Bước chuyển mình đúng đắn. 

Được biết anh học ngành kiểm toán và hiện anh đã chuyển sang hoạt động nghệ thuật như vậy thì đối với anh bước chuyển này là sự lựa chọn đúng?

Tôi đã làm được những gì mình muốn và đã được người khác công nhận thì tôi nghĩ đó là một sự lựa chọn đúng đắn. Cũng có nhiều người đi cái hướng như tôi nhưng đâu phải ai cũng đạt được hiệu quả như mong muốn. Rất nhiều người có tài năng, có điều kiện kinh tế nhưng có lẽ là mỗi người có một cái số, tôi rất tin về Phật giáo,  không phải mình muốn là được. Một người phải có tài năng, may mắn, cơ hội và phước đức của bản thân thì mới thành công được.  


Ca sỹ Dương Đình Trí

Tôi rất may mắn khi nhiều anh chị em nghệ sĩ, diễn viên điện ảnh rất đồng lòng, rất gắn bó và chết sống với mình, với chương trình.  Không phải họ chỉ nghĩ cho riêng bản thân họ là họ phải vào vị trí  ngôi sao hạng A khi hợp tác với chương trình & họ không đặt nặng vấn đề thù lao phải như thế nào? Tiết mục trong chương trình phải ra sao….....Tôi khẳng định không bao giờ có chuyện đó cho nên đó là lý do  sáu năm qua khi tôi làm chương trình Bước chân hai thế hệ số nào cũng thành công , tạo được tiếng vang trong nước & tại thị trường hải ngoại.
Vì thế một chương trình muốn duy trì lâu dài thì  điều kiện trước tiên là phải có sự đoàn kết của Nghệ sĩ với nhau.

Tôi nghĩ đó là cái Duyên đưa đẩy tới và tôi cảm thấy rất biết ơn những anh chị em luôn sát cánh bên mình. Ngoài công việc ra, trong đời sống bình thường chúng tôi xem nhau như anh em một nhà. Những vui buồn của cuộc sống đều chia sẻ với nhau. 

Tôi đã có thêm một đại gia đình mang tên “Bước Chân Hai Thế Hệ”. Tôi nghĩ đây là một “ may mắn lớn” trên con đường làm nghệ thuật của tôi.

Chuyển sang thể loại nhạc vàng trong khi gia đình lại theo nghiệp cải lương, điều này có mang cho anh thuận lợi hay bất lợi gì không?

Suốt 7, 8 năm nay tôi đã vượt qua khá nhiều bất lợi rồi, bất lợi lớn nhất bây giờ nghĩ lại có lẽ là chỉ là thị phi, thị phi rất là nhiều. Tính cách và suy nghĩ của tôi rất “Tây hoá” cho nên những chuyện đó đối với tôi chỉ là “ gió thoảng mây bay”. Tôi chỉ quan tâm đến hiệu quả công việc tôi làm, mà những hiệu quả đó thì đã được chứng minh bằng những sản phẩm âm nhạc tâm huyết của tôi,  chứ tôi  không quan trọng hay đôi co những thị phi không đáng đó. Tôi thích “làm nhiều” hơn “ nói”.

Anh đã xác định mình thành công chưa? 

Thành công thì để khán giả nhận xét chứ mình không thể nói được. Tôi đã đạt được những gì tôi muốn như thực hiện được những đam mê của mình , tên tuổi ít nhiều được khán giả công nhận, thù lao cho các show diễn như ý mình , không bị chèn ép  và đặc biệt là tình cảm của những người hâm mộ & luôn ủng hộ mình trong 7-8 năm làm nghề.

Khi hoạt động ở lĩnh vực tân nhạc, mẹ anh đã giúp đỡ anh những gì?

Mẹ chỉ rành bên cải lương, còn bên tân nhạc mẹ không phải sở trường. Tất cả mọi việc là tự bản thân tôi làm cả.  Những dự án, chiến thuật là do tôi tự vẽ ra cho mình. Nếu như tôi là nghệ sĩ cải lương thì tôi sẽ chịu ảnh hưởng nhiều từ mẹ còn đằng này tôi hoạt động bên tân nhạc, hai loại hình nghệ thuật khác nhau. Mẹ chỉ chỉ dẫn những kinh nghiệm sống trong nghệ thuật cho tôi mà Mẹ đã tích tụ được trong thời gian dài.

Còn lại tất cả là tôi độc lập từ ý tưởng, dự án cho đến cả vấn đề tài chính. Mọi thứ từ tổ chức show diễn, đưa ra chiến lược, dàn dựng chương trình và tất cả mọi hoạt động nghệ thuật của bản thân & của chương trình Bước Chân Hai Thế Hệ đều do bản thân tôi làm và tôi nghĩ đây là cái khả năng Trời phú cho mình. 

Dương Đình Trí là một nghệ sĩ theo đạo phật và thường xuyên đi từ thiện, đối với anh từ thiện là niềm vui hay là trách nhiệm của người nghệ sĩ hay bất cứ người nào?

Tôi nghĩ vấn đề từ thiện xuất phát từ cái lòng của mình chứ không phải là một trách nghiệm của ai cả, nghe từ trách nghiệm nặng nề lắm. Ví dụ như thế này, vừa qua khi lướt facebook tôi thấy có bạn đăng lên hình ảnh của một vị Sư và khoảng bốn năm chục đứa trẻ ở vùng xa xôi hẻo lánh, tôi tìm cho bằng được  địa chỉ đó và đi đến đó cùng với những người thân trong gia đình để giúp đỡ được nhiêu thì giúp đỡ chứ chưa kêu gọi một ai. Tôi sẽ đi lần đầu tiên như vậy nếu thấy được thì anh mới kêu gọi bạn bè hỗ trợ để chung tay làm những điều lớn hơn một chút.  Thường  thì tôi đi không bao giờ ai biết, và tôi cũng chẳng cần ai phải biết. Từ thiện đối với tôi không phải là để PR, rất nhiều anh chị báo chí họ cũng có cái lòng họ muốn đưa tin nhưng tôi đã từ chối.

Điều gì khiến anh trân trọng nhất trong suốt thời gian hoạt động nghệ thuật vừa qua? 

Thứ nhất, tôi trân trọng từng mối quan hệ, trân trọng từng người đã đến với mình. Khi bước chân trên con đường hoạt động nghệ thuật thì phải biết tạo nhiều mối quan hệ xung quanh, biết ơn những người ân nhân giúp đỡ mình, những mạnh thường quân, những đối tác trong công việc.  Trân trọng từng cá nhân đó từ những mối quan hệ nhỏ đến lớn, từ những bạn hậu đài hay những người phụ việc đến nhiều mối quan hệ khác … Thứ hai là khán giả. Người nghệ sĩ  muốn tồn tại được thì mình phải có khán giả, khán giả của tôi luôn yêu thương và ủng hộ, động viên tinh thần cho tôi nên  tôi rất trân quí những tình cảm vô giá đó. Hai điều này luôn đi đôi với nhau để giúp mình thành công trong công việc.

Muốn cải lương phát triển trở lại người nghệ sĩ cải lương trước hết phải đồng lòng.

Bước chân hai thế hệ là chương trình mang thương hiệu của Dương Đình Trí, chương trình chia ra nhiều mảng cải lương,  ca nhạc, hài kịch, với tư cách là một nhà sản xuất âm nhạc thì anh có muốn tổ chức một show Bước chân hai thế hệ với phiên bản chỉ dành cho cải lương không?

Chắc là không. Để làm một chương trình cải lương cần rất nhiều yếu tố, tập hợp nghệ sĩ cải lương và xin tài trợ rất là khó. 
Hiện giờ những chương trình nghệ thuật nói chung là bán vé không dễ, chương trình trực tiếp quá nhiều trên tivi, khán giả thấy nghệ sĩ nổi tiếng mỗi một ngày trên sóng cho nên đối với họ không còn sự hào hứng như  trước đây.

Riêng về bộ môn nghệ thuật cải lương, lượng khán giả yêu thích bây giờ không còn như thời hoàng kim, khán giả ít muốn mua vé vào xem trực tiếp , họ chỉ thích xem đĩa thôi , và như vậy rất khó để tìm nguồn vốn để mà tổ chức chương trình. 

Tôi chỉ làm những chương trình Cải lương đặc biệt khi tổ chức liveshow của Mẹ tôi, tất cả thiên về cổ nhạc và những chương trình như vậy lâu lâu sẽ làm một lần thôi chứ không thể làm định kì một năm ba bốn show như Bước chân hai thế hệ được.
Bây giờ đề duy trì một  chương trình định kì rất là khó, điều kiện kinh tế để tổ chức một show diễn vô cùng khó khăn và ai cũng hiểu  được điều đó, 


Vọng cổ bây giờ không còn thịnh hành như ngày xưa nữa, là con của một nghệ sĩ gạo cội như vậy thì anh lại rẽ hướng sang một lĩnh cực khác vậy anh có trăn trở gì với cải lương không?

Tôi là một người rất yêu mến nghệ thuật cải lương từ nhỏ cho nên trong các sản phẩm của tôi, tôi đã đặt cải lương vào khoảng 30% thời lượng chương trình và tôi cũng cố gắng đầu tư những tiết mục này tốt nhất mà chương trình có thể làm để những nghệ sĩ tham gia tiết mục đó được thăng hoa trên sân khấu của Bước Chân Hai Thế Hệ. 

Tôi nghĩ như vậy cũng đã làm vừa lòng cho những vị khán giả yêu mến cải lương. 

Cải lương đang đi xuống, ít ảnh hưởng đến giới trẻ, anh có nghĩ cách nào để vực dậy loại hình nghệ thuật này?
 
Điều này không phải cá nhân muốn là được, điều này cần sự hỗ trợ lớn từ những ban ngành về văn hóa nghệ thuật,  và điều quan trọng là nghệ sĩ cải lương phải đoàn kết với nhau mới được. Tôi là nhà sản xuất chương trình và tôi ít nhiều đã chứng kiến điều đó, người nghệ sĩ cần phải bỏ cái tôi quá lớn qua một bên. Cải lương cần sự tập dợt rất là nhiều & người nghệ sĩ cũng cần dành ra nhiều thời gian để theo đúng tiến trình của đạo diễn. Khi  nhận lời tham gia một vở cải lương thì nghệ sĩ  phải tuân theo lịch tập đưa ra chứ nhiều trường hợp trễ lịch tập hoài hoặc chỉ đến tập 1-2 xuất cho có thì làm sao ra một tuồng cải lương và đó là cái điều thường xuyên xảy ra cho những dự án cải lương mà ai cũng biết. 

Tập một trích đoạn khoảng chửng 30 phút thôi mà tập hợp nghệ sĩ tập tuồng còn khó khăn huống chi là một vở cải lương ba tiếng đồng hồ cần sự xuất hiện khoảng 10-15 nghệ sĩ. Rất nhiều đơn vị  muốn hợp tác với ekip của tôi  để thực hiện những dự án cải lương hoành tráng nhưng tôi chưa nhận lời với đối tác nào cả.  Nhiều nghệ sĩ không chịu tuân theo kế hoạch của dự án và tất nhiên dự án sẽ bị huỷ.

Loại hình cải lương mang đặc sắc riêng, người nghệ sĩ cải lương cũng mang đặc trưng riêng biệt.  Đối với anh điều gì đáng học hỏi từ họ?

Nghệ sĩ dù bên cải lương hay bên tân nhạc thì họ có một cái yêu nghề rất là mãnh liệt. Họ chết sống với nghề, kiên nhẫn và cống hiến. Nếu vào ngành này mà chỉ muốn được nổi tiếng thì sớm muộn cũng sẽ bị đào thải. Nghề nghệ thuật có ông Tổ, nghệ sĩ thường nói với nhau là phải làm sao cho Tổ Nghiệp thấy được cái sự yêu nghề thật lòng của mình thì Tổ Nghiệp mới đãi cho. Những gì tôi có hôm nay đó là cả một quá trình lao động nghệ thuật miệt mài chứ không phải do tôi là con của nghệ sĩ nổi tiếng mà có được, rất nhiều người là con của nghệ sĩ nổi tiếng và họ có điều kiện kinh tế hơn cả tôi nhiều nhưng do nhiều yếu tố khác nên cuối cùng họ cũng phải đổi nghề thôi.  Thật sự tôi cảm thấy mình may mắn, phần nào cũng do Phước Đức của Cha Mẹ cho mình,  nhưng tôi đã rất nỗ lực và kiên trì của bản thân.  Tinh thần của tôi là tinh thần thép. Tôi không để mình bị tác động quá nhiều yếu tố, vì nếu như vậy sẽ làm mình không tập trung dẫn đến không có hiệu quả. Tôi nghĩ tất cả những diều đó là do quá trình tôi học tập và sinh sống ở nước ngoài trong một thời gian khá dài mà có được và cũng học hỏi ít nhiều từ những người đi trước.

Anh có thể chia sẽ những dự án trước mắt của mình?

Tháng 9 vừa qua tôi & Ekip của mình vừa thực hiện  xong 2 chương trình ca nhạc  Bước chân hai thế hệ số 16 và 17. Sang năm sẽ là những chương trình Bước chân hai thế hệ tiếp tục nhưng chắc chắn sẽ có nhiều đổi mới và vẫn còn đang là bí mật chắt chắn khán giả sẽ thích thú với những sự thay đổi này.

Clip tập nhạc từ năm cấp 3 của Sơn Tùng M-TP bỗng hot trở lại, đáng chú ý là hành động "nhường spotlight" khiến ai nấy xuýt xoa

Clip tập nhạc từ năm cấp 3 của Sơn Tùng M-TP bỗng hot trở lại, đáng chú ý là hành động "nhường spotlight" khiến ai nấy xuýt xoa

Đoạn clip Sơn Tùng M-TP tập nhạc cùng nhóm bạn thân bỗng chốc được fan chia sẻ lại trên mạng xã hội và khiến nhiều người thêm yêu quý tính cách của nam ca sĩ.

ducthua | Theo GĐVN