Con dâu mãi mãi là... nô lệ của mẹ chồng sao?

26/05/2015 07:52

Tôi, một phụ nữ 53 tuổi nhưng vẫn còn sống chung gia đình chồng, vẫn còn làm dâu dù chồng tôi rất thành đạt và thừa điều kiện để ra riêng.

Anh là con trai lớn trong nhà. Em trai, em gái đều đã lập gia đình và ở riêng, chỉ có vợ chồng chú Út sống chung nhà với mẹ chồng và tôi. Mẹ chồng và chồng không cho tôi đi làm hay buôn bán gì, với lý do tôi là dâu trưởng, phải giữ vai trò nội tướng, không được ra ngoài.

Chú Út có đứa con trai năm nay 7 tuổi, nhưng hầu như từ lúc cháu sinh ra đến giờ đều do một tay tôi chăm sóc, vì mẹ cháu đi buôn chuyến, ít khi ở nhà. Mẹ chồng tôi bị tai biến, tất cả mọi việc trong nhà đều do tôi đảm trách. Tuy đau yếu nhưng mẹ chồng tôi là người quyền lực. Lời nói của mẹ rất có giá trị, các con đều răm rắp tuân theo. Mẹ thường nói với tôi “Gái có chồng, chồng là tất cả, lời của chồng là mệnh lệnh, ý của chồng là ý Trời. Phải luôn tin tưởng chồng và không được dòm ngó chuyện tiền bạc của chồng. Con nên biết như vậy để liệu mà sống”.

Con dâu mãi mãi là... nô lệ của mẹ chồng sao? ảnh 1
Mẹ chồng đối xử với tôi như người ngoài

Quả nhiên, tôi phải sống như vậy. Về quan hệ bạn bè, tôi chơi với ai và không được qua lại với ai đều theo chỉ định của ông xã. Hôm nay đi chợ ăn gì, mua ở đâu thì theo lệnh mẹ chồng. Tôi không được tự ý chọn thực đơn nếu không được mẹ và chồng cho phép. Thỉnh thoảng, các cô em chồng về thăm nhà, mẹ bảo tôi phải tổ chức tiệc linh đình, phải hỏi ý em chồng, em rể, thậm chí là các cháu nhỏ xem người nào thích ăn gì, rồi vào bếp phục vụ theo sở thích từng người.

Nghiêm khắc với tôi là thế, nhưng với các con gái của mình, mẹ hoàn toàn khác hẳn. Tôi tận tai nghe mẹ khuyên dạy các cô trong mỗi lần các cô ghé về nhà, rằng: “Đừng bao giờ mù quáng tin theo lời chồng, vì đàn ông thường hay nói dối. Phải quản lý tái chính chặt chẽ đừng cho chồng cơ hội xài tiền thoải mái bên ngoài. Nhất định phải thủ thân, phòng khi có chuyện gì còn có chút vốn liếng mà tự lập...”.

Với tôi, mẹ nghiêm cấm ra ngoài giao du, nhưng với các con gái thì mẹ bảo “Phải biết tự tạo lập các mối quan hệ ngoài xã hội, cần phải có bạn bè, và có những thú vui riêng. Đừng quá lệ thuộc vào chổng, đừng ru rú ở nhà rồi tự biến mình thành oshin. Xã hội thời nay khác xưa rồi, nam nữ phải bình đẳng”. Nghe mẹ nói, tự dưng tôi thấy buồn và tủi thân vô hạn. Rõ ràng có một sự khác biệt rất lớn giữa con gái và con dâu.

Tôi không biết đến khi nào mẹ chồng mới thực sự coi tôi như con ruột và đến khi nào tôi mới được đối xử bình đẳng như lời mẹ nói?

Nếu bạn có bất cứ tâm sự nào cần chia sẻ muốn được gỡ rối từ tòa soạn và bạn đọc xin hãy gửi thư về theo địa chỉ e-mail: info@phunuvagiadinh.com.vn

Tâm sự của người đàn bà có cuộc hôn nhân bất hạnh nhưng không thể ly hôn
Tôi đã không đứng vững khi tận mắt chứng kiến cảnh chồng ôm ấp gái. Cay đắng đến nỗi nước mắt như bị trào ngược...
XEM TIẾP
Đàn ông ngoại tình, trăm ngàn lẽ cũng chỉ vì một thứ duy nhất đổi thay…
Chị nói với tôi, rất lâu sau này chị cũng không còn tự dằn vặt mình đã làm gì sai. Vì chị biết đàn ông...
XEM TIẾP
Vì ghen tuông mù quáng, tôi đã giết chết cuộc hôn nhân của mình
Tôi tự hứa với lòng sẽ không để ai trên đời này phụ mình. Tôi yêu vợ nhưng lòng dạ con người làm sao tôi...
XEM TIẾP
Ngày: 21/04/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Khoai tây đà lạt (kg)  11,500  TPHCM
 Lá dứa(kg)     10,000 TPHCM
 Lá giang(kg)  35,000 TPHCM
 Me chua(kg)    28,000 TPHCM
 Mồng tơi(kg)  12,000 TPHCM
Mướp hương (kg) 13,000TPHCM
Nghệ củ(kg) 28,000TPHCM
Rau ôm(kg) 12,000TPHCM
Ngò rí ( rau mùi)(kg) 28,000TPHCM
Ớt chuông đỏ(kg) 24,000TPHCM
Ớt chuông xanh(kg)22,000TPHCM
Ớt đỏ VN ( Ớt sừng cay- ớt batri )(kg)  38,000TPHCM
Ớt kim cay (ớt hiểm)(kg)  30,000TPHCM
Ớt hiểm xanh tròn(kg)   70,000 TPHCM
Ớt sừng chín đỏ (không cay)(kg)  40,000TPHCM
Râu bắp(kg) 18,000TPHCM
Rau bó xôi ( rau chân vịt)(kg)22,000TPHCM
Rau đắng(kg)  9,000TPHCM
Rau má đồng lá nhỏ(kg)28,000TPHCM
Rau muống(kg) 13,000TPHCM
Rau muống bào sẵn tươi(kg)    26,000TPHCM