Nợ “ngập đầu” vì tiền ảo Swiscoin

16/04/2016 07:10

Sau khi tràn vào TP.HCM như một “cơn lốc”, nhân viên tiền ảo Swiscoin bỗng dưng “lặn mất tăm” khiến không ít người rơi vào cảnh trắng tay, nợ “ngập đầu”.

4-1460719296975
Nhiều nhóm nhân viên tư vấn tiền ảo Swiscoin bỗng dưng "lặn mất tăm"

Gần 5 tháng ồ ạt đầu tư vào TP. HCM, đến nay hầu hết các “đầu nậu” của Swiscoin đều bỗng dưng biến mất. Những quán cà phê từng được coi là “trụ sở” nay trở nên vắng bóng. Hàng loạt số điện thoại, facebook, zalo của các “chuyên gia làm giàu” đột nhiên “bốc hơi” không thể liên lạc.

Liên tiếp trong những ngày gần đây, PV Dân Trí nhận được hàng loạt thông tin của các nhà đầu tư Swiscoin tại TP. HCM phản ánh tình trạng bị “nhà cái” bỏ rơi. Sau gần 5 tháng đầu tư, đến nay các “lệnh” mua bán trên hệ thống của Swiscoin liên tiếp bị “đơ” khiến các nhà đầu tư hoang mang, lo lắng.

Chúng tôi đã liên lạc với nhiều số điện thoại được cho là số của những “chóp bu” trong hệ thống Swiscoin tại TP.HCM đều không nhận được phản hồi. Một số nhân viên tư vấn khi được hỏi thì trả lời ngắn gọn với nhà đầu tư “các sếp đang đi công tác nước ngoài, việc hệ thống bị đơ là bình thường có thể do nhiều người truy cập cùng lúc” rồi tắt máy.

Chị Đinh L. (ngụ quận 3, TP. HCM) bức xúc: “Hồi trước Tết tôi được một người bạn giới thiệu tham gia vào hình thức kinh doanh Swiscoin, lúc đó tôi có nói với chồng nhưng chồng tôi kịch liệt phản đối. Chồng tôi cho rằng những hình thức đầu tư như Swiscoin chỉ là lừa đảo và cấm tôi không được tham gia đầu tư. Tuy nhiên, vì thấy các nhân viên tư vấn trao đổi thu hút quá nên tôi lén lấy tiền tiết kiệm của hai vợ chồng đầu tư vào Swiscoin gần 200 triệu đồng. Theo lời của các nhân viên tư vấn thì đến tháng 4/2016 tôi có thể rút toàn bộ số tiền đã đầu tư vào và các tháng sau đó mỗi tháng có thể rút thêm gần 50 triệu đồng. Tuy vậy, từ đầu tháng 4/2016 đến nay tôi đã nhiều lần liên hệ với hệ thống để rút tiền như lời hứa của họ nhưng họ đều bị họ lấy hết lý do này đến lý do khác để trì hoãn. Mấy ngày gần đây, tài khoản của tôi trên hệ thống không thể đăng nhập được, tôi đã liên hệ với rất nhiều nhân viên tư vấn nhưng không thể liên hệ được. Giờ mà không lấy lại được tiền tôi không biết nói sao với chồng, có thông tin nhiều nhà kinh doanh tiền online đã bỏ trốn khiến tôi rất hoang mang”.

Vì lợi nhuận khủng và cách rót mật vào tai của nhân viên tư vấn tiền ảo mà nhiều người đã rơi vào cảnh trắng tay, nợ ngập đầu
Vì lợi nhuận khủng và cách rót mật vào tai của nhân viên tư vấn tiền ảo mà nhiều người đã rơi vào cảnh trắng tay, nợ "ngập đầu"

Một trường hợp khác là anh C. (ngụ quận 7) cũng khá bức xúc vì bị mất quyền admin trên hệ thống. “Tôi tham gia Swiscoin từ đầu tháng 12/2015 với 4 gói VIP, mỗi gói 90 triệu đồng. Lúc đầu các nhân viên tư vấn cho biết tôi có thể rút toàn bộ số tiền đầu tư ra sau 2 tháng, sau đó mỗi tháng tôi có thể rút thêm khoảng 150 triệu đồng. Tuy vậy, đến tháng 3/2016, khi tôi có trao đổi với các nhân viên trên hệ thống để rút tiền đầu tư thì được trả lời rằng hệ thống “nhân đôi” đang bị trục trặc nên số tiền của tôi chưa được rút ra. Họ hứa rằng đầu tháng 4/2016 tôi có thể rút tiền tùy thích theo các gói đã đầu tư. Từ đầu tháng tới nay tôi liên tục gọi điện cho các nhân viên tư vấn thì họ chặn số nên tôi không thể liên hệ được. Tôi tìm đến các quán cà phê ngày xưa các nhân viên thường ngồi để tư vấn cho khách ở khu vực quận Tân Bình, quận 3 nhưng không thấy bóng dáng nhân viên nào".

Không chỉ có chị L. và anh C., nhiều nhà đầu tư ở TP.HCM cũng đang rất lo lắng có thể Swiscoin sẽ biến mất như Bitcoin, Onecoin, ILcoin trước đó. Điều này cũng đã từng được nhiều chuyên gia kinh doanh Online cảnh báo trước đó.

Các chuyên gia về kinh doanh Online cho rằng, tất cả các hình thức kinh doanh tiền “ảo” tại Việt Nam đến thời điểm hiện tại đều không được Ngân hàng Nhà nước cho phép hoạt động. Do vậy, hầu hết các hình thức kinh doanh trên đều không có trụ sở, không đăng ký kinh doanh nên việc các hệ thống bỏ trốn là hoàn toàn có thể xảy ra.

Bên trong hệ thống của tiền ảo Swiscoin giống như mô hình kinh doanh đa cấp
Bên trong hệ thống của tiền ảo Swiscoin giống như mô hình kinh doanh đa cấp

Luật sư Nguyễn Thạch Thảo (Đoàn Luật sư TP. HCM) cho rằng: “Việc Swiscoin huy động vốn đầu tư với lãi suất gấp 1.000 lần cũng là một dấu hiệu cho thấy những tiềm ẩn rủi ro bên trong việc đầu tư này. Theo quan điểm của cá nhân tôi thì bất cứ những kinh doanh nào mà lợi nhuận đưa ra với mức khủng như thế đều có những vấn đề cần được làm rõ. Xét về góc độ pháp lý, hiện nay một số tổ chức hoặc cá nhân đã bị khởi tố hành vi kinh doanh đa cấp theo tội danh kinh doanh trái phép. Và sắp tới đây, chúng ta cần ban hành những văn bản pháp luật liên quan đến hành vi kinh doanh tiền ảo, để có cơ sở pháp lí nhằm hạn chế và ngăn chặn đối với loại hình kinh doanh này”.

Xuất hiện clip người giúp việc giật lắc bé 3 tháng tuổi như đồ chơi ở Hà Tĩnh
Đoạn clip ghi lại cảnh bé gái 3 tháng tuổi bị người giúp việc giật, lắc như đồ chơi thu hút sự chú ý của...
XEM TIẾP
Trưởng công an xã bị bắt quả tang đi nhà nghỉ với vợ bạn: UBND huyện ra quyết định
Liên quan đến vụ việc ông Nguyễn Văn Quân, Trưởng công an xã Phong Lộc, huyện Hậu Lộc (tỉnh Thanh Hóa) ngoại tình với vợ...
XEM TIẾP
Chồng cầm dao chém chết vợ vì ghen tuông: Tương lai mờ mịt của hai đứa trẻ mồ côi
Ngày Kiên cầm dao tước đoạt mạng sống của vợ, cô con gái đầu mới 8 tuổi, cậu con trai út gần 6 tuổi. Mẹ...
XEM TIẾP
Thẻ:
Ngày: 26/05/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Cá Hồi phi-lê (kg)  450.000 TP.HCM
 Khổ qua (kg)  25.000  TP.HCM
 Nấm rơm (kg)  110.000   TP.HCM
 Tim heo (kg)  165.000  TP.HCM
Cá rô (kg)130.000 TP.HCM
Nấm Đông cô tươi (kg) 250.000 TP.HCM
Bầu sao: (kg) 18.000 - 20.000 TP.HCM
Lê Hàn Quốc (kg)53.000 TP.HCM
Mận (kg)27.500 TP.HCM
Ổi (kg)8.800 TP.HCM
Rau muống hột (kg)14.900 TP.HCM
Rau lang gói 450g (kg) 5.000 TP.HCM
Cá hường (kg)50.500 TP.HCM
Trứng gà ta (vỉ)32.500 TP.HCM
Cải ngồng (kg) 16.900 TP.HCM