Ý nghĩa của ngày 8 tháng 3

03/03/2016 11:40

Ngày 8 tháng 3 đã trở thành một ngày lễ quan trọng tại nhiều quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, rất ít người hiểu rõ ý nghĩa của ngày 8 tháng 3, thậm chí cả phụ nữ.

Vậy , ngày 8 tháng 3 có ý nghĩa như thế nào? Tại sao nó có tầm quan trọng đến vậy trong cuộc sống? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu một số ý nghĩa ngày 8/3 này nhé.

Ý nghĩa của ngày quốc tế phụ nữ 8/3

Hiện nay, phụ nữ tiếp tục có những đóng góp to lớn cho xã hội, kinh tế, văn hóa và chính trị. Nhiều người nắm giữ chức vụ lãnh đạo trong bộ máy chính phủ, các công ty, tập đoàn lớn. Người phụ nữ không còn chỉ đóng vai trò nội trợ, phụ thuộc vào người đàn ông nữa. Họ ngày càng có tiếng nói quan trọng trong nhiều lĩnh vực đời sống.

Những ý nghĩa của ngày 8 tháng 3

Ngày 8/3 có ý nghĩa gì

Ý nghĩa đặc biệt của ngày quốc tế phụ nữ
Phái mạnh hãy thể hiện lòng biết ơn với những người phụ nữ bên cạnh mình trong ngày 8/3

Tuy nhiên, để đạt được địa vị này, chị em phụ nữ ngày xưa đã hy sinh bao mồ hôi và xương máu trong phong trào đấu tranh đòi bình đẳng, đòi cơ hội giáo dục, lao động như đàn ông…Đặc biệt, tại Mỹ và châu Âu vào đầu thế kỷ 20, phụ nữ đã đứng lên đấu tranh chống lại điều kiện lao động khắc nghiệt và đã giành được thắng lợi vang dội. Trong quá trình đó, đã có nhiều người phụ nữ anh dũng ngã xuống, vì thế ngày quốc tế phụ nữ còn là dịp tri ân công lao của những nữ anh hùng xưa.

Dịp ngày 8/3 cũng là ngày để phái mạnh thể hiện sự quan tâm đến những người phụ nữ bên cạnh họ. Nhiều khi, trong cuộc sống bộn bề lo toan, cánh đàn ông quên đi sự hiện diện của người mẹ, người chị, người vợ, người yêu, đồng nghiệp…Đàng sau mỗi người đàn ông thành công là bóng dáng của 1 người phụ nữ, câu danh ngôn ấy đã cho thấy sự hi sinh thầm lặng của người phụ nữ. Họ vẫn âm thầm góp tay giúp người đàn ông gây dựng sự nghiệp nhưng thường bị lãng quên. Đây là dịp để nhắc nhở cánh đàn ông cần biết trân trọng những người xung quanh mình, đừng để mất đi mới hối hận.

Năm 2014, Diễn đàn kinh tế thế giới dự báo nhân loại sẽ chỉ đạt được sự bình đẳng giới vào năm 2095. Năm 2015, họ đẩy lùi ước tính đó đến tận năm 2133. Điều này chứng tỏ giữa phụ nữ và đàn ông vẫn còn khoảng cách rất lớn. Thế giới vẫn còn nhiều nơi mà phụ nữ bị coi như hàng hóa, bị bạo hành, cưỡng dâm tàn bạo. Ngày 8 tháng 3 là ngày để phụ nữ kêu gọi tất cả mọi người chung tay đấu tranh vì sự bình đẳng, để thế giới không còn nhiều thảm cảnh như hiện nay.

Ngày 8 tháng 3 cũng là ngày phụ nữ cùng nhau chung tay đoàn kết để xây dựng 1 cuộc sống tốt đẹp hơn cho gia đình, bản thân và xã hội. Phong trào đấu tranh mà phụ nữ khởi xướng từ thời xưa vẫn được phụ nữ thời nay kế thừa, để tiến tới 1 xã hội bình đẳng, văn minh. 

Thẻ: