Sản phụ bị 'nổ' tử cung khi mang thai 37 tuần: Bài học đắt giá cho chị em

08/11/2017 15:53

Mang thai 37 tuần, chị Th. bỗng bị đau bụng dữ dội, kèm theo đó là tiếng nổ trong bụng. Người nhà lập tức đưa thai phụ vào bệnh viện cấp cứu.

Khoảng 21 giờ tối 6/11, thai phụ N.T.Th (22 tuổi, cư trú tại Thạch Thất, Hà Nội) đột nhiên thấy đau và cảm giác trong bụng có tiếng nổ. Th. đã được gia đình đưa vào viện cấp cứu. Các bác sĩ đã chẩn đoán thai phụ bị vỡ tử cung, dù trước đó Th. vẫn khám thai định kỳ và không có dấu hiệu bất thường nào.

Tối 7/11, bác sĩ chuyên khoa II Vương Trung Kiên, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Thạch Thất xác nhận với phóng viên Khám Phá về việc tiếp nhận ca bệnh trên. Theo lời bác sĩ Kiên, chị Th. được đưa vào viện trong tình trạng đau bụng dữ dội. Qua quá trình thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán tử cung sản phụ mềm, mất máu và bị vỡ tử cung tự phát. Các bác sĩ đã nỗ lực cứu sống hai mẹ con.

Hiện sức khỏe của hai mẹ con Th. đều đã ổn định, vài ngày sau có thể xuất viện - Ảnh: Internet

Bác sĩ Kiên cho biết thêm: “Nhận được thông tin các bác sĩ thông báo, tôi lập tức chỉ đạo đưa thẳng bệnh nhân lên phòng mổ, đồng thời hội chẩn qua điện thoại với các chuyên gia của Bệnh viện Phụ sản Hà Nội và chỉ định mổ sau 11 phút vào viện”.

Người nhà bệnh nhân cho biết đây là lần đầu tiên cô mang thai nên các bác sĩ đã cố gắng khâu lại tử cung để sau này cô có thể sinh thêm con.

“Đối với bệnh viện tuyến huyện, việc cấp cứu bệnh nhân vỡ tử cung là điều không dễ dàng. Thông thường những trường hợp này sẽ được chỉ định cắt tử cung. Nhưng sản phụ mới 22 tuổi, có thai lần đầu, cả một tương lai còn dài phía trước, nên dù khó khăn đến mấy bác sĩ vẫn phải khắc phục, bảo tồn tử cung cho người bệnh”, bác sĩ Kiên nói thêm.

Sau hơn 1 giờ cấp cứu, các bác sĩ đã cứu được mẹ con sản phụ Th. Đứa bé sinh ra nặng 2,5 kg.

Vỡ tử cung là một trong năm tai biến sản khoa thường gặp nhất. Thông thường khi bị vỡ tử cung thai nhi rất dễ tử vong và người mẹ cũng gặp nhiều nguy hiểm. Trong trường hợp này, cần phải nhanh chóng mổ lấy thai ra và khâu lại chỗ vỡ hoặc cắt tử cung ngay lập tức. Nếu không xử lý kịp thời, sản phụ có nguy cơ tử vong. Để hạn chế thấp nhất nguy cơ vỡ tử cung, sản phụ nên đi khám thai theo định kỳ.

Vượt lũ dữ, đưa 3 thai phụ đến bệnh viện sinh con kịp thời
Ba thai phụ đến giờ chuyển dạ đã được lực lượng chức năng huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam đưa canô vượt lũ dữ đến...
XEM TIẾP
2 thai phụ bị cướp giật túi xách, ngã xuống đường lúc giữa trưa
Cơ quan CSĐT Công an huyện Sóc Sơn, TP.Hà Nội đang tiếp tục điều tra truy bắt đối tượng còn lại trong vụ cướp giật...
XEM TIẾP
TP.HCM: Thai phụ trẻ ung thư di căn não ác tính, cận ngày lâm bồn bất ngờ hôn mê
Sản phụ nhập viện trong tình trạng lơ mơ, ung thư tế bào hắc tố ác tính đã di căn lên não, lại mang thai...
XEM TIẾP