Hà Nội: “Cát lợn” đồn thổi giá hàng tỷ đồng gây xôn xao thực ra chỉ là… “sỏi lợn”

06/05/2016 17:02

Nghe tin nhà bà Mai (ở xã Trung Châu B, huyện Đan Phượng, Hà Nội) sau khi mổ bụng con lợn nái bị bệnh, phát hiện vật thể lạ trong dạ dày nghi là "cát lợn" có giá nhiều tỷ đồng đã khiến nhiều người dân xôn xao. Tuy nhiên, theo chuyên gia cho hay, thực chất đó chỉ là “sỏi lợn”.

Nghe tin "cát lợn" tiền tỷ, mỗi ngày hàng chục người kéo đến xem

Nhiều ngày nay, người dân khắp khu vực nghe tin gia đình bà Trần Thị Mai (58 tuổi, ở xã Trung Châu B, Đan Phượng, Hà Nội) trong lúc giết thịt lợn nái phát hiện một vật rất cứng trong dạ dày lợn, nặng hơn 4 lạng và có lông mọc xung quanh. Vật lạ này có mùi thơm như mùi thuốc bắc. Nhiều người cho rằng đây là "cát lợn" cực kỳ quý hiếm, có giá đồn đại lên đến hàng tỷ đồng khiến dư luận bán tín bán nghi và hiếu kỳ kéo đến xem.

Hà Nội: “Cát lợn” đồn thổi giá hàng tỷ đồng gây xôn xao thực ra chỉ là… “sỏi lợn” - Ảnh 1.
 Vật thể được cho là "cát lợn" bao phủ đầy lông bên ngoài.

Trò chuyện với chúng tôi, bà Mai cho biết, những ngày qua, ngày nào cũng có hàng chục người tìm đến nhà hỏi xem vật lạ khiến các thành viên trong gia đình bà cảm thấy mệt mỏi vì phải tiếp những vị khách lạ mặt. Sáng nay (6/5), có người gọi điện tìm đến nhà ngỏ ý muốn xem vật lạ nhưng bà cũng đã từ chối và báo bận đi làm đồng.

Nhớ lại sự việc, bà Mai cho biết, vào tối 20/4, một con lợn nái của gia đình bà đã nuôi nhiều năm đẻ được 10 con lợn con. Khi đẻ xong lợn mẹ chắc vì đuối sức, sau đó bị chết. Sáng ngày hôm sau, bà Mai nhờ anh em họ hàng và một vài người hàng xóm trải bạt ra giữa sân xẻ thịt để bán.

Hà Nội: “Cát lợn” đồn thổi giá hàng tỷ đồng gây xôn xao thực ra chỉ là… “sỏi lợn” - Ảnh 2.
 Bà Mai cho biết, mấy ngày qua rất nhiều người tìm đến nhà và hỏi về "cát lợn".

"Khi chích trong dạ dày, mọi người bất ngờ phát hiện một vật lạ trong dạ dày con lợn nái. Ban đầu không ai để ý đến vật lạ này, khi giết mổ xong, mọi người cầm lên thấy vật này rất cứng, bầu bầu như quả cật, đặc biệt lại thơm mùi thuốc bắc. Thấy lạ, lại thấy có lông bao bọc bên ngoài, tôi đem rửa sạch", bà Mai nhớ lại.

Sau đó bà Mai mang vật lạ cân được hơn 4 lạng rồi cất trong nhà. Tuy nhiên, mấy ngày sau con trai bà lên mạng tình cờ phát hiện vật thể lạ đó giống của một người dân Trung Quốc phát hiện trước đó gọi tên là "cát lợn", được cho là cực kỳ quý hiếm trong y học. Càng bất ngờ hơn nữa, khi vật lạ này để lâu nhưng không có dấu hiệu bốc mùi mà có hương thơm như thảo mộc khiến nhiều người tin chắc rằng đây là "cát lợn". Cũng từ đó, vật lạ này được đồn thổi có giá hàng tỷ đồng thu hút sự quan tâm của nhiều người dân trong vùng.

Hà Nội: “Cát lợn” đồn thổi giá hàng tỷ đồng gây xôn xao thực ra chỉ là… “sỏi lợn” - Ảnh 3.
Bà Mai cho biết, nuôi lợn nhiều năm nhưng bà chưa từng thấy vật lạ trên.

"Nhiều người đồn thổi nhau rồi kéo đến nhà tôi để xem vật lạ. Bản thân tôi cũng chẳng biết vật đó có giá trị hay không. Hơn 10 ngày nay, điện thoại của tôi liên tục có người gọi. Có lúc gia đình cảm thấy vô cùng mệt mỏi vì những vị khách lạ", bà Mai tâm sự.

Bà Mai cho biết, bà cũng nhận được thông tin cho rằng vật thể lạ trên không có giá trị gì. Cách đây hai ba ngày có một đoàn người đã đến mang vật thể trên đi kiểm tra. "Họ mang đi mấy ngày nay rồi nên gia đình tôi cũng đang chờ kết quả", bà Mai nói thêm.

"Cát lợn" thực chất chỉ là… sỏi lợn

Trước thông tin về việc phát hiện vật lạ được cho là "cát lợn" quý hiếm có tác dụng trong việc chữa bệnh và giá trị lớn trong y học, lương y Đỗ Sơn Hà cho rằng, đây chỉ là thông tin đồn thổi và không có cơ sở khoa học, người dân cần thận trọng không để tiền mất tật mang.

Hà Nội: “Cát lợn” đồn thổi giá hàng tỷ đồng gây xôn xao thực ra chỉ là… “sỏi lợn” - Ảnh 4.
 Các chuyên gia cho biết, "cát lợn" được đồn thổi trên thực chất là "sỏi lợn" và không có giá trị.

Theo lương y Hà, từ trước tới nay, trong các tài liệu về dược liệu đông y, ông chưa từng thấy có công trình khoa học nào nghiên cứu tác dụng của "cát lợn" trong việc chữa bệnh.

Lý giải về hiện tượng xuất hiện vật lạ trong dạ dày lợn, ông Hà cho rằng đó chỉ là sỏi lợn và có tên gọi là "trư cát" hay còn gọi là "cát lợn".

"Sự hình thành sỏi là do quá trình ăn uống có một số khoáng chất dư thừa được tích tụ lâu ngày trong cơ thể và do sự chuyển hóa phản ứng hóa lý trong quá trình tiêu thụ thức ăn nên các khoáng chất dư thừa đã gắn kết thành sỏi. Một số người nhầm tưởng "trư cát" là một loại thuốc quý tựa như chu sa. Chu sa là các vị thuốc trọng trấn an thần có tác dụng chữa bệnh hay giật mình mê sảng, là loại khoáng vật, thành phần chủ yếu là sunfua thủy ngân (HgS) và một số tạp chất khác. Chu sa ở dạng bột mịn. Do có sự nhầm lẫn "trư cát" với chu sa nên cứ tưởng "trư cát" có tác dụng chữa bệnh như chu sa", lương y Đỗ Sơn Hà cho hay.

Liên quan đến vấn đề trên, trao đổi với chúng tôi, PGS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện Công nghệ sinh học - Công nghệ thực phẩm (ĐH Bách khoa Hà Nội), cho biết chưa có công trình nghiên cứu về vật thể này. Song, ông khuyến cáo người dân không nên thổi phồng sự việc, tin vào những thông tin không chính xác để mất tiền và sử dụng không đúng mục đích.

"Thực chất đó chỉ là sỏi của lợn, chẳng có giá trị gì. Sỏi này từng thấy ở trâu, bò, ngựa…. Nó chỉ là chất vô cơ tồn đọng trong dạ dày, lâu ngày to dần lên. Tất cả mọi người chỉ đồn thổi từ người này đến tai người khác. Bản thân tôi cũng chưa từng nghe "cát lợn" có giá hàng tỷ đồng bao giờ", ông Thịnh cho hay.

Tìm thấy thi thể phượt thủ mất tích ở Tà Năng - Phan Dũng
Tối 20-5, ông Hoàng Văn Duy - chủ tịch UBND xã Phan Dũng, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận - cho biết nhóm tìm kiếm...
XEM TIẾP
Xé lòng tâm nguyện nhường sự sống cho con trai mắc bệnh hiểm nghèo của góa phụ bị bệnh tim
Chồng và con trai lớn qua đời vì ung thư gan, con gái bị bệnh down. Bản thân bà Thu mắc bệnh suy tim nhưng...
XEM TIẾP
Đi mát xa kích dục, người đàn ông trung niên bị cuỗm mất 32 triệu đồng
Sau khoảng 20 phút "thư giãn" vì được mát xa kích dục, anh V. đứng dậy lấy quần mặc để ra về thì tá hỏa...
XEM TIẾP
Thẻ:
Ngày: 20/05/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
Vú heo (kg)200.000TP.HCM
Chân gà (kg) 43.900TP.HCM
Bạch tuộc nhỏ (kg) 145.900TP.HCM
Mực ống trứng (kg) 169.000TP.HCM
Mực ống (kg) 265.900TP.HCM
 Cá thu (kg)  160.000 TP.HCM
 Cá ngân (kg)  53.000 TP.HCM
 Cá chẻm (kg)  78.000 TP.HCM
 Cá đổng (kg)  46.000 TP.HCM
Cá nục (kg) 34.000TP.HCM
Bạc má (kg) 58.000TP.HCM
Cá bớp (kg) 180.000TP.HCM
Quýt (kg) 60.000TP.HCM
Dưa hấu (kg)10.000TP.HCM
Chôm chôm (kg) 32.000TP.HCM
Thơm (kg)7.000TP.HCM
Xoài cát (kg)80.000TP.HCM
Mãng cầu xiêm (kg)25.000TP.HCM
Cải thảo (kg)8.000TP.HCM
Củ cải trắng(kg) 6.000TP.HCM
Bông cải trắng (kg) 35.000TP.HCM

Khổ qua (kg) 

15.000TP.HCM
Dưa leo (kg) 8.000TP.HCM
Đậu que (kg)17.000TP.HCM
Cà chua (kg)20.000TP.HCM
Cà rốt (kg) 17.000TP.HCM
Cà rốt (kg) 8.000TP.HCM
 Khoai tây (kg)  17.000 TP.HCM