Tôi có nên tha thứ cho kẻ phản bội mình hai lần?

17/01/2015 10:18

"Nghe những lời ấy, thực sự tôi chỉ cảm thấy khinh bỉ người đàn ông trăng hoa và hèn nhát mà tôi đã ngu dại lấy làm chồng..."

Câu hỏi:

Nếu tính cả thời gian quen nhau trước khi cưới, tôi và anh ta cũng đã có duyên nợ được hơn mười năm. Ngày ấy đám cưới của vợ chồng tôi đã khiến bao người ghen tị, họ hàng đôi bên cũng rất bằng lòng và thường ví chúng tôi là cặp đôi “trai tài - gái sắc”. Nhưng chỉ sau hai năm nên nghĩa vợ chồng, tôi đã không còn nhận ra gã trai từng cố sống, cố chết theo đuổi mình ngày nào.

Kể cả trong thời gian tôi đang thai ngén đứa con đầu lòng, lấy lý do công tác, anh ta vẫn đi biền biệt. Lúc ấy tôi vẫn một lòng tin tưởng, thậm chí còn thương chồng vất vả vì tương lai của gia đình, vợ con. Nhưng lòng tin của tôi đã bị hủy hoại vào cái ngày phải cầm trên tay những tấm ảnh chụp chồng mình đang ôm ấp người đàn bà khác trong một chuyến “đi công tác”. Nhìn đứa con nhỏ đi còn chưa vững, tôi đã khóc hết nước mắt. Vì thương con và cũng vì tình cảm lúc trước, tôi đã chấp nhận những lời cầu xin tha thứ của chồng.

Ba năm qua đi, ngỡ đâu vết thương xưa đã lành thì mới đây, tôi như chết ngất khi phát hiện chồng mình lại đang dan díu với một người đàn bà khác. Không chỉ dừng lại ở việc “bóc bánh trả tiền”, chồng tôi còn mua nhà, mua xe và chung sống như vợ chồng thật sự với cô ta. Nhưng điều nực cười nhất là, khi biết hành vi phản bội của mình đã bại lộ, anh ta lại tiếp tục cầu xin tôi tha thứ và dùng đủ mọi lý lẽ để biện minh, rằng: “Anh thường phải xa nhà, có lúc không kìm được lòng nhưng thực sự anh chỉ yêu em và con. Anh thề sẽ chấm dứt mối quan hệ này…”. Nghe những lời ấy, thực sự tôi chỉ cảm thấy khinh bỉ người đàn ông trăng hoa và hèn nhát mà tôi đã ngu dại lấy làm chồng. Lần này lòng bao dung của tôi đã tới hạn, nhưng mỗi lần định đưa bút xuống ký vào tờ đơn ly hôn tôi lại nghĩ đến con mình. Cháu còn quá nhỏ để phải chịu nỗi đau bố mẹ mỗi người một nơi. Xin hãy cho tôi một lời khuyên.  

(Hoàng Oanh, TP.HCM)

Tôi có nên tha thứ cho kẻ phản bội mình hai lần? ảnh 1

Chuyên gia trả lời:

Hoàng Oanh thân mến,

Cảm ơn những chia sẻ của bạn. Để đưa ra lời khuyên cho bạn trong trường hợp này quả rất khó khăn. Có thể chúng ta cần tách bạch một số vấn đề và từ đó bạn có thể cân nhắc để tìm ra câu trả lời cho chính mình.

Vấn đề quan trọng nhất là bản chất mối quan hệ của Hoàng Oanh và chồng. Hai bạn đến với nhau sau một thời gian dài quen biết. Những giá trị mà Hoàng Oanh coi trọng từ người chồng mình, theo cách hiểu của tôi từ thư bạn viết, là “tài năng, vất vả vì vợ con, đeo đuổi bạn, và có phần làm bạn hãnh diện khi mọi người nhìn vào….” Cuộc sống thực tế đã thay đổi các nhìn nhận của Hoàng Oanh về chồng mình, là người hay đi xa và có nhiều mối quan hệ ngoài hôn nhân, thậm chí có dấu hiệu vi phạm pháp luật về Hôn nhân gia đình. Điều này đã làm bạn đau khổ, khó xử khi chồng bạn cầu xin tha thứ và mong muốn thay đổi.

Điều bạn cần xem xét là liệu chồng mình có thay đổi được không. Và trong trường hợp chồng bạn không thể thay đổi thì bạn có thể tiếp tục sống hoặc không sống cùng với anh ấy? Nếu những thay đổi của người chồng đã làm cách nhìn nhận của Hoàng Oanh về chồng tiêu cực hơn “khinh bỉ người đàn ông trăng hoa, hèn nhát…” thì liệu cuộc hôn nhân của bạn có còn có thể tiếp tục và mang lại  hạnh phúc cho cả hai bạn và con?

Vấn đề con cái trong hôn nhân: Con cái là sản phẩm của tình yêu, là yếu tố giúp hàn gắn cuộc hôn nhân, và đứa con nào cũng mong có gia đình hạnh phúc… Nhiều ông bố, bà mẹ không nỡ ly hôn vì con (theo cách hiểu của họ) nhưng việc tiếp tục một cuộc sống hôn nhân không còn sự tin tưởng, tôn trọng và yêu thương dành cho nhau thì liệu có mang lại hạnh phúc cho con? Nếu Hoàng Oanh nghĩ đến con và tiếp tục cuộc sống gia đình với chồng mình thì Hoàng Oanh có cảm thấy hối tiếc cho bản thân mình sau này?

Vậy Hoàng Oanh cân nhắc thử, cho chồng một cơ hội để thay đổi hạnh phúc của cả ba?  Nếu cho chồng một cơ hội thì bạn phải kiên định để giúp anh ấy thay đổi theo cách mà bạn muốn. Nếu không cho chồng một cơ hội, Hoàng Oanh cần rõ ràng hơn trong suy nghĩ: Có phải chồng mình không còn có khả năng thay đổi? Cuộc hôn nhân này đã đến lúc cần kết thúc để giải phóng cho bản thân Hoàng Oanh?

Dựa trên niềm tin, nhu cầu của chính bản thân mình mà Hoàng Oanh quyết định nhé.

Chuyên gia tư vấn Mai Thị Thắng

Gia đình nào có người tuổi này chắc chắn vận khí thịnh vượng, tay trắng cũng phất lên giàu có
Những con giáp dưới đây mang vận may đến cho người khác, từ trắng tay cũng phất lên giàu có nhanh chóng. Ai có người...
XEM TIẾP
Đàn bà dại hay khôn chỉ cần nhìn cách giữ chồng sẽ rõ
Đàn bà khôn có thừa sự tinh tế để dù yêu đến mấy cũng không quên tận hưởng cuộc sống của riêng mình, đàn bà...
XEM TIẾP
Đàn bà dù có mạnh mẽ đến mấy cũng dễ dàng mù quáng trong tình yêu
Khi yêu, đàn bà vị tha, hy sinh, thậm chí đánh đổi cả lòng tự trọng, còn đàn ông thì mãi bận giữ gìn sự...
XEM TIẾP
Ngày: 25/05/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Bí xanh (kg)  18.000 TP.HCM
 Khổ qua (kg)  18.000 TP.HCM
 Dưa leo (kg)  18.000 TP.HCM
 Đậu bắp (kg)  20.000 TP.HCM
Cà tím (kg) 15.000TP.HCM
Ớt cay (kg) 45.000TP.HCM
Chanh giấy (kg) 20.000TP.HCM
Tỏi (kg)60.000TP.HCM
Hành lá ( hành hương) (kg) 22.000TP.HCM
Ngò rí (kg) 40.000TP.HCM
Ớt hiểm (kg) 30.000TP.HCM
Cam sành (kg) 25.000TP.HCM
Quýt đường (kg) 45.000TP.HCM
Bưởi da xanh (kg) 60.000TP.HCM
Bưởi năm roi (kg) 35.000TP.HCM
Xoài Đài Loan (kg)40.000TP.HCM
Xoài cát Hòa Lộc (kg) 60.000TP.HCM
Xoài cát chu (kg) 40.000TP.HCM
Dưa hấu dài đỏ (kg) 10.000TP.HCM
Thanh Long Bình Thuận (kg)30.000TP.HCM
Đu đủ (kg) 16.000TP.HCM
Chôm chôm thái (kg) 45.000TP.HCM
Chôm chôm nhãn (kg) 45.000TP.HCM
Mãng cầu tròn (kg) 60.000TP.HCM
Nhãn huế (kg) 35.000TP.HCM
Nhãn xuồng (kg)70.000TP.HCM
Sầu riêng khổ qua (kg)50.000TP.HCM
 Sầu riêng Ri 6 (kg)  70.000 TP.HCM