.000TP.HCM
Xúc xích gói 200g (gói)19.200TP.HCM
Cá viên gói 500g (gói) 45.500TP.HCM
Đường kính trắng (kg) 15.500TP.HCM
Cải thảo (kg)12.000TP.HCM
Xà lách búp (kg) 20.000TP.HCM
Cải bắp tròn (kg) 8.000TP.HCM
Cải ngọt (kg)8.000TP.HCM
Cải bẹ xanh (kg)8.000TP.HCM
Rau muống nước (kg)8.000TP.HCM
Cải thìa (kg)20.000TP.HCM
Rau quế (kg) 20.000TP.HCM
Bầu (kg) 15.000TP.HCM
Su su (kg) 10.000TP.HCM
Khoai lang bí (kg) 14.000TP.HCM
Cà chua (kg) 20.000TP.HCM
Bông cải xanh (kg) 53.000TP.HCM
Cà rốt (kg)20.000TP.HCM
Củ cải trắng (kg) 10.000TP.HCM
Su hào (kg) 12.000TP.HCM
Đậu hà lan (kg) 65.000TP.HCM
 Đậu côve trắng (kg)  65.000TP.HCM 
Khoai tây hồng (kg) 18.000TP.HCM
Bí đỏ (kg) 10.000TP.HCM