“Cô bé” bị siết chặt và gây đau đớn mỗi khi “gần” chồng

13/07/2015 15:45

Q: Tôi lấy chồng đã gần 1 năm nhưng rất ám ảnh mỗi khi quan hệ với chồng. “Cô bé” của tôi thường bị siết chặt mỗi khi quan hệ và gây đau. Tôi không hiểu mình bị gì? Tôi phải làm sao để chấm dứt tình trạng khó chịu này? (Mai Anh, Q.8, TP.HCM)


Tôi thường ám ảnh mỗi khi "gần" chồng

A: Có thể bạn bị chứng vaginismus, tạm dịch là chứng thắt chặt âm đạo và sàn chậu. Mặc dù hoạt động như một cơ chế bảo vệ cho vùng kín khi quan hệ nhằm chống lại những cơn đau nhưng thật không may sự siết chặt của nhóm cơ cuối cùng (giữa âm đạo và hậu môn) gây nên sự đau đớn cho phụ nữ

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng siết chặt âm đạo, về thể chất (các bệnh vùng chậu, phụ khoa, biến chứng sinh nở… ) và về tâm lý (sợ hãi, ám ảnh, không thích quan hệ tình dục hoặc có thể hưng phấn quá mức). Cũng có trường hợp không rõ nguyên nhân.

Để cải thiện tình hình, bạn không nên cố gắng chịu đựng việc quan hệ trong đau đớn, nên tự mình tìm cách thư giãn ngay cả khi đang “yêu”. Ngoài ra, để giải quyết vấn đề tận gốc, bạn nên đi khám để bác sĩ tìm ra nguyên nhân cũng như cách xử trí hợp lý cho bạn.