Ngày càng tăng tỉ lệ vô sinh ở Việt Nam

17/01/2015 10:18

Khi tỷ lệ vô sinh, hiếm muộn ngày càng tăng thì mang thai hộ là một nhu cầu cần thiết. Tuy nhiên, do bị pháp luật nghiêm cấm nên nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn phải tìm cách "lách" luật hoặc ra nước ngoài thực hiện.

Việt Nam có 7,7% cặp vợ chồng bị vô sinh

Tại Hội thảo quốc tế về hỗ trợ sinh sản Life 2014 (diễn ra tại Tp. HCM), Thạc sĩ, bác sĩ Hồ Mạnh Tường, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu di truyền và Sức khỏe sinh sản Khoa Y - ĐH Quốc gia TP HCM, công bố kết quả nghiên cứu mới nhất trên toàn quốc do Bệnh viện Phụ sản Trung ương và Đại học Y Hà Nội tiến hành trên 14.300 cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ (15-49 tuổi) ở 8 tỉnh đại diện cho 8 vùng sinh thái của Việt Nam: Tỷ lệ vô sinh của các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ là 7,7%, trong đó vô sinh nguyên phát là 3,9% và vô sinh thứ phát là 3,8%.

Ngày càng tăng tỉ lệ vô sinh ở Việt Nam ảnh 1
Tại khoa hiếm muộn của các bệnh viện phụ sản luôn đông kín người tới khám và điều trị

Giải thích cho tình trạng này, bác sĩ Tường cho rằng: "Tỷ lệ vô sinh ngày càng tăng, đặc biệt do yếu tố thứ phát, liên quan đến các bệnh viêm nhiễm qua đường sinh sản, bệnh do phá thai ở vị thành niên và thanh niên. Nữ giới khi mắc các bệnh này sẽ gây tắc vòi trứng, dẫn đến vô sinh. Mặt khác, hiện nay phụ nữ có xu hướng lập gia đình muộn, việc trì hoãn có con lâu dần cũng dẫn đến gia tăng tỷ lệ hiếm muộn. Việc dung nạp thực phẩm nhiễm hóa chất, hút thuốc, uống rượu bia nhiều, ít vận động cũng ảnh hưởng đến chất lượng tinh dịch của nam giới, từ đó dẫn đến vô sinh".

Bác sĩ Lê Vương Văn Vệ, Giám đốc Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội cũng cho biết: "Tại Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội, trong khoảng 100 cặp vợ chồng, có 10-15 cặp không thể có con. Nguyên nhân không có con do nam và nữ giới là tương đương nhau (khoảng 30%), do cả vợ và chồng là 30% và khoảng 10% còn lại không rõ nguyên nhân".

Ngày càng tăng tỉ lệ vô sinh ở Việt Nam ảnh 2
Bác sĩ Lê Vương Văn Vệ tư vấn cho cặp vợ chồng hiếm muộn

Bác sĩ cũng cho biết:  “Tuy nhiên, không phải trường hợp hiếm muộn nào cũng có thể có con qua can thiệp của y học. Với những phụ nữ bị dị tật bẩm sinh, bị cắt tử cung, tử cung có nhiều u xơ, tử cung nhi tính… sẽ không thể có con cho dù được thụ tinh nhân tạo hay thụ tinh ống nghiệm".

Cũng theo bác sĩ Vệ, với những trường hợp đã cắt tử cung nhưng vẫn còn buồng trứng, phụ nữ vẫn còn hy vọng có con nhưng họ không thể tự mang thai như người bình thường khác mà chỉ có thể gửi trứng nhờ ai đó mang thai hộ. Bác sĩ cũng khẳng định rằng tại bệnh viện của mình chưa thực hiện phương pháp mang thai hộ cho bất kì ai.

Pháp luật không cho phép, nhiều người "lách" luật nhờ mang thai hộ

Trong tư cách là người đi khám bệnh, tôi trình bày về nhu cầu muốn nhờ người mang thai hộ của mình. Bác sỹ Nguyễn Xuân Quý (khoa hiếm muộn, Bệnh viện Từ Dũ) cho biết ngay, từ trước tới giờ Luật pháp Việt Nam chưa cho phép mang thai hộ. Vì vậy, có nhiều bệnh nhân tới bệnh viện nhờ tìm người mang thai hộ. Tuy nhiên, bệnh viện Từ Dũ chưa bao giờ thực hiện việc này, nếu muốn thực hiện chỉ có thể ra nước ngoài.

Ngày càng tăng tỉ lệ vô sinh ở Việt Nam ảnh 3
Bác sĩ Nguyễn Xuân Quý đang tư vấn cho một bệnh nhân

Sau đó, bác sĩ cung cấp cho tôi một địa chỉ web của Thái Lan - “thailand-surrogacy.com” và cho biết ở đây có đầy đủ thông tin về dịch vụ mang thai hộ. Và cũng lưu ý mức giá cho dịch vụ này không hề rẻ.

Tôi hỏi: "Ở trong nước không thể thực hiện được sao?". Bác sĩ Quý trả lời: "công khai thì chưa cho phép, tuy nhiên có một số phòng khám tư nhân làm “chui” hoặc họ tìm cách để “lách” luật. Theo nghị định 12CP của Chính phủ thì vẫn cho phép triển khai kỹ thuật và cho phép cho phôi. Nên nhiều cặp vợ chồng đã chọn cách hiến tặng hữu danh phôi cho bệnh viện (tức là khi hiến tặng sẽ ghi rõ tên mình). Và người xin phôi cũng sẽ ghi rõ tên của mình. Như vậy, người xin sẽ biết mình xin của ai, và người cho sẽ biết người xin phôi của mình là ai. Và người xin phôi, đương nhiên sẽ là người được thuê mang thai hộ. Như vậy, việc làm của vợ chồng hiến phôi là nhân đạo, không hề sai luật". Bác sĩ cũng khẳng định lại đó là thông tin bác sĩ biết từ các đồng nghiệp khác, chứ ở Bệnh viện Từ Dũ chưa thực hiện trường hợp đó.

Tôi hỏi tiếp, theo bác sĩ vì sao nhà nước lại cấm việc mang thai hộ khiến các cặp hiếm muộn có nhu cầu phải khổ công như vậy. Bác sĩ Quý cho biết, về mặt khoa học thì việc cho mang thai hộ là hoàn toàn hợp lý, về mặt xã hội thì việc mang thai hộ dễ bị đánh đồng với đẻ thuê. 

"Có thể hiểu đơn giản như thế này. Mang thai hộ là người nữ sẽ được kích thích buồng trứng, sau đó tiến hành lọc lấy trứng và cho thụ tinh với tinh trùng của người chồng trong ống nghiệm, tạo thành phôi, phôi sẽ nhờ người khác mang thai hộ. Khi đó tử cung của người mang thai hộ chỉ đóng vai trò là môi trường cho bào thai phát triển. Nếu phương pháp này được áp dụng cho những cặp vợ chồng hiếm muộn thì sẽ mang giá trị nhân văn rất cao. Tuy nhiên, việc mang thai hộ nếu được công khai thì sẽ kéo theo nhiều tiêu cực. Ví dụ, những người phụ nữ vẫn có khả năng sinh đẻ bình thường, nhưng sợ sinh sẽ làm xấu dáng nên nhờ người mang thai hộ. Như vậy việc mang thai hộ sẽ được gọi là đẻ thuê vì nó mang tính thương mại hóa chứ không còn ý nghĩa nhân đạo nữa", Bác sĩ Quý giải thích.

Tôi hỏi thêm: "Liệu những đứa trẻ sinh ra có quan hệ gì với người mang thai hộ hay không?". Bác sĩ Quý cho biết: “Xét về mặt di truyền thì người mang thai hộ và đứa trẻ không hề có quan hệ gì, nhưng về mặt tình cảm thì có. Tôi được biết có nhiều trường hợp người mang thai hộ đã đòi giữ lại đứa bé. Vì trong quá trình mang thai 9 tháng 10 ngày họ đã nảy sinh tình cảm với đứa bé và không hề muốn giao con cho bố mẹ thật của nó. Cho nên nhiều người lại cho rằng hành động đó đã tước đi quyền làm mẹ với đứa con dứt ruột đẻ ra của người mang thai hộ. Phức tạp là chỗ đó nữa đấy”.

Bác sĩ Quý còn cho biết thêm, nhiều vợ chồng tới đây và cũng xin tư vấn về việc mang thai hộ. Họ còn lo lắng là đứa con sinh ra có thể sẽ bị những tính xấu của người mang thai hộ. Lo lắng đó là thừa vì đâu phải người mẹ nào tốt sinh ra con đều tốt. Tính cách được hình thành là do môi trường giáo dục của cha mẹ dạy dỗ chứ không phải do cái tử cung quyết định.

Khi tôi bày tỏ nguyện vọng muốn nhờ người thân mang thai hộ, bác sĩ thấy việc đó là tốt nếu có sự đồng thuận của gia đình. Bởi khi là người thân thì việc mang thai hộ sẽ mang đúng ý nghĩa là nhân đạo chứ không phải mục đích kinh tế. 

Bác sĩ cũng lưu ý rằng, trên thực tế ít có trường hợp nhờ được người thân mang thai hộ. Vì ở Việt Nam chuyện mang thai hộ chưa phổ biến nên tâm lí của mọi người còn e ngại. Họ sợ gặp rắc rối trong mối quan hệ gia đình. Nên các cặp vợ chồng thường nhờ người mang thai hộ là người xa lạ để không dây dưa về sau.

Các dấu hiệu vô sinh
Những triệu chứng vô sinh còn tuỳ thuộc vào những nguyên nhân ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Có thể do điều kiện sức...
XEM TIẾP
Chưa thực hiện được mang thai hộ do lấn cấn về luật
Thủ tục pháp lý, lấn cấn giữa lý và tình là những vướng mắc được giới chuyên môn cho rằng khá nan giải khi thực...
XEM TIẾP
Người mang thai hộ và những điều cần biết
Nhờ người mang thai hộ - lựa chọn người mang thai và sinh con giúp thông qua công nghệ sinh sản mới, vẫn còn là...
XEM TIẾP
Ngày: 27/05/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Cải thảo (kg)  8.000 TP.HCM
 Xà lách búp (kg)  6.000 TP.HCM
 Cải bắp tròn (kg)  5.000 TP.HCM
 Cải ngọt (kg)  11.000 TP.HCM
Cải bẹ xanh (kg) 17.000TP.HCM
Rau muống nước (kg) 5.500TP.HCM
Rau muống hạt (kg) 7.500TP.HCM
Cải thìa (kg) 14.000TP.HCM
Rau quế (kg) 12.000TP.HCM
Bầu (kg) 6.000TP.HCM
Su su (kg) 6.500TP.HCM
Khoai lang (kg) bí 6.000TP.HCM
Cà chua (kg) 20.000TP.HCM
Bông cải xanh (kg) 15.000TP.HCM
Cà rốt (kg) 15.000TP.HCM
Củ cải trắng (kg) 5.000TP.HCM
Su hào (kg) 5.000TP.HCM
Đậu hà lan (kg) 55.000TP.HCM
Đậu côve trắng (kg) 11.000TP.HCM
Khoai tây hồng (kg)11.000TP.HCM
 Bí đỏ (kg)  5.500 TP.HCM