Nhà chùa không cho nhận con nuôi có hợp pháp?

17/01/2015 10:18

"Việc nhà chùa từ chối cha mẹ đến xin con nuôi có hợp pháp không và chúng tôi phải làm gì để có thể được nhận nuôi con?..."

Câu hỏi: Vợ chồng tôi rất yêu trẻ nhỏ và muốn có con nhưng đã qua nhiều năm cố gắng, tốn nhiều tiền bạc, công sức mà vẫn không thể sinh con bằng phương pháp tự nhiên. Sau nhiều cân nhắc và cũng vì có duyên với cửa Phật, chúng tôi quyết định đến một ngôi chùa nơi đang cưu mang nhiều trẻ mồ côi để xin con nuôi. Tuy nhiên, nhà chùa đã từ chối đề nghị này của vợ chồng tôi với lý do là sợ có những nguy hiểm sẽ xảy đến với các cháu. Vợ chồng tôi đã tìm nhiều cách chứng minh nguyện vọng nhận con của mình là thành thực, trong sáng và hướng thiện nhưng vẫn không được chấp thuận. Xin hỏi luật sư, việc nhà chùa từ chối cha mẹ đến xin con nuôi như vậy có hợp pháp không và chúng tôi phải làm gì để có thể được nhận nuôi con?

(Thúy Hạnh – Thanh Xuân, Hà Nội)

Nhà chùa không cho nhận con nuôi có hợp pháp? ảnh 1

Chuyên gia trả lời: Hiện nay, pháp luật đã có nhiều quy định về thành lập, hoạt động của các tổ chức bảo trợ xã hội. Và theo đó, nếu các tổ chức nuôi dưỡng từ hơn 10 trẻ nhỏ hoặc các đối tượng khác trở lên thì phải thành lập tổ chức bảo trợ xã hội và tổ chức này hoạt động theo quy định tại Nghị định 68/2008/NĐ-CP. Các tổ chức bảo trợ xã hội này có chức năng nhận, chăm sóc, giám hộ cho các đối tượng được bảo hộ. Nhà chùa nhận nuôi trên 10 cháu nhỏ bị bỏ rơi, mồ côi nếu không xin phép hoạt động với tư cách là tổ chức bảo trợ xã hội thì thì không được xác định là một cơ sở bảo trợ xã hội do đó cũng không có chức năng của một cơ sở bảo trợ xã hội. Trong trường hợp này, nhà chùa chỉ là nơi các cháu bé sinh sống tạm thời

Thông thường các trường hợp trẻ nhỏ được nhà chùa nhận nuôi là các em mồ côi, bị bỏ rơi, không xác định được cha mẹ hoặc người thân do vậy rất khó có cơ sở xác định người giám hộ đương nhiên của các cháu bé. Trong trường hợp này, tư cách người giám hộ cho các cháu thường tuân theo quy định của pháp luật về việc cử giám hộ.

Theo quy định tại Điều 21, Luật Nuôi con nuôi năm 2010 thì:

“Việc nhận nuôi con nuôi phải được sự đồng ý của cha mẹ đẻ của người được nhận làm con nuôi; nếu cha đẻ hoặc mẹ đẻ đã chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự hoặc không xác định được thì phải được sự đồng ý của người còn lại; nếu cả cha mẹ đẻ đều đã chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự hoặc không xác định được thì phải được sự đồng ý của người giám hộ; trường hợp nhận trẻ em từ đủ 09 tuổi trở lên làm con nuôi thì còn phải được sự đồng ý của trẻ em đó ”.

Đối chiếu với quy định về cơ sở xác định tư cách người giám hộ tại Điều 63, BLDS thì:

"Trường hợp người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự không có người giám hộ đương nhiên… thì Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi cư trú của người được giám hộ có trách nhiệm cử người giám hộ hoặc đề nghị một tổ chức đảm nhận việc giám hộ”.

Như vậy, nếu ngôi chùa đang nuôi dưỡng đứa trẻ mà bạn mong muốn nhận nuôi không có chức năng của một cơ sở bảo trợ xã hội và cũng không được UBND xã, phường có văn bản đề nghị tổ chức này đảm nhận việc giám hộ thì tổ chức này không được xác định là người giám hộ của đứa trẻ. Do vậy, trên phương diện pháp luật, việc bạn xin nhận đứa trẻ làm con nuôi không phụ thuộc vào sự đồng ý của tổ chức này.

Tuy nhiên, ngược lại nếu ngôi chùa đã đăng ký là cơ sở bảo trợ xã hội tự nguyện hoặc được UBND xã đề nghị đảm nhận việc giám hộ thì bạn muốn xin nhận đứa trẻ đang được nuôi dưỡng ở đây phải được sự đồng ý của người giám hộ - sư trụ trì ngôi chùa này.

Nếu bạn có mong muốn nhận đứa trẻ làm con nuôi, bạn có thể làm đơn và hồ sơ xin nhận con nuôi gửi đến UBND cấp xã nơi đứa bé đang cư trú để được giải quyết theo đúng pháp luật.

3 con giáp nghèo vài năm mà giàu cả đời, sau 40 tuổi có gia sản kếch xù!
Đây là 3 con giáp dù đang khó khăn cũng đừng lo vì chỉ cần sau 40, giàu sang không ai bằng!
XEM TIẾP
Đàn bà khôn không chạy theo đàn ông, họ chỉ theo đuổi những điều này!
Đàn bà khôn luôn biết đàn ông không nên và cũng không phải là điều đàn bà theo đuổi. Đàn bà muốn hạnh phúc, đừng...
XEM TIẾP
Đàn ông ngoại tình, trăm ngàn lẽ cũng chỉ vì một thứ duy nhất đổi thay…
Chị nói với tôi, rất lâu sau này chị cũng không còn tự dằn vặt mình đã làm gì sai. Vì chị biết đàn ông...
XEM TIẾP
Ngày: 21/04/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Khoai tây đà lạt (kg)  11,500  TPHCM
 Lá dứa(kg)     10,000 TPHCM
 Lá giang(kg)  35,000 TPHCM
 Me chua(kg)    28,000 TPHCM
 Mồng tơi(kg)  12,000 TPHCM
Mướp hương (kg) 13,000TPHCM
Nghệ củ(kg) 28,000TPHCM
Rau ôm(kg) 12,000TPHCM
Ngò rí ( rau mùi)(kg) 28,000TPHCM
Ớt chuông đỏ(kg) 24,000TPHCM
Ớt chuông xanh(kg)22,000TPHCM
Ớt đỏ VN ( Ớt sừng cay- ớt batri )(kg)  38,000TPHCM
Ớt kim cay (ớt hiểm)(kg)  30,000TPHCM
Ớt hiểm xanh tròn(kg)   70,000 TPHCM
Ớt sừng chín đỏ (không cay)(kg)  40,000TPHCM
Râu bắp(kg) 18,000TPHCM
Rau bó xôi ( rau chân vịt)(kg)22,000TPHCM
Rau đắng(kg)  9,000TPHCM
Rau má đồng lá nhỏ(kg)28,000TPHCM
Rau muống(kg) 13,000TPHCM
Rau muống bào sẵn tươi(kg)    26,000TPHCM