Với nguyên liệu đơn giản nhưng có công thức chế biến riêng, dưới đây là 3 món ăn gợi ý cho bạn khi đến Sài Gòn.

Bún riêu cua

Bún riêu cua là món ăn dân dã, quen thuộc với thực khách từ Bắc chí Nam. Nhưng bún riêu cua ở Sài Gòn vẫn mang nét đặc trưng bởi nó là sự tổng hòa của nhiều nơi. 

Gánh bún riêu nằm trên đường Phan Bội Châu (quận 1), sát chợ <a taget='_blank' data-cke-saved-href='http://phunuvagiadinh.vn/tag/Ben-Thanh' href='http://phunuvagiadinh.vn/tag/Ben-Thanh'><i>Bến Thành</i></a> là quán vỉa hè được bày bán theo phong cách rất Sài Gòn chỉ với một gánh bún thơm phức, khói tỏa nghi ngút. Ảnh: Thiệu Minh Hiếu
Trên đường Phan Bội Châu (quận 1), sát chợ Bến Thành có một quán vỉa hè được bày bán theo phong cách "rất Sài Gòn" chỉ với gánh bún thơm phức, khói tỏa nghi ngút. Ảnh: Thiệu Minh Hiếu

Khách đến ăn sẽ ngồi sát nhau trên những chiếc ghế nhựa, thưởng thức tô bún riêu cua đầy ắp. Sợi bún trắng được chan riêu nóng lên trên, gạch cua màu vàng sậm, sóng sánh bên trên. Thêm vào vài lát cà chua, ớt tươi, lát chanh ăn với rau diếp thái nhỏ, rau thơm các loại tạo nên tô bún riêu khó mà cưỡng lại được. Món mang lại cảm giác thanh mát cho người ăn. Ấn tượng ở món này là vị mắm tôm cho vào tô bún khi thưởng thức. 

Bún măng vịt

Vị ngọt, dai, beo béo của thịt hòa lẫn mùi thơm của gừng, ngò gai, vị hăng của măng thấm dần vào lưỡi, len xuống cổ khiến không ít thực khách mê mẩn món bún măng vịt.

Tô bún vịt sẽ không ngon nếu thiếu đi vị đậm đà của chén nước mắm gừng. Ảnh: Phong Vinh
Tô bún vịt sẽ không ngon nếu thiếu đi vị đậm đà của chén nước mắm gừng. Ảnh: Phong Vinh

Món ăn có nguyên liệu là bún tươi, măng khô và thịt vịt cùng những phụ liệu khác. Vịt sau khi sơ chế và luộc sẽ được chặt thành từng miếng dày, chọn phần nạc và mềm vừa phải. Lớp da rất ít mỡ nên ăn không ngán. Bún ở quán là bún lá sợi to để khi chan nước vào không bị nát.

Chấm một miếng thịt vịt vào chén nước mắm gừng cùng miếng măng khô đưa vào miệng nhai chậm rãi, bạn sẽ cảm nhận vị ngọt của thịt hòa lẫn mùi thơm của nguyên liệu.

Bún nước

Có xuất xứ từ Bình Định, món ăn gồm bún và nước dùng được nấu từ xương heo cộng thêm các nguyên liệu khác như tôm, thịt bò, chả cá. Đặc trưng của món ăn là có rất nhiều hành lá, nên nếu bạn không ăn được thì yêu cầu trước với chủ quán.

Nằm trong một con hẻm nhỏ trên đường Trần Kế Xương (quận 3), quán bún nước cô Sáu với hơn 20 năm thâm niên là một trong những địa chỉ bạn không thể bỏ qua.

Tôm được lột vỏ và bầm nhuyễn. Thịt bò và chả cá cũng được cắt miếng vừa ăn. Ảnh: Phong Vinh
Tôm được lột vỏ và bằm nhuyễn. Thịt bò và chả cá cũng được cắt miếng vừa ăn. Ảnh: Phong Vinh

Mỗi lần có khách vào, cô Sáu sẽ làm chín các nguyên liệu này với nước sôi. Tô bún nước có giá 30.000 đồng với trứng gà thêm có giá 5.000 đồng. Chỉ với 35.000 đồng bạn sẽ được thưởng thức một món ăn khác lạ ở Sài Gòn.

Tiệm mì 88.000 đồng một tô, khách vẫn nườm nượp xếp hàng chờ

Tiệm mì 88.000 đồng một tô, khách vẫn nườm nượp xếp hàng chờ

Món mì vịt tiềm Lương Gia Mì Ký luôn được thực khách săn đón và nhanh chóng “cháy hàng” dù tiệm mở đến tối muộn.

Theo Vnexpress