Trong buổi họp báo cho liveshow Hát trên quê hương vừa qua, nam ca sĩ Quang Lê đã gây ra nhiều tranh cãi trong dư luận khi khuyến khích con gái nuôi từ bỏ bộ trang phục "nâu sòng" thường thấy để khoác lên mình những bộ trang phục khác khi lên sân khấu. Anh còn khuyến khích Huyền Trân đội tóc giả khi trình diễn trong liveshow tới của mình. Điều này không những khiến nữ ca sĩ Phi Nhung không hài lòng mà đến cả con gái nuôi của anh là Huyền Trân cũng không khỏi băn khoăn.

Khi được hỏi về lý do Quang Lê muốn con gái nuôi "hoàn tục" chỉ để tiện bề chạy show, Quang Lê giải thích thực chất Huyền Trân không phải là ni cô.

"Huyền Trân không phải là tiểu ni cô như mọi người vẫn nghĩ. Em là trẻ mồ côi. Vì sống trong chùa cùng sư ông và những người khác nên em cạo tóc, mặc áo nâu sòng. Khi tôi đến chùa nhận nuôi Huyền Trân thì em đã ăn mặc và có cuộc sống như một ni cô thật sự. Tuy nhiên, Trân chưa hề làm nghi lễ xuống tóc xuất gia. Nhà chùa để em suy nghĩ cho đến năm 18 tuổi mới quyết định có nương nhờ cửa Phật hay không. Sắp tới, tôi sẽ xây dựng cho Huyền Trân một hình ảnh hoàn toàn khác, để mọi người không nhầm lẫn nữa".


Quang Lê cùng 2 cô con gái nuôi Phương Mỹ Chi và Huyền Trân trong ngày họp báo ra mắt liveshow

Hình ảnh hoàn toàn khác của Huyền Trân ở đây mà Quang Lê muốn hướng đến phải chăng là bắt con mình phải từ bỏ trang phục nhà Phật đang mặc? Anh còn hướng con mình mang tóc giả lên sân khấu? Rồi sau đó sẽ là những ý định thay đổi nào khác hơn? Không ai biết được Quang Lê sẽ dẫn dắt con mình đến đâu sau khi đã làm được điều đầu tiên là khiến con mình chấp nhận bỏ đi màu áo đà quen thuộc đang mặc.

Quang Lê giải thích với con mình: "Con bảo con muốn kiếm tiền giúp đỡ nhà chùa bằng lời ca tiếng hát của mình. Nhưng bộ đồ đang mặc sẽ làm con bị hạn chế rất nhiều ở các sân khấu ca nhạc, nơi khán giả đến để tìm sự giải trí. Hơn nữa, giới luật của người xuất gia ghi rất rõ, đã đi tu thì không được tham gia sự đời... Nhiều khán giả sẽ hiểu lầm, bố Quang Lê đang lợi dụng cửa chùa để đưa con đi hát trục lợi".

Tuy nhiên, có nhiều giải pháp hơn thế để giúp Huyền Trân có mặt trên sân khấu mang tiếng hát giúp đời hơn là bỏ đi bộ trang phục thiêng liêng đang mặc. Trân có thể hát ở những phòng trà nhạc Trịnh, ít xô bồ hơn những sân khấu lớn với đông nghẹt khán giả. Em cũng có thể hát ở những nơi thanh tịnh hơn là cửa chùa, các chương trình từ thiện Phật giáo. Không nhất thiết cứ phải lên sân khấu lớn mới có thể kiếm tiền giúp đỡ nhà chùa.


Quang Lê cho biết Huyền Trân thực chất không phải là ni cô như mọi người vẫn thường nghĩ. Anh cho biết sắp tới sẽ tiến hành thay đổi hình tượng hoàn toàn cho cô con gái nuôi của mình, bất chấp dư luận ủng hộ hay phản đối

Tuy nhiên, Quang Lê không phải là người duy nhất không muốn thấy Huyền Trân khoác áo "nâu sòng" lên sân khấu trình diễn. Sáng nay, 25.4, trong buổi tổng duyệt liveshow Quang Lê sắp tới đây, Hội đồng phúc khảo của Sở Văn hóa - Thể thao - Du lịch TP. HCM đã muốn cắt bỏ tiết mục biểu diễn của Huyền Trân vì lí do em trình diễn trên sân khấu trong bộ trang phục nhà Phật. Theo quy định của pháp luật, tăng ni tu hành không được phép trình diễn kiếm tiền tại các tụ điểm, sân khấu ca nhạc. Vậy nên có thể tiết mục trình diễn của Huyền Trân sẽ diễn ra theo 2 hướng: cắt bỏ khỏi chương trình hoặc thay đổi trang phục cho phù hợp.

Bên phía phản đối quan điểm của Quang Lê về việc thay đổi trang phục là nữ ca sĩ Phi Nhung. Cũng là một người Phật tử, Phi Nhung ủng hộ Huyền Trân mặc áo đà đi diễn và không đồng tình với Quang Lê vì bắt con mình tuân theo quan điểm cá nhân của anh, ăn mặc như một người bình thường trên sân khấu. Phi Nhung cho biết nhiều sư thầy vẫn có thể lên sân khấu biểu diễn, kiếm tiền mang về phục vụ nhà chùa và miễn là mình có mục đích cao cả, trong sáng thì không có gì phải e ngại cả.

Phi Nhung đã dành ra hơn 15 phút tranh luận với Quang Lê về việc Huyền Trân vẫn nên mặc áo nhà Phật lên sân khấu biểu diễn

Về phía Huyền Trân, tuy không đồng ý lắm với cách làm của bố nhưng vẫn cho biết sẽ vâng lời, tuy nhiên cô bé chỉ đồng tình mặc áo dài chứ không đội tóc giả: “Con sẽ chiều theo ý của chú Quang Lê. Khi đi hát con sẽ mặc áo dài nhưng con muốn đội mũ chứ không để tóc dài như chú bảo…"

Thái độ này của Huyền Trân cũng khiến người khác phân vân không biết em là ni cô hay sẽ là người thường hát trên sân khấu. Em cho biết khi lên sân khấu mình chỉ hát nhạc Trịnh nên việc mặc trang phục nhà Phật lên để khuyến khích mọi người hướng thiện là điều cần thiết và không ảnh hưởng gì lắm. Thế nhưng nhiều tiết mục trình diễn của em với hệ thống âm thanh ánh sáng quá phức tạp, kèm theo dàn vũ công minh họa khiến khán giả khó có thể chấp nhận được.


Huyền Trân trong một tiết mục trên sân khấu với vũ công minh họa không nhận được sự ủng hộ của người xem

Việc Quang Lê muốn thay đổi hoàn toàn hình ảnh của Huyền Trân thời gian sắp tới rất có thể sẽ ảnh hướng đến tính cách, cuộc sống và tư duy của cô bé sau này. Giải pháp nào là đúng cho trường hợp của Huyền Trân và dù em có thay đổi hay không về trang phục trình diễn thì vẫn sẽ gây ra không ít tranh luận mỗi khi bước lên sân khấu?

Cư dân mạng tràn vào MV mới mà cũ của Hoài Lâm: Xúc động rơi nước mắt, mong nam ca sĩ sớm trở lại với nghệ thuật vì giọng hát quá xuất sắc!

Cư dân mạng tràn vào MV mới mà cũ của Hoài Lâm: Xúc động rơi nước mắt, mong nam ca sĩ sớm trở lại với nghệ thuật vì giọng hát quá xuất sắc!

Dù chỉ là sản phẩm làm mới lại nhưng MV của Hoài Lâm đang nhận được rất nhiều tình cảm từ người hâm mộ.

baonguyen | Theo GĐVN