Heo tăng 15kg trong 2h, mỡ bẩn tràn lan Hà Nội

03/01/2016 09:27

Sau 2h một con heo tăng trung bình 15kg bằng biện pháp bơm nước, 200 con heo sữa trương phình bốc mùi hôi thối, hàng trăm tấn mỡ bẩn được tiêu thụ.

Heo tăng 15 kg trong 2 tiếng của lò giết mổ

Báo Bạc Liêu có đưa tin, khi cơ quan chức năng ập vào một lò heo ở thị xã Giá Rai, đã có 70 con heo đang được chuẩn bị giết mổ, nhưng hơn 1 nửa số heo đang được bịt mồm bơm nước.

Nhiều công nhân được thuê bơm nước vào heo đã tháo chạy khỏi hiện trường, nhưng đã bị bắt giữ lại.

Heo tang 15kg trong 2h, mo ban tran lan Ha Noi
Công nghệ bơm nước tăng trọng lượng heo trước khi giết mổ

Bằng cách này bình quân 1 con heo tăng từ 10 - 15kg/con sau một thời gian 1 tuần, theo nhân viên làm việc tại lò heo, thì mỗi ngày thời gian bơm sẽ từ 2-3 tiếng, bơm đến bao giờ heo tăng cân thì ngừng. Thậm chí, nhiều chú heo bị chết vì bị bơm quá nhiều nước, sẽ được đưa ra giết thịt ngay.

Trong khi đó, 2 lò giết mổ khác cũng trên địa bàn này cũng làm hành vi tương tự, bị lực lượng kiểm tra phát hiện nhưng đã bỏ trốn và để lại dụng cụ trên hiện trường.

Ông Hà Văn Buôi - Chánh Thanh Tra Sở NN&PTNT tỉnh Bạc Liêu cho biết: "Khi kiểm tra các chủ lò đều cản trở, nên cũng khó khăn trong việc kiểm soát, quản lý".

200 con heo sữa trương phình bốc mùi hôi thối ở Đồng Tháp

Trong khi đó, thông tin từ Trạm kiểm dịch động vật Thủ Đức thuộc Chi cục Thú y TP.HCM xác nhận, vừa phối hợp với đội CSGT Rạch Chiếc thuộc phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC67) công an TP.HCM chặn bắt vụ vận chuyển 176 heo sữa thối trên 1 xe khách.

Heo tang 15kg trong 2h, mo ban tran lan Ha Noi
176 con heo sữa thối, trương sình bị phát hiện trong khoang hành lý của xe khách giường nằm

Trước đó, khoảng 21h30 đêm 31/12, các đơn vị phối hợp đã dừng xe kiểm tra đối với xe khách giường nằm BKS: 63B – 008.07 tại đoạn gần Khu du lịch văn hóa Suối Tiên (P.Linh Trung. Q.Thủ Đức).

Lúc này, xe do tài xế Lê Minh Điệp (SN 1985, quê Đồng Nai) điều khiển lưu thông trên quốc lộ 1, hướng từ Đồng Nai về TP.HCM.

Kiểm tra trong khoang hành lý của xe, cơ quan chức năng phát hiện có 3 bao tải bốc mùi hôi thối. Kiểm tra bên trong có tổng cộng 176 con heo sữa còn nguyên dây rốn, có mùi hôi thối, đang trương sình, màu sắc tím bầm, rỉ dịch..

Bước đầu cơ quan chức năng lập biên bản xử lý tài xế Điệp về các vi phạm hành chính như: vận chuyển sản phẩm động vật thuộc diện kiểm dịch nhưng không có giấy chứng nhận kiểm dịch; vận chuyển sản phẩm động vật tươi sống bằng xe không chuyên dụng...

Cơ quan chức năng đã tịch thu để tiêu hủy toàn bộ lô hàng bẩn này.

Gần 1 tấn thịt thối gửi qua xe khách

Một thông tin đáng quan tâm khác, ngày 29/12, xe khách mang BKS 47B - 2589 (nhà xe Thái Sơn) chạy tuyến Đà Nẵng - Buôn Ma Thuột bị phát hiện chở gần 1 tấn thịt động vật bốc mùi, không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc.

Tại Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Đắk Lắk, lực lượng chức năng kéo từ trong thùng xe ra 7 hộp xốp đóng kín và 2 bao tải. Tổng số có 780 kg thịt động vật đã bốc mùi.

Tài xế Nguyễn Bá Lễ (SN 1970) khai: Tối 28/12, xe khách Thái Sơn xuất phát từ Đà Nẵng đi Buôn Ma Thuột. Đến khoảng 21 giờ cùng ngày, khi đến huyện Tam Quan (Bình Định) thì có người nhờ bốc số hàng trên chở về xã Cuôr Đăng (huyện Cư M’gar, Đắk Lắk) sẽ có người nhận.

Heo tang 15kg trong 2h, mo ban tran lan Ha Noi
780kg thịt động vật đã bốc mùi

Theo tài xế Lễ, khi bốc hàng cứ nghĩ là cá và mực chứ không biết đó là thịt thối. Mỗi thùng hàng được chở với giá 100 ngàn đồng.

Hiện toàn bộ số hàng cùng phương tiện đang bị tạm giữ để điều tra, làm rõ.

Trước đó chỉ 1 ngày (28/12), cơ quan chức năng Đắk Lắk cũng bắt giữ 14 thùng xốp, chứa hơn 1 tấn thịt động vật thối không rõ nguồn gốc.

Thu giữ 100 tấn mỡ bẩn

Tại Hà Nội, ngày 31/12, Đội kinh tế thương mại phối hợp Phòng 3 Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (Bộ Công an), Công an huyện Phú Xuyên và Đội Quản lý thị trường số 3 Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội kiểm tra đột xuất cơ sở sản xuất mỡ của ông Nguyễn Văn Biên (SN 1972, thôn Bái Đô, xã Tri Thủy, huyện Phú Xuyên, Hà Nội), phát hiện hàng nghìn bao tải chứa mỡ đã qua xử lý.

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng xác định cơ sở này có nhiều vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm trong quy trình chế biến mỡ.

Heo tang 15kg trong 2h, mo ban tran lan Ha Noi
Lò sản xuất mỡ bẩn

Ngoài ra, chủ cơ sở không xuất trình được hóa đơn chứng từ liên quan đến nguồn gốc xuất xứ số mỡ đang để tại cơ sở và giấy tờ chứng nhận về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Theo khai nhận của chủ cơ sở, số mỡ trên sau khi chế biến sẽ được cung cấp cho các cơ sở sản xuất bánh kẹo, mì tôm trên toàn địa bàn TP Hà Nội và các tỉnh lân cận.       

Tạm giữ khẩn cấp 5 người vụ cà phê nhuộm than pin dùng làm thực phẩm
Cơ quan điều tra đã đủ bằng chứng khẳng định chủ cơ sở sử dụng đất đá, vỏ cà phê nhuộm than pin thực phẩm.
XEM TIẾP
Thông tin bất ngờ về vụ cô giáo dạy Anh văn bị tố bắt học sinh ngậm dép trong giờ học
Mới đây, Facebooker có tên là N.H đã tố cáo một cô giáo dạy Anh văn tại Trường tiểu học Sông Lô (Phú Nhuận, TP.HCM)...
XEM TIẾP
Một cô gái bị chém chết trên đường Trường Sa, TP.HCM
Cô gái bị người thanh niên dùng hung khí chém gục tại chỗ, hung thủ phóng xe rời khỏi hiện trường.
XEM TIẾP
Thẻ:
Ngày: 23/04/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
Sò lông (kg)130,000TP.HCM
Ốc len (kg)120,000 TP.HCM
Bạch tuộc (kg) 140,000TP.HCM
Tôm sú (loại 35 - 40 con/kg) (kg) 220,000TP.HCM
Ba rọi heo (kg)96,000TP.HCM
Ba rọi heo rút sườn (kg) 137,000TP.HCM
Thịt đùi heo (kg) 86,000TP.HCM
Bắp bò úc (kg) 267,000TP.HCM
 Rau thơm (kg)  25,000    TP.HCM
 Mía lau (kg)  8,000   TP.HCM
 Rễ tranh (kg)      42,000  TP.HCM
 Rau mã đề (kg)  18,000  TP.HCM
Dưa leo baby (kg) 18,000   TP.HCM
Khoai lang tím (kg) 13,500  TP.HCM
Rể ngải bún (kg)48,000   TP.HCM
Bắp nếp tươi (kg) 20,000   TP.HCM
Lá lốt (kg) 20,000   TP.HCM
 Nha đam tươi (kg)  8,000    TP.HCM
Rau dền xanh (kg)13,000   TP.HCM
Rau Rocket tươi (kg) 150,000   TP.HCM
Hành tây ĐL (kg) 10,000   TP.HCM
Thơm gọt vỏ (kg)14,000   TP.HCM
Bông cải xanh Đà lạt (kg) 17,000   TP.HCM
Bông Cải trắng Đà Lạt (kg) 32,000 TP.HCM