Bạn thành yêu không khó - Yêu thành bạn không có?

23/03/2015 10:22

Tình yêu và tình bạn là hai phạm trù tuy hai mà một, tuy một mà hai. Nhưng đường “tiến lên” thì rất dễ, còn đường “lùi xuống” thì cam go hơn nhiều.

Bạn còn nhớ trong phim “500 days of Summer”, cô nàng Summer xinh đẹp đã nói gì với chàng Tom sau khi đưa ra lời đề nghị chia tay không?
“Tom, don’t go! You’re still my best friend.” (Tom, đừng đi! Anh vẫn là bạn tốt của em mà.)

Bạn thành yêu không khó - Yêu thành bạn không có? ảnh 1

Rất nhiều khán giả yêu thích bộ phim đều thấy đồng cảm sâu sắc với phân đoạn này. Bởi trong thực tế tình yêu, hẳn chúng ta ai cũng đã từng mơ về viễn cảnh hết yêu thành bạn ấy. Nhưng kết cục trong phim là Tom và Summer đường ai nấy đi, do Tom không chấp nhận được việc trở thành bạn bè. Còn trên thực tế thì sao?

Bạn thành yêu không khó

Chuyện hai người bạn thân thiết, tâm đầu ý hợp bỗng một ngày tuyên bố đã tiến lên “nấc thang tình cảm” mới thì xưa nay không hiếm. Có những người đã yêu nhau nhiều năm vẫn còn phải học cách để vừa là người yêu, vừa là bạn thân của nhau. Lại cũng có người duy trì được tình bạn thuần túy khá lâu, nhưng sau nhiều phen sóng gió trong tình trường thì mới nhận ra, chỉ có người bạn luôn ở bên chia sẻ bao năm qua là xứng đáng để mình yêu nhất. Người ta nói: “Lửa gần rơm lâu ngày cũng bén” là vậy.

Yêu thành bạn không có?

Khi mới là bạn thân, hai người sẽ dễ có cảm giác rằng sự gắn kết của cả hai là quá hoàn hảo và không cách gì phá vỡ được. Nhưng khi đã yêu rồi, một loạt vấn đề không tưởng sẽ ào ào xuất hiện. Có thể là sự cấm đoán của gia đình hai bên, có thể là việc chung sống sẽ để lộ những tật xấu mà chỉ khi cùng chung mái nhà mới thấy được, có thể là ghen tuông do mong muốn chiếm hữu quá lớn… Dù sao thì một khi những mâu thuẫn đạt đến đỉnh điểm, tình yêu sẽ sụp đổ và thật khó để hai người đã quá thất vọng về nhau lại có thể trở về bên nhau, dù chỉ là làm bạn.

Thực tế là không thiếu những cặp đôi sau khi chia tay, không những không thể làm bạn mà còn trở thành… kẻ thù của nhau. Hai người trong lúc cả giận có thể mang hết những bí mật biết được trong cuộc sống lứa đôi đi bêu riếu khắp nơi để hạ gục uy tín của người kia. Tệ hơn nữa, có những kẻ hết yêu thì “đòi quà”, thậm chí tung lên mạng ảnh, clip riêng tư của hai người thời còn mặn nồng để trả thù đối phương. 

Nếu hai người chia tay không phải vì những lý do quá căng thẳng mà chỉ vì qua thời gian nhận ra tình cảm đã phai nhạt và muốn chấm dứt trong hòa bình thì sự thể có vẻ sẽ khá hơn. Nhưng ngay cả trong tình huống này, hai người cũng chỉ có thể là “người dưng ngược lối” âm thầm dõi theo bóng hình nhau chứ khó lòng mà trở lại thành bạn được. Vì sao vậy?

Lúc còn là bạn thân, hai người có thể thoải mái chia sẻ với nhau mọi điều để xin tư vấn, để được khích lệ. Nhưng một khi đã yêu và chia tay, bạn có chắc sẽ đủ tự tin tìm đến anh/cô ấy để chia sẻ cảm xúc của mình về một người mới? Và giả sử bạn là người được tìm đến, bạn có chắc sẽ nhẫn nại ngồi nghe tâm sự và khách quan đưa ra lời khuyên cho đối phương hay không? 

Và tới đây xuất hiện lý do quan trọng nhất cản trở hai người hết yêu thành bạn. Đó chính là người yêu mới.

Sau một mối tình tan vỡ, bạn có thể phải mất vài tháng, thậm chí vài năm để chữa lành trái tim đã bị tổn thương và xóa đi hình ảnh người xưa trong trí nhớ. Việc gặp lại anh/cô ấy dù dưới bất kỳ hình thức nào cũng có thể gợi lại trong bạn niềm tiếc nuối những tháng ngày đã qua và nguyên nhân khiến hai người không thể tiếp tục. Điều này sẽ càng trở nên tai hại khi bạn đã có người mới. Lời giải thích: “Gặp lại người yêu cũ như một người bạn thôi mà!” sẽ không bao giờ là đủ để thỏa mãn người yêu hiện tại của bạn cho dù nó có đúng sự thật. Và nguy cơ thất bại tình cũ trở thành thủ phạm gây ra thất bại tình mới là rất cao.

Hiếm nhưng vẫn có

Chính vì tồn tại những chướng ngại lớn khiến hai người yêu nhau khó lòng có thể trở về làm bạn, nên những tình bạn có lại hậu tình yêu mới khiến ai cũng phải nể phục.

Một ví dụ điển hình cho điều kì diệu hết yêu vẫn có thể làm bạn là câu chuyện của “thiên thần nội y” Miranda Kerr và chàng diễn viên điển trai Orlando Bloom. Sau ba năm chung sống và đã có một bé trai, hai người quyết định chia tay vào cuối năm 2013. Nhưng không lâu sau đó, các tay săn ảnh đã chộp được khoảnh khắc hai người vui vẻ bế con đi xem phim cùng nhau. Và trả lời phỏng vấn báo chí, hai người vẫn nói về nhau như người bạn đời tuyệt vời nhất.

Bạn thành yêu không khó - Yêu thành bạn không có? ảnh 2

Cặp đôi Miranda Kerr – Orlando Bloom vẫn bế con đi xem phim cùng nhau hậu chia tay

Trong làng giải trí Việt Nam cũng có một cặp đôi hết yêu thành bạn khiến công chúng ngưỡng mộ . Đó là cặp đôi Quốc Trung - Thanh Lam. Trải qua mười năm dưới một mái nhà và đã có hai mặt con nhưng cặp vợ chồng nghệ sĩ nổi tiếng vẫn quyết định tìm cho mình lối đi riêng. Tuy không còn chung sống nhưng Quốc Trung và Thanh Lam chưa bao giờ buông một lời chê trách hay oán giận người bạn đời của mình. Trong năm 2013, hai nghệ sĩ còn cùng bắt tay thực hiện ăn ý nhiều liveshow ca nhạc. 

Bạn thành yêu không khó - Yêu thành bạn không có? ảnh 3

Cặp đôi Quốc Trung – Thanh Lam (Nguồn: Dantri.com)

Tùy vào tính cách, sự thấu hiểu và mức độ tôn trọng lẫn nhau của hai người mà chuyện hết yêu thành bạn sẽ không còn là bất khả. Thời gian cũng là một yếu tố quan trọng để hai trái tim đã thôi đập cùng một nhịp sẽ lại hướng về nhau dưới hình thức tình bạn.

6 con giáp mệnh lớn trải qua nhiều kiếp nạn vẫn bình an vô sự, sức khỏe dẻo dai sống lâu trăm tuổi
Trong số 12 con giáp, những con giáp này lại khiến người ta ngưỡng mộ vì dù nhiều sóng gió thăng trầm nhưng lúc nào...
XEM TIẾP
10 điều nhỏ bé cực kì nhưng có tác dụng không ngờ để các cặp đôi không thể rời xa
Đây đều là những thói quen các cặp vợ chồng yêu nhau dài lâu đề cao song các "tân binh" lại cực kỳ xem nhẹ...
XEM TIẾP
Khi em đã gặp đúng người
Phụ nữ vốn dĩ khó hiểu. Đôi khi lại tự trách mình chẳng hoàn hảo theo đúng cách bản thân mong muốn nhất. Thế nên...
XEM TIẾP
Ngày: 25/05/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Bí xanh (kg)  18.000 TP.HCM
 Khổ qua (kg)  18.000 TP.HCM
 Dưa leo (kg)  18.000 TP.HCM
 Đậu bắp (kg)  20.000 TP.HCM
Cà tím (kg) 15.000TP.HCM
Ớt cay (kg) 45.000TP.HCM
Chanh giấy (kg) 20.000TP.HCM
Tỏi (kg)60.000TP.HCM
Hành lá ( hành hương) (kg) 22.000TP.HCM
Ngò rí (kg) 40.000TP.HCM
Ớt hiểm (kg) 30.000TP.HCM
Cam sành (kg) 25.000TP.HCM
Quýt đường (kg) 45.000TP.HCM
Bưởi da xanh (kg) 60.000TP.HCM
Bưởi năm roi (kg) 35.000TP.HCM
Xoài Đài Loan (kg)40.000TP.HCM
Xoài cát Hòa Lộc (kg) 60.000TP.HCM
Xoài cát chu (kg) 40.000TP.HCM
Dưa hấu dài đỏ (kg) 10.000TP.HCM
Thanh Long Bình Thuận (kg)30.000TP.HCM
Đu đủ (kg) 16.000TP.HCM
Chôm chôm thái (kg) 45.000TP.HCM
Chôm chôm nhãn (kg) 45.000TP.HCM
Mãng cầu tròn (kg) 60.000TP.HCM
Nhãn huế (kg) 35.000TP.HCM
Nhãn xuồng (kg)70.000TP.HCM
Sầu riêng khổ qua (kg)50.000TP.HCM
 Sầu riêng Ri 6 (kg)  70.000 TP.HCM