Tùng Dương: "Anh giàu không có nghĩa rằng anh dư dả về văn hoá"

25/08/2015 11:45

Ca sĩ Tùng Dương khuyên các bạn trẻ hãy nghe những chương trình có sức lay động như Điều còn mãi thay vì những ca từ vô bổ như “không phải dạng vừa đâu”.

Những ca từ dễ dãi, hời hợt sẽ chỉ như làn sóng nhất thời

- Vừa qua, Tùng Dương từng lên tiếng phàn nàn về việc giới trẻ hiện nay chỉ thích những ca từ vô bổ như “không phải dạng vừa đâu”. Vậy theo anh làm thế nào để giới trẻ thích những chương trình ý nghĩa như Điều còn mãi?

- Đối với giới trẻ, chúng ta phải nhìn nhận một thực tế là cần có thời gian. Vì thời gian sẽ là điều kiện để giúp các bạn trẻ thẩm thấu được những giá trị tinh hoa của nghệ thuật cũng như âm nhạc cách mạng Việt Nam.


Ca sĩ Tùng Dương

Hiện tại, sự phát triển ồ ạt của các dòng nhạc trẻ sôi động vào giới trẻ rất dễ dàng và nhanh chóng hơn những dòng nhạc khác. Vì nó khai thác tính cách, suy nghĩ ở lứa tuổi, đời sống của các bạn trẻ nên các bạn cũng dễ cảm nhận hơn. Tôi không mong các bạn trẻ đón nhận nó một cách dễ dãi hay thoả hiệp. Với dòng nhạc hàn lâm thì cần có điều kiện tìm hiểu, nghiên cứu sâu hơn về chuyên môn, hoàn cảnh lịch sử... thì mới cảm nhận rõ. 

Đó cũng là những hạn chế trong việc phổ cập hoá nhạc cổ điển, thính phòng. Câu chuyện này không thể thực hiện một sớm một chiều nếu không có sự tác động của rất nhiều yếu tố. Trong đó chiến lược tầm cỡ quốc gia là điều cần thiết nhất trong việc nâng cấp thẩm mỹ cho các thế hệ trẻ để đời sống nghệ thuật của các bạn luôn được mở rộng và có tầm nhìn. Anh giàu không có nghĩa rằng anh dư dả về văn hoá.

Chúng ta đang có những quan niệm nhầm lẫn rằng "sự dư dả về tài chính đồng nghĩa với việc song hành của những cảm nhận cao cấp về nghệ thuật". Tôi đồng ý khi chúng ta dư dả về tài chính, chúng ta sẽ có nhiều cơ hội để tiếp cận với nghệ thuật đỉnh cao, tuy nhiên phải luôn coi trọng nghệ thuật và dám dùng tài chính để nâng cấp năng lực cảm thụ nghệ thuật của mình lên .

Vì vậy những buổi Hòa nhạc như Điều còn mãi, các bạn trẻ hãy mở rộng sự tiếp nhận thưởng thức của mình với một tinh thần chiêm nghiệm, tĩnh tâm hơn. Và qua đó có những thông điệp rất ý nghĩa trong cuộc sống, để giúp các bạn trẻ tìm ra lý tưởng sống của chính mình. Tôi không phê phán sự bùng nổ của giới trẻ hay sự dễ dãi ấy, chỉ mong các bạn trẻ hãy tìm cho mình những giá trị đích thực vì xung quang chúng ta, cuộc sống không đơn giản với sự ồn ã của bề mặt. Có triết lý sống các bạn sẽ thực hiện được những khát khao, mục đích lớn lao cho tương lai .

Dương không tin những ca từ dễ dãi, hời hợt sẽ chỉ như làn sóng nhất thời và sẽ không đọng lại được lâu. Thực tế đã chứng minh điều đó. Muốn biết bạn là người thế nào, nhìn cách chọn nghe nhạc của bạn là biết ngay. Nên tôi tin các bạn trẻ sẽ sớm nhận thức và tìm đến những chương trình có sức lay động, hiệu triệu trái tim như Điều còn mãi. Và quan trọng nhất là chọn cách nghe nhạc thật đúng đắn để giúp ta nhận ra những giá trị sống.

- Vậy những nghệ sỹ như anh cần làm gì để các bạn trẻ “biết” nghe nhạc?

- Đối với Tùng Dương, đó là cả một trách nhiệm của người có tâm với nghề nghiệp. Bởi sứ mệnh của người nghệ sĩ là hát. Những giá trị của chúng ta phải có trải nghiệm, giá trị đó sẽ giúp bạn tìm được hướng đi đúng đắn cho chính bản thân mình.

Các bạn không cần phải am tường sâu sát quá mà hãy mở rộng cách nhìn, con mắt khám phá, chỉ cần vậy thôi bạn cũng biết mình phải làm gì. Cuộc sống là phải có khát vọng, và chính khát vọng sẽ giúp tìm được chân lý. Con người có thể bé nhỏ nhưng suy nghĩ lớn. Các bạn trẻ chính là tương lai của đất nước nên hãy nghiên cứu thật kỹ trước khi quyết định bất cứ việc gì. Thẩm mỹ nghệ thuật nói chung và âm nhạc nói riêng đều được dựa trên phông văn hoa của mỗi người. Tôi luôn nghĩ về điều này và hiện nay tôi vẫn chưa tìm được một phản biện nào tốt hơn.

Sẽ tiếp tục đi trên con đường “độc đạo” của mình

- Sau một thời gian dài đi trên con đường “độc đạo” của mình, với những liveshow cháy vé, được ghi nhận ở chất lượng nghệ thuật với những giải thưởng lớn, đến thời điểm này có lúc nào anh cảm thấy mình cô đơn? Và nếu có, anh sẵn sàng chuẩn bị cho mình tâm thế ấy?

- “Độc đạo” là yếu tố luôn đồng hành trong con đường âm nhạc của Tùng Dương. Tuy nhiên, qua thời gian Dương vẫn nhân rộng nó ra. Bởi trong cuộc sống không thể thiếu tính chất triết lý, tìm ra tư tưởng, con đường riêng để hoàn thiện và phát triển chính bản thân mình.

 Trong cuộc sống của Tùng Dương luôn luôn có âm nhạc, nó giúp mình không bao giờ cảm thấy cô độc. Và âm nhạc như cuốn Dương vào vòng xoáy của thời gian không bao giờ dừng lại.

- Có khi nào anh nghĩ mình sẽ hòa nhập vào con đường chung của làng nhạc Việt: nghĩa là theo dòng nhạc thị trường, hòa vào thị hiếu của số đông khán giả trẻ?

- Theo tôi, mỗi nghệ sĩ có sứ mệnh, đối tượng khán giả riêng. Dương tìm sự cân bằng giữa sở thích của khán giả và cái mình thích . Dương luôn ý thức âm nhạc mình theo đuổi, gìn giữ và phát huy nó. Mình có thể làm trong phạm vi của mình. Bản tính tôi là người luôn khắt khe với chính mình, tôi chỉ cho phép mình làm những thứ mình phù hợp và luôn tin vào trực giác của mình về sự thành công với nó. Tôi không muốn làm những thứ không thuộc về mình, không phải là mình.

Dương rất tự hào với đối tượng khán giả của mình, bởi họ luôn theo dõi và ủng hộ từng bước đi của Dương trong sự nghiệp ca hát của mình.

- Vậy kế hoạch để tiếp tục sáng tạo nghệ thuật trong năm nay ?

- Tôi đang thực hiện CD mới với tên gọi "Rễ Cây" với  nhạc sĩ trẻ Sa Huỳnh. Đây là nữ nhạc sĩ hiếm hoi mà tôi thấy đồng cảm và muốn hát tác phẩm của bạn ấy. Sa Huỳnh còn trẻ nhưng rất ý thức được sứ mệnh và trách nhiệm của người trẻ. Những bài hát như vẽ ra thế giới riêng đầy sắc màu và năng lượng với sự khám phá trên chuyến hành trình âm nhạc của tôi sau Độc Đạo: Con tằm, Biểu Bì, Rễ Cây, Mắt đêm, Người khổng lồ... Sẽ vẽ nên chân dung chân thực nhất về một Tùng Dương của thời điểm hiện tại.

- Cám ơn anh về cuộc trò chuyện thú vị này!

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Âm nhạc trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm chủ đề liên quan:
Xem thêm bài viết liên quan :
Hoa hậu Tiểu Vy nhảy lầu trong MV mới của Justatee
MV mới nhất của Justatee và Bigdaddy chính thức ra mắt khán giả sau đoạn teaser hấp dẫn. Trong MV, đương kim Hoa hậu Tiểu...
XEM TIẾP
Thu Minh chúc mừng liveshow của Hương Tràm sau 6 năm "cạch mặt"?
Thu Minh không xuất hiện trong liveshow đầu đời của Hương Tràm khiến nhiều người cho rằng giọng ca “Ngốc” cùng ê-kip lợi dụng tình...
XEM TIẾP
Mỹ Tâm trở lại sau 6 năm vướng lùm xùm hiềm khích với "Làn sóng xanh"
Xóa bỏ hiềm khích sau 6 năm, Mỹ Tâm thừa nhận cô đã trưởng thành hơn, BTC Làn sóng xanh cũng vinh danh nữ ca...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM