Bún mắm nêm ở Ninh Thuận. Ảnh: ngoisao

Không chỉ riêng vùng đất nắng gió Ninh Thuận mới có bún mắm nêm mà ở nhiều địa phương khác, món ăn này cũng phổ biến. Tuy nhiên bún mắm nêm Ninh Thuận có một hương vị rất riêng, đậm đà, đủ níu chân du khách.

Điều làm nên nét độc đáo của mắm nêm Ninh Thuận chính là những con cá cơm tại vùng biển này - nơi nước biển có độ mặn nhất nên cá cũng vì thế mà mặn mà, thơm ngon hơn. Để làm món ăn này, người ta chọn những con cá cơm mới được đánh bắt từ biển lên rồi trộn chung với muối, ủ kín trong vại bằng sành và tùy vào cách chế biến gia truyền sẽ cho ra mùi vị đặc trưng riêng.

Bún mắm nêm có mùi vị không lẫn với bất kỳ thứ bún nào khác bởi mùi ngào ngạt của mắm nêm mà những người ăn lần đầu sẽ thấy nhớ. Tô bún được dọn ra chỉ đơn giản với bún trắng tinh, một chút mắm nêm, rau sống, cà pháo. Một số quán sẽ có thêm tai heo thái mỏng, mọc thịt hay giò...

Khi ăn, người ta chỉ việc trộn đều bát bún với mắm nêm, từ tốn cảm nhận vị ngọt thơm, mằn mặn của mắm quyện vào từng miếng bún, một chút cay cay nồng của ớt, thơm thơm của rau sống, giòn tan của cà pháo hay ngòn ngọt của thịt, khiến món ăn đơn giản mà trở nên vô cùng ngon miệng.

 

Mắm nêm với mùi vị đặc trưng không lẫn với bất cứ mùi vị nào. Ảnh: I.T

Đến Ninh Thuận, bạn nên thưởng thức món ăn đường phố này, bên những quán nhỏ, góc chợ, để cảm nhận ẩm thực của vùng đất nắng gió. Những người sành ăn của địa phương thường chọn ăn mắm nêm nguyên chất, còn nguyên cái mà không cần pha chế thêm cùng loại gia vị nào.

Giá một tô bún chỉ khoảng 15.000 - 20.000 đồng. Chỉ cần một lần thưởng thức bạn sẽ thấy khó có thể nào quên được hương vị đặc trưng mặn mà của món ăn vùng đất đầy nắng gió.

Bánh xèo tôm nhảy, bánh cột lạ miệng khi đến vùng đất Quy Nhơn

Bánh xèo tôm nhảy, bánh cột lạ miệng khi đến vùng đất Quy Nhơn

Bánh xèo tôm nhảy, bún cột hay mắm nhum Mỹ An là những món ăn bạn nhất định nên thử khi đến vùng đất Quy Nhơn.

Theo Dân Việt