Chưa thực hiện được mang thai hộ do lấn cấn về luật

07/04/2015 08:12

Thủ tục pháp lý, lấn cấn giữa lý và tình là những vướng mắc được giới chuyên môn cho rằng khá nan giải khi thực hiện mang thai hộ.

Nhiều điều chưa thỏa đáng?

Hội thảo về sinh con bằng kỹ thuật thụ tinh ống nghiệm và điều kiện mang thai hộ do Bộ Y tế chủ trì đã diễn ra tại TP.HCM ngày 31/3. Trong buổi hội thảo, giới chuyên gia, đặc biệt là những bệnh viện được lựa chọn thí điểm thực hiện mang thai hộ có dịp bày tỏ các khó khăn, tồn tại.

Theo TS Nguyễn Huy Quang, Vụ Trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế, nhu cầu mang thai hộ tại Việt Nam rất lớn. Chính vì thế, Việt Nam cho phép mang thai hộ vì mục đích nhân đạo, mở ra nhiều cơ hội cho các cặp vợ chồng hiếm muộn.

Luật mang thai hộ đã được thông qua nhưng các bệnh viện vẫn chưa thể thực hiện bởi gặp nhiều rào cản.

Một trong số đó là Bệnh viện Từ Dũ TP.HCM. Kể từ khi được chọn là một trong 3 bệnh viện được phép thực hiện kỹ thuật mang thai hộ, Từ Dũ đã xây dựng xong quy trình, chỉ định, hội đồng khoa học nhưng chưa thể tiến hành kỹ thuật này.

Vướng mắc không nằm ở chuyên môn mà ở thủ tục, lý, tình.

“Chẳng hạn thế nào là đầy đủ về giấy tờ tư pháp, giấy tờ tư pháp gồm những gì? Quy định mang thai hộ, phôi phải tạo ra từ noãn của vợ và tinh trùng của chồng, trong trường hợp người vợ không chỉ bị bệnh lý ở tử cung mà trứng cũng bất thường thì sao?”, bác sĩ Hoàng Thị Diễm Tuyết, PGĐ Bệnh viện Từ Dũ đơn cử ra hàng loạt tồn tại.

Bác sĩ Hoàng Thị Diễm Tuyết.

Không chỉ thế, quy định cặp vợ chồng có con chung không được phép thực hiện kỹ thuật mang thai hộ cũng được bác sĩ Tuyết cho rằng chưa hợp lý.

“Đã có con nhưng đứa con bị bệnh lý về di truyền, dị tật. Họ rất mong muốn được nhờ mang thai hộ để sinh thêm đứa con nữa. Luật không cho nhưng xét về khía cạnh nhân văn lại chính đáng.”, bác sĩ Tuyết nói.

Chưa kể hàng loạt các thắc mắc khác được đưa ra trong buổi hội thảo: Sao chỉ cho người Việt Nam, Việt kiều mang thai hộ mà không cho phép người nước ngoài, lưu giữ phôi thừa làm sao nếu trong thời gian dài không liên hệ được với bệnh nhân, xử lý sao với các cặp vợ chồng không có hôn thú…

Theo luật mà làm

Trước các thắc mắc nêu trên, ông Nguyễn Hồng Hải, Trưởng phòng Pháp luật dân sự, Vụ Pháp luật Dân sự - Kinh tế, Bộ Tư pháp đã có những giải đáp hết sức rõ ràng, chi tiết.

Về tính pháp lý, nếu muốn thực hiện kỹ thuật mang thai hộ, các cặp vợ chồng và người được nhờ mang thai hộ cần có đủ các giấy tờ xác nhận đóng dấu đỏ của UBND phường, xã nơi mình cư trú.

“Không cho cặp vợ chồng có con chung nhờ mang thai hộ bởi liên quan đến quyền con người. Một đứa trẻ sinh ra tật nguyền phải chịu nhiều thiệt thòi, cần được bảo vệ, chăm sóc, quan tâm. Nếu cho nhờ mang thai hộ trong trường hợp này, đưa trẻ kia vô hình chung sẽ bị gạt ra lề.”, ông Hải nói.

Với các cặp vợ chồng không có hôn thú, theo ông Hải, trong trường hợp như thế xử sự tương tự người vợ còn độc thân. Tuy nhiên, để tránh rắc rối về sau, người phụ nữ cần có giấy chứng nhận độc thân do địa phương xác nhận.

“Khi áp dụng vào thực tế nếu phát sinh những điều bất cập chúng ta sẽ sửa đổi để luật phù hợp hơn. Tuy nhiên, trước mắt ta cần tuân thủ, làm đúng theo luật quy định.”, TS - Nguyễn Huy Quang, Vụ Trưởng Vụ Pháp chế nhận định.

Bài: Bảo Trâm