Trẻ dưới một tuổi: Có nên dùng kem chống nắng?

17/01/2015 10:18

Đối với trẻ nhỏ, chỉ cần một vài vết cháy nắng cũng có thể làm tăng nguy cơ trẻ bị bệnh ung thư da. Thực hiện các bước chống nắng đơn giản để giúp con tránh khỏi những ảnh hưởng khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Ngoài các loại quần áo chống nắng, kính và mũ, mẹ có thể cho bé dùng kem chống nắng. Tuy nhiên, không phải bé dưới một tuổi nào cũng có thể dùng kem chống nắng được.

Kem chống nắng chỉ có thể dùng cho các bé sơ sinh từ 6 tháng tuổi trở lên. Các bé nhỏ hơn thì mẹ nên áp dụng các phương pháp tránh nắng khác. Theo hướng dẫn của Học viên Nhi Khoa, Cục quản lý thuốc và thực phẩm, Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ:

- Đối với những bé từ 6 tháng tuổi trở lên có thể sử dụng được các loại kem chống nắng. Tuy nhiên, mẹ cần chú ý tránh để bé tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời vào 10 giờ sáng đến 2 giờ chiều và mặc cho bé các loại quần áo chống nắng, mũ có vành và kính mát.

- Đối với những bé dưới 6 tháng tuổi thì mẹ nên giữ bé tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng. Bảo vệ bé khỏi các tác hại của ánh nắng bằng các loại quần áo chống nắng, mũ và kính mát.

Khi chọn kem chống nắng cho con, hãy chọn những loại kem chống nắng có chỉ số SPF ít nhất là 15. Viện da liễu Hoa Kỳ khuyên các phụ huynh nên sử dụng các loại kem chống nắng có chỉ số SPF từ 30 trở lên. Mẹ có thể thoải mái bôi kem chống nắng cho bé và bôi thêm kem sau mỗi 2 giờ đồng hồ, dùng kem chống nắng thường xuyên hơn nếu bé chơi ở môi trường nước hoặc đổ mồ hôi. Mẹ nên bôi kem chống nắng cho bé trước khi ra ngoài.

Nhằm tránh kích thích da và mắt của bé, hãy chọn những sản phẩm chống nắng chứa các chất oxit kẽm và titanium dioxide. Tránh sử dụng các sản phẩm kem chống nắng kết hợp cùng thuốc diệt côn trùng vì kem chống nắng phải được thường xuyên bôi lại lên da, trong khi thuốc chống côn trùng không cần phải bôi lại nhiều lần.

Trước khi chính thức dùng loại kem chống nắng nào, mẹ nên kiểm tra phản ứng dị ứng của bé với kem bằng cách bôi một ít kem lên một vùng da nhỏ của bé. Nếu bé có dấu hiệu bị sưng hoặc đỏ ở vị trí thử kem thì mẹ nên chọn cho bé loại kem chống nắng không có hóa chất.

Một số loại kem chống nắng được người dùng bình chọn là tốt cho da của bé

Một số loại kem chống nắng được độc giả của tạp chí Kid's Health bình chọn là những sản phẩm tốt cho da của trẻ. 

1/ Episencial Sunny Sunscreen

Kem chống nắng bổ sung khoáng thích hợp với làn da mỏng manh của bé, các đặc tính giữ ẩm của kem sẽ bảo vệ được da của bé khi hoạt động dưới ánh nắng mặt trời và môi trường nước.

2/ Neutrogena Wet Skin Kids: Thường được dùng khi đưa trẻ đến hồ bơi hoặc bãi biển. Ngoài kem chống nắng dành cho trẻ nhỏ, nhãn hiệu này còn có kem chống nắng dành cho người lớn với nhiều loại da khác nhau.

3/ Chai xịt chống nắng cho bé Coppertone Water Babies Lotion. Có công dụng bảo vệ da bé khỏi tia UVA/ UVB trên diện rộng, khỏi các tia nắng gắt giúp ngăn ngừa cháy nắng. Sản phẩm không chứa dầu, không mùi, không màu.

Lưu ý: 3 sản phẩm trên là sản phẩm chống nắng dành cho bé dưới một tuổi đã được người dùng bình chọn nhiều nhất. Tuy nhiên, mẹ cần kiểm tra dị ứng trước khi chính thức dùng cho con. Sản phẩm có thể mua tại các siêu thị, cửa hàng thuốc. Hoặc mẹ có thể trực tiếp đặt mua từ các dịch vụ chuyển hàng từ nước ngoài.