Vui chơi hữu ích với Thảo Cầm Viên

17/01/2015 10:18

Thảo Cầm Viên Sài Gòn được xây dựng năm 1986 và là một trong số ít những sở thú lâu đời ở Đông Nam Á. Tại đây có tới gần 1000 loài thực vật và hơn 120 loài động vật hoang dã quý hiếm. Thảo Cầm Viên cũng là địa chỉ thích hợp cho cả gia đình vui chơi những ngày nghỉ lễ.

Khi đặt chân đến Thảo Cầm Viên, chúng ta không chỉ hòa mình vào không gian yên tĩnh, hít thở bầu không khí trong lành mà còn được trải lòng lắng nghe hơi thở của thiên nhiên núi rừng ngay giữa thành phố náo nhiệt.

Vui chơi hữu ích với Thảo Cầm Viên ảnh 1
Cây cối xanh mát tạo cảm giác như đang đi trong khu rừng.

Tiếng kêu gọi bầy của đàn chim cu gáy, tiếng hót thánh thót của các chú chim sâu, tiếng hú của gia đình nhà vượn, âm thanh từ những chú hà mã để xác định lãnh thổ của mình hay gọi bạn tình, chắc chắn sẽ làm bạn thấy thích thú.

Vui chơi hữu ích với Thảo Cầm Viên ảnh 2
Những chú chim cu, chim sẻ tự do bay khắp mọi nới trong Thảo Cầm Viên.

Vui chơi hữu ích với Thảo Cầm Viên ảnh 3
Đôi khi còn có thể nghe được tiếng gầm gừ vang vọng cả một góc trời của sư tử như để khẳng định ta là “chúa tể sơn lâm”. ​

Vui chơi hữu ích với Thảo Cầm Viên ảnh 4

Khi tới Thảo Cầm Viên, bạn sẽ ấn tượng với hồ sen. Cảnh đàn cò lội quanh đảo và thỉnh thoảng lại chọc cái mỏ thật dài và nhọn hoắt xuống mặt nước để bắt cá.

Vui chơi hữu ích với Thảo Cầm Viên ảnh 5
Hay hình ảnh một vài chú chim già đẫy đứng trên những ngọn cây cao nhất như để cảnh báo nguy hiểm cho cả đàn.

Ấn tượng hơn cả là những chiếc đuôi đủ màu sắc của các chú công xanh, nhìn như những nàng tiên đang múa, quyến rũ vô cùng. Cùng hình ảnh ngộ nghĩnh của đàn gà sao đang nối đuôi nhau đi kiếm ăn và kêu vang cả một góc vườn. Hòa mình giữa thiên nhiên hoang dã sẽ mang cho bạn cảm giác thật khó diễn tả.

Hiện nay, Thảo Cầm Viên đã có rất nhiều thay đổi về kiến trúc để phù hợp hơn với nhu cầu tham quan của du khách. Sự thay đổi lớn là  do trước đây, muốn thấy các con thú, bạn phải quan sát qua các song sắt, còn hiện nay, chỉ cần nhìn qua những tấm kính cường lực trong suốt, bạn có thể thấy chuồng chim nước, chim công, thú họ mèo nhỏ, chuồng cọp… Điều đó tạo cho bạn cảm giác như đang đứng trong một khu rừng với chim thú xung quanh.

Vui chơi hữu ích với Thảo Cầm Viên ảnh 6
Những con vật hung dữ được bảo vệ bằng những chuồng có kính cường lực.

Điều đặc biệt, các em nhỏ được vào vườn thú thiếu nhi để cảm nhận rõ nét thiên nhiên hoang dã khi được tận tay vuốt ve những con thú hiền lành như chú dê lùn, chú cừu xinh xắn. Các em còn có thể cho chúng ăn và chụp hình kỷ niệm.

Những năm gần đây Thảo Cầm Viên cũng đưa về nhiều hơn những loài động vật quý hiếm trên thế giới, như cuối năm 2012, sở thú đã tiếp nhận bốn loài động vật mới đến từ Nam Phi và Nam Mỹ là cò đỏ, khỉ râu trắng, khỉ sóc và vượn cáo, hươu cao cổ. Đây đều là những động vật cực kỳ đẹp và quý hiếm đang được thế giới quan tâm bảo vệ.

Cò đỏ là loài sống ở phía Bắc của Nam Mỹ. Chúng thường tập trung ở các vùng ngập nước, đầm lầy. Đây là lần đầu tiên chúng xuất hiện ở Việt Nam. Điểm đặc biệt thu hút ở loài cò này là bộ lông màu đỏ tươi bắt mắt. Sở dĩ chúng có màu đỏ là do chúng thường ăn các loại giáp sát, cua nhỏ đỏ, các loại côn trùng và thủy sinh.

Vui chơi hữu ích với Thảo Cầm Viên ảnh 7
Cò đỏ lần đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam.

Khỉ sóc sống ở rừng nhiệt đới dọc theo lưu vực sông Amazon, cân nặng chỉ từ 0,75 đến 1,1 kg, là loài khỉ nhỏ nhất. Lưng và tay chân khỉ sóc màu vàng cam. Chúng sống bầy đàn, ăn côn trùng, hoa quả và các loại hạt; mang thai 150-170 ngày, mỗi lứa đẻ một con.

Vui chơi hữu ích với Thảo Cầm Viên ảnh 8
Khỉ râu trắng có cân nặng từ 4 đến 7 kg.

Khỉ râu trắng có bộ lông màu xám, chân tay màu đen, râu trắng, cân nặng 4 đến 7 kg. Chúng sống thành từng đàn tại các khu vực rừng nhiệt đới, ăn côn trùng, trái cây và các loài thú nhỏ, mang thai 5-6 tháng, mỗi lứa đẻ một con.

Vượn cáo là loài đặc hữu ở đảo Madagascar. Đây là loài ăn tạp, có đuôi dài hơn thân với các vòng đen trắng xen kẽ nhau. Thời gian mang thai 4 đến 4,5 tháng. Theo một nghiên cứu mới công bố trong tháng Chín, loài này đang có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất.

Gần đây, Thảo Cầm Viên mới bổ sung thêm ba con hươu cao cổ (2 đực, 1 cái) có nguồn gốc từ Nam Phi, khoảng 3 tuổi, cao khoảng 3,5 m, được mua với giá hơn 4 tỉ đồng.

Vui chơi hữu ích với Thảo Cầm Viên ảnh 9
Hai trong số ba con hươu cao cổ vừa được đưa về Thảo Cầm Viên Sài Gòn .

Theo ông Phan Việt Lâm, giám đốc Công ty TNHH một thành viên Thảo Cầm Viên Sài Gòn, hươu cao cổ là loài thú cao nhất (5-6 m), trọng lượng mỗi con có thể đạt 1,2 tấn, sống thành bầy đàn từ 10 đến 20 con ở các hoang mạc. Thức ăn chủ yếu là lá cây, cỏ, đọt non trên cao. Hươu cao cổ mang thai khoảng 15 tháng và thường sinh một con.

Vui chơi hữu ích với Thảo Cầm Viên ảnh 10
Thức ăn chủ yếu của hươu cao cổ là cỏ, đọt non trên cao, đôi khi chúng cũng ăn lá cỏ non mọc sát đất.

Hiện Thảo Cầm Viên Sài Gòn là một trong số ít vườn thú tại Việt Nam được bố trí hai khu vực nuôi dưỡng, nhân giống hươu cao cổ, tổng cộng 5 con (2 đực, 3 cái). Du khách vào đây có thể dễ dàng quan sát loài thú quý hiếm này.

Song song với việc nhập mới, số lượng động vật trong Thảo Cầm Viên cũng được gia tăng nhờ việc sinh sản. Vào tháng Tư, năm 2014, ba hổ con sinh hai tháng trước đó, sau một thời gian nuôi cách ly đã được cho ra chuồng bằng kính cường lực cùng với hổ mẹ để làm quen môi trường xung quanh và để du khách có thể quan sát cả hổ con lẫn hổ mẹ. Khi được đưa ra chuồng mới, 3 hổ con nhởn nhơ vui đùa, còn hổ mẹ cẩn trọng quan sát đàn con và có lúc gầm gừ, nhe nanh khi có người lạ đến gần chuồng kính.

Vui chơi hữu ích với Thảo Cầm Viên ảnh 11
Hai trong số năm hổ con (sinh tháng 2-2014) sau thời gian nuôi cách ly với hổ mẹ, giờ đã lớn và dạn dĩ hơn.

Vui chơi hữu ích với Thảo Cầm Viên ảnh 12
Chúng thoải mái vui đùa mặc bao ánh nhìn của du khách.

Vui chơi hữu ích với Thảo Cầm Viên ảnh 13
Bản chất dũng mãnh của loài hổ được thể hiện ngay khi còn nhỏ.

Vui chơi hữu ích với Thảo Cầm Viên ảnh 14
Tuy rất dè chừng khi có du khách quan sát bên ngoài nhưng hổ mẹ lại trìu mến đối với đàn con của mình.

Theo ông Phan Việt Lâm (giám đốc Thảo Cầm Viên Sài Gòn), các hổ con đã mọc răng đầy đủ và đang được tập cho ăn thịt, giảm bú sữa mẹ dần và từ 3,5 đến 4 tháng tuổi, hổ con sẽ được tách khỏi hổ mẹ. Hiện Thảo Cầm Viên đã có tổng cộng 15 hổ, trong đó có 4 hổ Bengan, 11 hổ Đông Dương. Khi hổ con lớn sẽ được đưa bớt về khu công viên Sài Gòn Safari (huyện Củ Chi).

Để cảm nhận rõ hơn, cũng như tận hưởng bầu không khí trong lành, quan sát nét đẹp của thiên nhiên hoang dã, hãy một lần đến tham quan Thảo Cầm Viên Sài Gòn. Tin chắc rằng sau khi tham quan sở thú về bạn sẽ thấy yêu quý và có ý thức bảo vệ các động vật hoang dã hơn.

Ảnh: Nguyễn Sơn

Tour du lịch ngắn ngày hút khách dịp Lễ 2/9
Những năm gần đây kinh tế ngày càng khó khăn đã ảnh hưởng rất nhiều đến việc chọn tour của du khách trong các ngày...
XEM TIẾP
Các vườn thú thiên nhiên đẹp nhất Trung Quốc
Cuộc sống hiện đại, quá trình đô thị hóa diễn ra nhanh, chúng ta xa dần thiên nhiên. Ở các thành phố lớn, người lớn...
XEM TIẾP
Vui chơi hữu ích với Thảo Cầm Viên
Thảo Cầm Viên Sài Gòn được xây dựng năm 1986 và là một trong số ít những sở thú lâu đời ở Đông Nam Á....
XEM TIẾP
Ngày: 21/05/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
Nghêu (kg)40.000 - 60.000TP.HCM
Tôm sú (kg) 200.000 - 240.000TP.HCM
Hàu (kg)40.000TP.HCM
Bạch tuộc (kg) 140.000TP.HCM
Cánh gà (kg) 79.900TP.HCM
Cá lóc tươi làm sạch (kg)69.000TP.HCM
Thịt đùi heo (kg) 69.000TP.HCM
Nạc dăm heo (kg) 84.900TP.HCM
Gầu bò gói 300g(kg)109.900TP.HCM
 Rau muống (kg)  5.000 TP.HCM
 Nấm rơm trắng (kg)  75.000 TP.HCM
 Nấm các loại (kg)  75.000 TP.HCM
 Củ hành trắng (kg)  7.000 TP.HCM
Củ hành đỏ (kg)25.000TP.HCM
Ớt hiểm (kg)20.000TP.HCM
Chanh (kg) 43.000TP.HCM
Củ hành tím (kg) 25.000TP.HCM
Cải rổ (kg) 12.000TP.HCM
Cải ngọt (kg) 10.000TP.HCM
Cải xanh (kg) 15.000TP.HCM
Xà lách búp (kg) 12.000TP.HCM
Xà lách xoong (kg) 22.000TP.HCM
Tỏi Hà Nội (kg)60.000TP.HCM
Tỏi Trung Quốc (kg) 14.000TP.HCM
Gừng (kg) 25.000TP.HCM
Bom (kg) 25.000TP.HCM
Nho (kg) 41.000TP.HCM
Quýt (kg) 43.000TP.HCM
Nho (kg)140.000TP.HCM
Thanh long (kg)30.000TP.HCM
Mãng cầu (kg) 50.000TP.HCM