Xót xa hoàn cảnh bé 3 tháng tuổi da bọc xương vì đói sữa

25/05/2015 10:53

Mẹ của bé Sồng A Tủa - ở bản Pha Luông, xã Chiềng Sơn, huyện Mộc Châu, Sơn La là nạn nhân của một vụ hãm hiếp.

Sồng A Tủa, đứa trẻ bất hạnh, ở bản Pha Luông, xã Chiềng Sơn, huyện Mộc Châu, Sơn La,là nạn nhân của một vụ hãm hiếp. Mẹ bé đang mang bệnh, nên Sồng A Tủa từ khi sinh ra chỉ một tay ông ngoại già yếu chăm sóc. Thỉnh thoảng được ít sữa bú chực, còn hàng ngày, nước cháo loãng ám đầy khói bếp là nguồn sống duy nhất của cháu.

Xót xa hoàn cảnh bé 3 tháng tuổi da bọc xương vì đói sữa ảnh 1
Mẹ con bé Sồng A Tủa

Cơn mưa rừng tầm tã trút nước như không còn thương ngôi nhà mái rạ ọp ẹp của gia đình ông Sồng A Câu. Ông già người Mông 70 tuổi, bàn chân bám đất không còn chặt, nhưng hết việc trên nương, lại tất tả chăm vợ ốm nặng, chăm cô con gái Sồng Thị Mỷ bị câm điếc, thần kinh không bình thường. Ngỡ từng đó khó khăn đã là quá sức đối với người đàn ông này, vậy mà giữa năm ngoái, vợ chồng ông lại hoảng hốt phát hiện cô con gái mang thai.

Trong một lần vợ chồng tôi đi làm nương xa, con Mỷ ở nhà bị một đứa nào đó hãm hiếp. Mãi khi bụng con bé lùm lùm tôi mới phát hiện ra. Đưa nó đi xuống trạm y tế để bỏ cái thai đi. Nhưng bác sĩ nói to quá không bỏ được. Đầu năm 2015, con Mỷ sinh ra thằng bé này - ông Câu ngậm ngùi.

Mỷ ôm đứa con nhỏ trong lòng, miệng cười ngu ngơ. Khi chưa có con, Mỷ còn lên rừng lấy củi giúp bố mẹ. Giờ thì cả ngày bên thằng bé, nhưng việc đơn giản như thay tã, cho con ăn, Mỷ cũng nào có làm được! Con trai Mỷ đã sang tháng thứ 4 nhưng nom bé xíu, chân tay teo tóp. Từ lúc sinh ra, thằng bé chưa được một bữa sữa mẹ no nê như những em bé khác. Quần áo cũng là thứ xa xỉ với Tủa. Cháu chỉ được đùm, quấn tạm chiếc khăn màu cháo lòng, nhàu nát.

Thỉnh thoảng, ông Câu bế thằng cháu ngoại đi bú nhờ người đang nuôi con nhỏ trong bản. Thế nhưng ở bản Pha Luông này, nhà cách nhà cả tiếng đi bộ, mà phụ nữ người Mông sau khi sinh ít ngày, thường đã đi làm nương xa. Cực chẳng đã, ông Câu phải cặm cụi đun cháo trắng, thứ cháo mà ông miêu tả như“nấu cho gà ăn” để bón cho cháu mình. Hơn 3 tháng tuổi mà Sồng A Tủa chỉ nặng chừng 2kg.

Nhà tôi ăn không đủ, nên Mỷ rất ít sữa. Thằng bé đẻ được vài ngày tôi đã nấu cháo gạo cho nó ăn. Con bé Mỷ giờ lại bị đau một bên vú, ai mách lá gì tôi cũng đi lấy để đắp cho nó, nhưng không khỏi. Một bên vú con bé thịt cứ mỗi ngày một thối rữa - ông Câu kể.

Cách đây vài ngày, một phụ nữ biết cảnh cháu bé, thương tình cho hộp sữa bột và ít quần áo sơ sinh cũ. Ông Tủa lần đầu tiên nhìn thấy sữa, loay hoay mãi mới pha được sữa cho cháu. Từ khi được sinh ra, có lẽ đây là lần đầu tiên, thằng bé được ăn no.

Anh Phạm Thiện Thuật - y sỹ Đội công tác Pha Luông (Đồn Biên phòng cửa khẩu Lóng Sập hiểu nỗi khổ mà ông vợ chồng người Mông già nua đang phải gánh chịu.

Gia đình bác Sồng A Câu di cư từ Mường Lát, Thanh Hóa sang, điều kiện kinh tế quá khó khăn. Bác có 1 cô con gái câm điếc bẩm sinh, thời gian qua bị hiếp dâm, mới sinh em bé được 3 tháng, đang bị suy dinh dưỡng nặng.

Cháu bé 3 tháng tuổi Sồng A Tủa đang khát sữa, mạng sống mong manh. Mẹ cháu và cả bà cháu nữa bị bệnh mà không có tiền đi khám và mua thuốc. Sự giúp đỡ của quý vị lúc này là vô cùng quý giá.

Tột cùng phẫn nộ: Ông nội U90 hiếp dâm cháu gái 10 tuổi đến ngất xỉu
Đang chơi đùa cùng cháu gái trong bếp, ông Đ. nổi thú tính bế cháu lên phòng khách rồi giở trò đồi bại khiến nạn...
XEM TIẾP
Ngã trên lớp, bé 20 tháng tuổi rạn sọ, liệt nửa người, trường mầm non rũ trách nhiệm
Buổi sáng, cháu bé đến lớp bình thường. Buổi trưa, gia đình chị Vũ Thị Hương bàng hoàng khi nghe tin con phải cấp cứu...
XEM TIẾP
Cô giáo lùi xe đâm chết học sinh lớp 1 giờ ra sao?
"Tại cơ quan công an, cô Hương rất ăn năn trong phút bồng bột leo lên xe để rồi xảy ra tai nạn đáng tiếc...
XEM TIẾP
Ngày: 22/04/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
Thịt đùi (kg) 80,000Tp.HCM
Xương heo (kg) 70,000Tp.HCM
Đùi tỏi gà nướng (kg)69,900Tp.HCM
Gà thả vườn (kg) 55,900Tp.HCM
Chân gà ngâm sả tắc (kg) 119,000Tp.HCM
Gà quay nguyên con (kg) 69,000Tp.HCM
Cá viên Basa hấp gói 500g (gói) 26,900Tp.HCM
 Rau răm(kg)   14,000  Tp.HCM
 Sả cây(kg)    11,000   Tp.HCM
 Su hào(kg)  9,500  Tp.HCM
 Su Su(kg)     8,000 Tp.HCM
Tắc trái(kg)  22,000Tp.HCM
Tía tô(kg)    16,000Tp.HCM
Tiêu xanh(kg) 100,000Tp.HCM
Thì là(kg)  55,000Tp.HCM
Xà lách búp(kg) 27,000Tp.HCM
Xà lách Carol(kg) 19,000  Tp.HCM
Xà lách dúm (lolo xanh)(kg) 16,000 Tp.HCM
Xà lách Mỹ Iceberg(kg) 31,000  Tp.HCM
Bắp Mỹ hạt(kg)25,000Tp.HCM
Chuối già xanh (kg)  15,000Tp.HCM
Khoai mỡ tím tươi(kg)22,000   Tp.HCM
Rau dền đỏ(kg)       13,000Tp.HCM
Rau kinh giới(kg) 35,000Tp.HCM
 Rau lang(kg)    8,000  Tp.HCM