Nỗi đau của cô gái 21 tuổi mang hình hài già nua, đi đâu cũng bị gọi bằng bà

19/12/2016 12:03

“Ai có cách gì làm em trẻ lại một chút được không. Em thật sự mệt mỏi khi mới 21 tuổi mà ai cũng gọi bằng bà, bằng bác. Em muốn làm con gái một lần…”, lời kêu cứu nghẹn ngào của cô gái khiến người đọc được không khỏi xót xa.

Mới đây, hình ảnh một cô gái còn rất trẻ nhưng lại mang thân xác của người đã bước qua bên kia sườn dốc cuộc đời sau khi được đăng tải khiến dân mạng một phen dậy sóng. Nhiều người bàng hoàng khi nghe hoàn cảnh bất hạnh của cô gái, nhưng số khác lại tỏ ra hoài nghi sự chân thực của câu chuyện được kể. Sợ mọi người không tin mình, cô gái buộc lòng mang cả chứng minh thư cá nhân trưng ra để làm bằng chứng. Bên cạnh tấm ảnh 3x4 có khuôn mặt già nua, chủ nhân câu chuyện dần lộ diện. Đó là cô gái mang tên Nguyễn Thị Như (21 tuổi, ngụ Phú Yên).

Nỗi đau của cô gái 21 tuổi mang hình hài già nua, đi đâu cũng bị gọi bằng bà ảnh 1
Gương mặt và năm sinh hoàn toàn trái ngược nhau của Nguyễn Thị Như.

Bất hạnh từ thuở nhỏ

Khi nhận được tin nhắn của tôi, Nguyễn Thị Như vỡ oà: "Bạn cứ hỏi đi. Dù bạn là ai, mình vẫn sẽ trả lời hết…". Có lẽ chưa khi nào, Như cần một sự cứu cánh như lúc này.

Như nói, cô hiện là sinh viên năm cuối ngành Công nghệ kỹ thuật của trường đại học Phú Yên. Dù nhà chỉ cách trường trên dưới 30km, cô gái vẫn chọn trọ lại một chỗ gần trường thay vì đi đi về về. Cô gái không muốn phải đối diện với cha mẹ và chị gái, những người tuy cùng chung một dòng máu nhưng khi đứng cạnh bên lại tưởng chừng cách xa cả một thế hệ.

Sinh ra như bao đứa trẻ bình thường, nhưng kể từ khi 1 tuổi, Nguyễn Thị Như lại mắc một chứng bệnh kỳ lạ. Thân hình vẫn nhỏ nhắn, nước da vẫn trẻ con, nhưng khuôn mặt cô thì tự dưng chảy xệ, nhăn nheo như người lớn tuổi. Đi chữa nhiều nơi, nhưng đến đâu, bác sĩ cũng lắc đầu bất lực.

Nỗi đau của cô gái 21 tuổi mang hình hài già nua, đi đâu cũng bị gọi bằng bà ảnh 2
Nguyễn Thị Như đã chịu kiếp "già nua" ngay từ nhỏ.

Vì gương mặt khắc khổ, nhăn nhúm quá sớm nên càng lớn, cô gái lại có cảm giác mình như trẻ lên một chút. Thế nhưng mỗi khi đi cạnh người thân, ai cũng không nhận ra cô là con gái cưng trong nhà. "Có lần bước ra đường, người ta thấy mình, liền bảo với chị gái, ôi sao mẹ con trẻ thế. Lúc mình đi liên hoan với bạn bè, bà chủ quán chạy đến liền hỏi mọi người dẫn phụ huynh theo à".

Mãi đến năm 8 tuổi, khi thấy con gái ngày một yếu ớt, gia đình mới dẫn Nguyễn Thị Như đi giám định y khoa. Kết quả giám định cho thấy cô gái bị hội chứng lão hoá trước tuổi cùng chứng viêm phế quản mãn tính, suy giảm sức lao động đến 61%.

Nỗi đau của cô gái 21 tuổi mang hình hài già nua, đi đâu cũng bị gọi bằng bà ảnh 3
Biên bản giám định sức khoẻ năm Như 8 tuổi.

Vì sức khoẻ giảm sút, đau ốm liên miên, việc học của Như gặp rất nhiều khó khăn. Nhưng ngoài chuyện phải đối mặt với áp lực bài vở khi thường xuyên nghỉ học, cô gái cũng phải đối mặt với ánh mắt dè bỉu của bạn bè. Biết bao câu chuyện tủi hờn theo chân cô suốt quãng đời thơ ấu. Câu nói mà Như hay nghe nhất là "bà già lựu đạn", một tiếng cũng bà già, hai tiếng cũng bà lão. 

Nỗi đau của cô gái 21 tuổi mang hình hài già nua, đi đâu cũng bị gọi bằng bà ảnh 4
Kể từ ngày "lão hoá", cô gái trẻ chịu rất nhiều bất hạnh.

"Nhớ nhất là năm lớp 4, có một đứa học lớp hai cứ theo sau lưng trêu chọc mình. Lúc đó mình không nhịn được, tát nó một cái thật mạnh. Nó liền gọi mẹ đến chửi mình te tua. Mình vẫn còn nhớ như in câu nói lạnh lùng của bà ta: Sao mấy đứa khác nó không chọc mà lại chọc mày".

Kể từ ngày đó, Nguyễn Thị Như trầm lặng hẳn. Ai nói gì, nghe gì cô cũng mặc kệ, bơ đi như mọi thứ chưa từng xảy ra. Có lúc tức tối quá, cô gái nghĩ thầm trong bụng: "Ờ, kệ tao. Mai mốt mày lớn lên, rồi lấy vợ, lấy chồng sinh ra một đứa như tao cho mày chừa". Vậy là hết buồn, cứ vô tư đi học dù bị đem ra làm trò trêu chọc mỗi ngày.

Muốn làm con gái một lần

Càng lớn, sức khoẻ cô gái càng yếu, năm nào cũng phải nằm viện dài hạn mấy lần. Như cũng dần ý thức được mình còn già hơn mẹ mình, dần mất đi sự tự tin. Điều cô sợ nhất trong đời là gặp một người lạ mặt, họ sẽ nhìn cô và tưởng rằng tuổi đời người đối diện gấp ba, bốn lần mình.

Đến năm 2013, đã quá sức chịu đựng, Nguyễn Thị Như khăn gói vào Sài Gòn, tìm đến một bệnh viện lớn chữa trị. Một lần nữa, cô gái lại thất vọng não nề khi nghe bác sĩ nói rằng, căn bệnh của cô là do yếu tố gen, không thể nào chữa được. "Lúc ấy mình nhớ lại người anh của mình ngày xưa cũng bị như mình, nhưng anh mất sớm. Giá như anh còn sống thì mình đã chẳng phải cô độc trong thân xác già nua này" – Như chua xót nói.

Thời gian trôi bẵng đi, cô gái đã vào đại học sau quá nhiều chông gai trắc trở. Ngày đầu tiên đến giảng đường, trái tim Như lại bị xát muối khi thầy giáo 50 tuổi nhầm lẫn cô là giáo viên. Những giờ ra chơi, cô càng thấm thía nỗi buồn khi phải ngấu nghiến giọng cười ha hả của đám con trai, đi kèm tiếng chế giễu "dáng học sinh mà mặt phụ huynh".

Nỗi đau của cô gái 21 tuổi mang hình hài già nua, đi đâu cũng bị gọi bằng bà ảnh 5
Ngồi cạnh các bạn đại học, Như trông như người bà, người cô.

"Nhiều lúc thấy mệt mỏi, ra đường gặp người lớn tuổi như bố mẹ mà người ta cứ kêu mình là cô ơi, bà ơi, đau lắm nhưng phải ráng cười. Mình cũng chẳng oán trách họ, vì người không biết không có tội. Chỉ buồn khi tạo hoá bất công với mình quá".

Để tìm quên, như chọn vùi đầu vào sách vở, lãng tránh gia đình bằng cách ở trọ gần trường, xin vào rửa bát cho một tiệm cơm gần xóm trọ mỗi tối. Những lần về nhà, cô vờ vô tư vui vẻ như không có chuyện gì xảy ra để cha mẹ khỏi lo lắng.

Nói về cô bạn đại học bất hạnh của mình, Lê Thị Ni chia sẻ: "Hồi năm nhất, mình từng kêu Như là cô vì khuôn mặt bạn quá già, da tay da chân lại nhăn nheo. Đến lúc biết ra mọi chuyện, mình rất bất ngờ, bởi chưa từng gặp trường hợp như vậy bao giờ. Như học giỏi, có năm còn được học bổng. Nói chuyện cũng hoà đồng nhưng sống khép kín lắm, và rất hay buồn. Như cũng ít khi chụp hình với bạn, hoặc có chụp thì cũng không cho ai đánh dấu tên mình trên Facebook…"

Nỗi đau của cô gái 21 tuổi mang hình hài già nua, đi đâu cũng bị gọi bằng bà ảnh 6
Trừ những dịp trọng đại, Nguyễn Thị Như rất ít khi chụp hình cùng các bạn.

Mọi chuyện có lẽ dần rơi vào quên lãng, cho đến cách đây ít ngày. Đang lui cui cầm chổi quét sân, một chị cùng dãy trọ gọi với Như lại: "Bé ơi, cho chị mượn cái chổi".

Nhưng khi mặt đối mặt, chị kia bất ngờ, sửa lại chữ "bé" thành "cô". Nỗi đau chất chứa bấy lâu chợt ùa về. Như giận dữ, không đưa chổi mà nói trống không lại rằng "sinh viên ở trọ sinh năm 95", rồi quay lưng đi.

Nỗi đau của cô gái 21 tuổi mang hình hài già nua, đi đâu cũng bị gọi bằng bà ảnh 7
Cái sinh nhật 21 tuổi đượm buồn, xót xa.

"Trong giây phút ấy, mình chỉ ước sao mình được làm con gái đúng nghĩa một lần. Mình sinh năm 1995 chứ nào phải 95 tuổi. Ước mơ ấy có khó thực hiện lắm không" – Như hỏi trong vô thức.

Nỗi lòng của cô gái mất đi vẻ thanh xuân, thứ quý giá nhất của cuộc đời con gái, đã khiến dân mạng không khỏi xúc động. Thế giới rộng lớn, y học hiện đại, lẽ nào không còn cách để giúp Nguyễn Thị Như trở lại hình hài mà mình vốn phải có được sao?

40.000 người Việt bị “đoạt mạng” mỗi năm do thuốc lá
Đó là số liệu được đưa ra tại Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá và Tuần lễ Quốc gia...
XEM TIẾP
Nghi do say rượu, người đàn ông ngã xuống hồ tử vong
Vụ việc xảy ra vào chiều 27/5, tại hồ điều hoà Nguyễn Du (phường Tân Thạnh, TP Tam Kỳ, Quảng Nam).
XEM TIẾP
Phút hãm phanh đứt cánh tay, cứu 300 hành khách của người lái tàu
Gặp tình huống khẩn cấp xe tải cắt ngang đoàn tàu đang chạy, lái tàu Trương Xuân Thức đã hy sinh cánh tay trái, hãm...
XEM TIẾP
Thẻ:
Ngày: 28/05/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Su su (kg)  6.000 TP.HCM
 Cải thảo (kg)  8.000 TP.HCM
 Bó xôi (kg)  20.000 TP.HCM
 Xà lách gai (kg)  13.000 TP.HCM
Xà lách búp (kg) 10.000TP.HCM
Xà lách xoang (bó) 7.000TP.HCM
Xà lách xoang (bịch) 35.000TP.HCM
Bắp cải (kg) 4.000TP.HCM
Cà chua (kg) 20.000TP.HCM
Rau tần ô (kg) 10.000TP.HCM
Cà rốt (cọng tím) (kg)12.000TP.HCM
Cà rốt (kg)8.000TP.HCM
Củ cải (kg) 5.000TP.HCM
Su hào (kg) 7.000TP.HCM
Đậu Hà Lan (kg) 60.000TP.HCM
Đậu que (kg)13.000TP.HCM
Bí đỏ (tròn) (kg) 9.000TP.HCM
Bí đỏ (đậu) (kg) 7.500TP.HCM
Củ dền (kg) 10.000TP.HCM
Bầu (kg) 6.000TP.HCM
Bí đao (kg)8.000TP.HCM
Khổ qua (kg) 10.000TP.HCM
Dưa leo (kg)12.000TP.HCM
Ớt sừng (kg) 30.000TP.HCM
Ớt hiểm (kg) 20.000TP.HCM