Những hiểu biết căn bản về vô sinh

Vô sinh không có nghĩa là không bao giờ có thể có con được. Có khoảng 15% các cặp đôi bị vô sinh và chỉ có 1% - 2% trong số đó là không thể có con. Một nửa trong số những cặp đôi tìm đến giúp đỡ đã có thể có con theo cách tự nhiên, hoặc có sự can thiệp giúp đỡ của y học

Vô sinh có nghĩa là không thể mang thai sau một thời gian dài quan hệ mà không sử dụng biện pháp ngừa thai. Nguyên nhân có thể từ phía nam giới hoặc phụ nữ hoặc do cả hai. Với những phụ nữ quá 35 tuổi, vô sinh có thể xác định trong trường hợp không sử dụng các biện pháp ngừa thai khi quan hệ tình dục trong khoảng 6 tháng và không thể mang thai..

Cả nam lẫn nữ đều có thể có những vấn đề về sinh sản. Có 20% các cặp đôi vô sinh, nguyên nhân xuất phát từ cả hai phía, và khoảng 15% cặp đôi không thể tìm được nguyên nhân bị vô sinh sau khi áp dụng tất cả các xét nghiệm, trường hợp này được gọi là “vô sinh không rõ nguyên nhân”
Vô sinh có thể là một nỗi khủng hoảng đối với nhiều cặp đôi. Vô sinh thường đi cùng với cảm giác tội lỗi.
Những cặp đôi đang cố gắng có con nên đến gặp bác sĩ khi có kế hoạch sinh con càng sớm càng tốt, đặc biệt đối với trường hợp một hoặc cả hai người đều đang điều trị bệnh nào đó. Khi đến gặp bác sĩ, các cặp đôi sẽ được tư vấn những vấn đề về sức khoẻ để điều trị kịp thời, nâng cao khả năng mang thai và có một đứa con khoẻ mạnh

Nguyên nhân vô sinh ở nam giới?

Ở nam giới, nguyên nhân vô sinh thường gặp nhất là những vấn đề liên quan đến tinh trùng, bao gồm: 
-    Ít tinh trùng: tinh trùng quá ít trong mỗi lần xuất tinh
-    Tinh trùng yếu: tinh trùng không thể di chuyển 
-    Tinh trùng dị dạng 
-    Ống dẫn tinh trùng bị chặn

Một nguyên nhân khác là số lượng tinh trùng bị giảm đột ngột. Nguyên nhân do tinh trùng bị tổn thương khi bị quá lạnh hoặc quá nóng hoặc tiếp xúc với hoá chất hay ma tuý cũng có thể đến quá trình sản xuất tinh trùng.
Uống rượu và hút thuốc có thể giới hạn số lượng tinh trùng. Và nam giới từ 40 tuổi trở lên sẽ sản xuất ít tinh trùng hơn.

Nguyên nhân vô sinh ở nữ giới?

Nguyên nhân vô sinh ở nữ giới là do không rụng trứng. Đa nang buồng trứng (PCOS) có thể là nguyên nhân chính khiến không thể rụng trứng.
Nguyên nhân vô sinh thường gặp ở nữ giới là tắc ống dẫn trứng (ống dẫn trứng giúp đưa trứng từ buồng trứng đến tử cung). Ống dẫn trứng bị tắc có thể do nhiễm trùng hoặc viêm màng trong  dạ con.
Nếu trứng khi đi đúng lộ trình của chúng từ ống dẫn trứng, có nhiều nguyên nhân sẽ ngăn trứng được cấy vào tử cung. Và chất nhầy cổ tử cung có thể làm hỏng tinh trùng hoặc khiến tinh trùng bơi chậm lại.
Tuổi tác cũng là một vấn đề, đối với phụ nữ, khả năng sinh sản giảm theo tuổi tác, đặc biệt sau 35 tuổi. Rất hiếm trường hợp bắt đầu mang thai ở tuổi 45. Thừa hoặc thiếu cân cũng có thể là nguyên nhân gây vô sinh.

 

Cẩm Ninh
Theo phununews
Thông tin doanh nghiệp
loading...