Mang thai ngoài tử cung có bị vô sinh?

29/09/2015 11:57

Hỏi: Tôi mang thai 2 lần và cả hai lần đều mang thai ngoài tử cung, một lần bên trái và một lần bên phải. Xin quý báo cho tôi biết, trường hợp của tôi có bị vô sinh không ạ? (Quỳnh Như, Q. Phú Nhuận, TP.HCM)

Trả lời: 

Mang thai ngoài tử cung là hiện tượng trứng sau khi thu tinh lại không di chuyển tiếp vào buồng tử cung mà dừng lại phát triển tại vòi trứng (gọi chửa ngoài tử cung). Tại đây, phôi thai lớn dần lên, vòi trứng bị phồng căng và vỡ gây chảy máu (gọi chửa ngoài tử cung vỡ). Nếu mang thai ngoài tử cung được phát hiện sớm có thể mổ nội soi lấy khối chửa ngoài, nếu phát hiện muộn có thể khối chửa ngoài bị vỡ gây chảy máu ồ ạt, thậm chí thai phụ choáng mất máu và tử vong nếu không được mổ kịp thời.


Bạn vẫn có thể làm mẹ bằng phương pháp ý học tiến bộ khác

Về nguyên tắc, muốn có thai bình thường phải có các yếu tố như có trứng chín và rụng, có tinh trùng đủ về số lượng và chất lượng, vòi trứng, tử cung bình thường để thai phát triển (tử cung không hài nhi, dị dạng, niêm mạc tử cung tốt…). Trường hợp của bạn đã bị chửa ngoài tử cung hai bên, tức hai bên vòi trứng đều đã tắc nên không thể thụ tinh bình thường được. Tuy nhiên, bạn đừng quá tuyệt vọng vì hiện nay y học rất tiến bộ, bạn có thể có con bằng các phương pháp khác, như phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm. Để làm thụ tinh bằng phương pháp này,  nên đến khám tại bệnh viện phụ sản gần nhà để được các bác sĩ tư vấn cụ thể và có lời khuyên chính xác cho trường ho7p5 cụ thể của bạn.

Chúc bạn sẽ thành công!

Xem thêm:

Phụ nữ và gia đình

Báo gia đình và xã hội

Phu nu

Phu nu va gia dinh

Thẻ: