Khoa học chứng mình sự thật phũ phàng: Có con không giúp vợ chồng hạnh phúc

17/12/2016 05:46

Có con không giúp chúng ta hạnh phúc hơn trong cuộc nghiên cứu sâu rộng về hạnh phúc của các nhà nghiên cứu.

Chúng ta vẫn hay bảo rằng có con là niềm hạnh phúc, vinh hạnh nhất của các bậc làm cha làm mẹ. Tuy nhiên, mới đây, các nhà nghiên cứu lại bác bỏ quan điểm này. Nhìn vào số liệu thu thập được từ 4 quốc gia như Vương quốc Anh, Mỹ, Đức, Úc, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy rằng niềm vui, hạnh phúc, sự tích cực của việc làm bố mẹ chỉ kéo dài 12 tháng. Sau thời điểm đó, không có sự xuất hiện của hạnh phúc ở chủ thể được nghiên cứu.

Andrew Clark - Giáo sư đến từ trường Paris School of Economics, đồng thời là đồng tác giả của cuộc nghiên cứu đã trình bày ở một hội nghị tại Luân Đôn vào hôm 11/12 rằng: "Chúng tôi không thể tìm thấy những hiệu ứng rộng có hệ thống về mặt tích cực từ trẻ con. Liệu có một gia đình là điều tốt về lâu dài cho bạn? Hay một mối quan hệ vợ chồng, người tình mới mang đến điều đó? Chúng tôi tìm thấy mặt tích cực của việc có một người bạn đời mà và điều này không bị mất đi theo thời gian". Cũng theo cuộc nghiên cứu, chúng ta sẽ nhanh chóng thích ứng với việc mất đi người bạn đời, dù cho chia tay hay người đó qua đời.

Khoa học chứng mình sự thật phũ phàng: Có con không giúp vợ chồng hạnh phúc ảnh 1
Niềm hạnh phúc có con chỉ xuất hiện và tồn tại ở 12 tháng đầu tiên (Ảnh: Internet)

"Theo dõi người 4 năm trước khi chia tay và 4 năm sau khi chia tay, chúng tôi thấy một vài phản xạ. Đến khi có con, dù bố mẹ nhanh chóng thích nghi nhưng vẫn không thể làm tăng sự hạnh phúc. Trẻ con là một ý tưởng tốt, nghĩ về việc có con cũng là ý tưởng tốt, và có con luôn là ý tưởng tốt, nhưng chỉ kéo dài 12 tháng mà thôi", Andrew trình bày tại cuộc hội thảo. Tuy nhiên ông cũng nhấn mạnh rằng nghiên cứu chỉ mới nhìn vào 4 năm đầu tiên có con thôi, vì vậy một cuộc nghiên cứu sâu hơn có thể tìm thấy được những lợi ích của việc có con đáng liệt kê ra.

"Cái chúng ta chưa có bằng chứng ở đây là bằng chứng cho hơn 20-30 hay 40 năm nữa, khi chúng ta đã già và cần được chăm sóc. Chúng tôi hy vọng rằng điều này sẽ trở nên tích cực ở thời điểm nào đó", Andrew nhấn mạnh. Trong cuộc nghiên cứu có tên gọi "The Origin of Happiness" được thực hiện bởi Giáo sư Andrew Clark và Giáo sư Richard Layard cùng vài người nữa, các tác giả của cuộc nghiên cứu cho rằng không giống như có người yêu hay bạn đời, khái niệm mang đến niềm vui khi có con rất khó để đo lường.

Họ viết: "Những người muốn có con sẽ có nhiều hơn, như những người thích nghe nhạc cổ điển thì luôn có hứng thú để nghe vậy. Vì vậy, nếu chung ta so sánh những người có và không có con, đó sẽ là phép so sánh những người có "khẩu vị" khác nhau, mà không khám phá được sự khác biệt mà trẻ em mang đến cho những người có con". Vì thế, để tìm hiểu, họ so sánh sự hạnh phúc của các bậc phụ huynh, kể cả các ông bố và bà mẹ, trước và sau khi có con.

Nhìn chung, có con sẽ giúp tăng điểm hài lòng với cuộc sống 0,25 trong thang điểm 1 đến 10 (phụ huynh Anh), với 10 là điểm số hài lòng nhất. Nhưng niềm vui mất dần, trở về số 0 chỉ trong 2 năm. Theo các tác giả cuộc nghiên cứu, ảnh hưởng tương tự cũng tìm thấy ở các bậc phụ huynh Áo, Đức, trong khi ở Mỹ không tìm hiểu về cách đo lường này. "Niềm vui, sự phấn khởi khi có con đều xuất hiện ở những bậc phụ huynh trong 3 quốc gia này và sự thích ứng hoàn thành trong 2 năm. Một kết luận khá phù hợp là có con nhỏ sẽ mang đến sự hài lòng nhưng tính trung bình thì trường hợp hài lòng lại không nhiều".

Ngoại tình giữa 2 người đã có gia đình – Gây thù hận cho những đứa trẻ
Tôi và anh yêu nhau, nhưng người đời không bao giờ chấp nhận, bởi chúng tôi là người đã có gia đình. Nhưng khi tình...
XEM TIẾP
Giải mã mối quan hệ kiếp trước của nhân tình và chồng, vợ đọc xong sẽ giật mình thon thót
Bài viết này sẽ phơi bày mối quan hệ của nhân tình và chồng bạn từ kiếp trước, đọc thôi đừng khóc!
XEM TIẾP
Nỗi khổ của vợ chồng son khi sống chung với bà mẹ chồng 'độc nhất vô nhị'
Tưởng cuộc sống vợ chồng son sẽ viên mãn, thỏa mong ước ngày nào cũng được bên nhau và 'gần gũi' nhau. Nhưng đời chẳng...
XEM TIẾP
Thẻ:
Ngày: 23/05/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
Sườn non (heo) (kg) 130.000TP.HCM
Mỡ heo (kg) 50.000TP.HCM
Giò heo (kg) 90.000TP.HCM
Cá Điêu hồng sống (kg) 57.500TP.HCM
 Cải thảo (kg)  8.000 TP.HCM
 Xà lách búp (kg)  6.000 TP.HCM
 Cải bắp tròn (kg)  5.000 TP.HCM
 Cải ngọt (kg)  11.000 TP.HCM
Cải bẹ xanh (kg) 18.00018.000TP.HCM
Rau muống nước (kg) 5.500TP.HCM
Rau muống hạt (kg) 7.500TP.HCM
Cải thìa (kg) 14.000TP.HCM
Rau quế (kg) 12.000TP.HCM
Bầu (kg) 5.000TP.HCM
Su su (kg) 6.500TP.HCM
Khoai lang bí (kg) 6.000TP.HCM
Cà chua (kg) 20.000TP.HCM
Bông cải xanh (kg) 15.000TP.HCM
Cà rốt (kg) 15.000TP.HCM
Củ cải trắng (kg) 5.000TP.HCM
Su hào (kg)5.000TP.HCM
Đậu hà lan (kg) 55.000TP.HCM
Đậu côve trắng (kg) 11.000TP.HCM
 Khoai tây hồng (kg)  11.000 TP.HCM