Trang chủ Ăn gì - Ở đâu

Bún cá thố và bánh canh cốt dừa miền Tây ở Sài Gòn

14/12/2016 15:00

Cá lóc tươi vừa chín tới, sợi bún trắng, đựng trong thố nhỏ còn sôi sùng sục, ăn kèm rau sống và mắm me là món ăn miền Tây hút khách.

Bún cá thố được nấu theo kiểu bún cá Cần Thơ, có nước lèo trong và ngọt dịu chứ không đậm vị mắm như bún cá An Giang, Sóc Trăng. Nước lèo được ninh từ xương gà, tôm khô, mực và bí quyết của phụ nữ miền Tây là thêm chút đường phèn và củ sắn (củ đậu). Cá lóc đồng loại thật tươi, rửa sạch lột da rút xương và thái thành những miếng mỏng. Khi có khách gọi, đầu bếp mới cho bún tươi vào thố, chan nước lèo xăm xắp, đặt lên bếp nhỏ đun sôi và thả cá lóc vào. Cá lóc tươi khi chín tới vẫn giữ nguyên độ ngọt và dai.

Bún cá thố và bánh canh cốt dừa miền Tây ở Sài Gòn - Ảnh 1
Thố bún cá được đun sôi trước khi mang ra cho thực khách. Ảnh: Má Lúm.

Theo bà Nguyễn Thị Ngọc Sương, 71 tuổi, bán món này ở Cần Thơ nhiều năm và mang lên Sài Gòn, bún cá thố đòi hỏi cá tươi, nên không thể dự trữ qua ngày. Ngoài cá lóc, thố bún cá có thêm cá viên chiên, tôm… cho phong phú, đĩa rau sống ăn kèm gồm rau muống chẻ, hoa chuối và rau đắng, một loại rau đặc trưng miền Tây khi mới ăn có vị đắng nhưng để lại vị ngọt sau đó.

Cũng với công thức tương tự, nhưng nước lèo của món bánh canh cốt dừa được nêm gia vị nhạt hơn. Khi đun thố bánh canh trên bếp, đầu bếp cho thêm nước cốt dừa, khi sôi nhấc thố xuống nhanh tay thả hành lá xắt lát vào, tạo nên món ăn rất dậy mùi. Sợi bánh canh bột gạo hoặc bột lọc là hai lựa chọn cho thực khách. Rau ăn kèm là xà lách, giá đỗ và lá hẹ.

Với cả hai món, người miền Tây thường có chén mắm me chua dịu và đĩa ớt xắt để chấm cá, tôm. Bún cá và bánh canh cốt dừa khi đựng trong thố giữ được độ nóng lâu, là món ăn miền Tây được thực khách Sài Gòn yêu thích, giá 30.000 đồng một tô. Bạn có thể ghé ăn ở quán trên đường số 37 (quận 7) từ sáng tới chiều hoặc đường Bùi Thị Xuân (quận 1) vào buổi trưa.

 

Xem thêm: chọn thịt sạch, bảo quản động cơ một cách tốt nhất

Những món bún chất lừ, nổi tiếng khắp 3 miền
Bún thang, bún hến, bún nước lèo, bún mắm... là những món dễ ăn với những hương vị đặc trưng khắp 3 miền mà...
XEM TIẾP
Những quán cháo trong hẻm khách "check- in" ầm ầm ở Sài Gòn
Quán cháo với hơn 10 món ăn kèm đa dạng để thực khách lựa chọn như trứng bắc thảo, sườn, bao tử, phèo, gan, mực,...
XEM TIẾP
Quán bún mắm, bún thịt nướng có thâm niên trên 20 năm ở Sài Gòn
Bún mắm hấp dẫn bởi vị nước lèo với vị nước mắm vừa đủ, thơm nức, ăn kèm với các loại rau sống tạo cảm...
XEM TIẾP
Thẻ:
Ngày: 21/09/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Nạc dăm heo (kg)  100.000  TP.HCM
 Ba rọi heo (kg)  120.000  TP.HCM
 Cá thu lớn cắt khoanh (kg)   260.000TP.HCM 
 Cá điêu hồng (kg)  60.000 TP.HCM 
Cá hường (kg) 100.000TP.HCM
Mực ống (kg) 280.000TP.HCM
Cà chua (kg) 14.000TP.HCM
Hành tây (kg) 20.000TP.HCM
Nhãn xuồng (kg) 37.900TP.HCM
Lô hội (kg) 5.800 – 6.500TP.HCM
Má đùi gà (kg) 36.900TP.HCM
Bao tử cá basa (kg) 69.900TP.HCM
Đùi tỏi gà chiên (kg) 84.900TP.HCM
Kim chi gói 500g (gói) 26.500TP.HCM
Cá trứng đông lạnh gói 500g (gói) 50.500TP.HCM
Cá điêu hồng (kg) 54,000TP.HCM
Cá hú (kg) 62,000TP.HCM
Cá trê lai (kg) 27,000TP.HCM
Cá tra (kg) 35,000TP.HCM
Cá basa (kg) 52,000TP.HCM
Cá rô (kg) 40,000TP.HCM
Cá lóc (kg) 47,000TP.HCM
Cá kèo (kg) 130,000TP.HCM
Cá thát lát (kg) 105,000TP.HCM
Dưa hấu (kg) 10,000TP.HCM
Chôm chôm (kg) 17,000TP.HCM
Thơm (kg)7,000TP.HCM
Xoài cát (kg) 85,000TP.HCM
Mãng cầu xiêm (kg)25,000TP.HCM
Cải rổ (kg) 15,000TP.HCM
Cải ngọt (kg) 12,000TP.HCM
Cải xanh (kg) 12,000TP.HCM
Xà lách búp (kg) 25,000TP.HCM
Xà lách xoong (kg) 40,000TP.HCM
Rau muống (kg) 8,000TP.HCM
Nấm rơm trắng (kg) 60,000TP.HCM
Nấm các loại (kg) 73,000TP.HCM