Khi nào con bạn biết tự mặc quần áo?

Ngày ấy sẽ đến khi con bạn muốn mặc quần áo đẹp (và sẽ tiếp tục suốt một thời gian dài trước khi bước vào tuổi teen). Nhưng trước khi con gái của bạn có thể rời khỏi nhà với váy và ủng cao bồi thì đây là những điều bạn cần biết để phát triển gu thời trang của trẻ.

Vào tuổi biết đi, con bạn sẽ có được những bước phát triển như biết đi, biết nói và bắt đầu được tập ngồi bô, trong số đó, kỹ năng tự mặc quần áo đặc biệt cần thiết vì cần rất nhiều kỹ năng khác nhau. Bác sĩ tâm lý Karen Rusky tại Sharon, Massachusetts nói: "Khi trẻ có thể tự mặc quần áo chính là một dấu mốc quan trọng cả về tâm lý lẫn cảm xúc". Vì trẻ được dạy để trở nên độc lập, bạn cứ tin chắc rằng con bạn sẽ để ý đến chiếc áo tắm in hoa thậm chí ngay cả khi đó là những ngày lạnh giá của tháng 1. Bác sĩ Ruskin nói thêm: “Nếu không có được cảm giác tự do, trẻ sẽ ít cảm thấy tự tin hơn. Cảm giác hoàn thành được một việc sẽ thật sự có những tác động tích cực đến cái tôi của trẻ”. Việc tự mặc quần áo cũng tạo nền tảng cho những tiến bộ sau này để vượt qua những thử thách kỹ năng vận động tinh như cầm nắm vật (ngoài ra còn có viết, vẽ, cắt) và tự ăn.

Phát triển kỹ năng nhận thức, vận động tinh, vận động thô

Nhà trị liệu Emily Austin tại bệnh viên nhi Ann& Robert, Chicago nói: “Quần áo đa dạng về thể loại và chủng loại nên trẻ cần rất nhiều kỹ năng cần hoàn thiện để có thể tự mặc quần áo". Những kỹ năng này bao gồm:

  • Kỹ năng vận động thô: nâng tay và chân để kết hợp chính xác thành những động tác xỏ vào ống tay áo và ống quần, cũng như giữ thăng bằng khi cở giày và quần.
  • Kỹ năng vận động tinh: có thể sử dụng ngón tay để tương tác với các vật thể khác (dây kéo, nút, khóa thắt lưng và nút thắt)
  • Kỹ năng nhận thức: có thể hiểu được việc mặc quần áo và suy nghĩ về việc thời tiết và nhiệt độ ảnh hưởng đến quần áo nên mặc

Khi nào trẻ có thể tự mặc quần áo

Trước khi con bạn có thể mặc quần áo dễ dàng, bạn nên đợi trẻ biết cởi quần áo, tất, giày trước. Bác sĩ Kenneth Polin tại phòng khám Town & Country tại Chicago cũng cho biết: “Khoảng 18 tháng tuổi, và có khi sớm hơn, trẻ sẽ biết cởi quần áo vì hành động này không cần quá nhiều kỹ năng". Chúng cũng giống như những nhà ảo thuật nhỏ lúc nào cũng có thể thoát ra khỏi những gì bó buộc chúng (như quần áo chẳng hạn). Cha mẹ cũng không cần quá ngạc nhiên khi bước vào phòng ngủ của trẻ mỗi sáng chỉ để thấy con mình trần như nhộng. Nghệ sĩ khỏa thân của bạn sẽ chẳng có hứng thú gì với việc mặc quần áo cho đến 2 tuổi rưỡi hoặc 3. Bác sĩ Polin nói: “Trong khoảng tuổi này, trẻ chỉ mặc những thứ đơn giản như áo thun hoặc đầm mà không có những nút hay dây kéo phức tạp”.

Cha mẹ trông đợi gì khi con biết tự mặc quần áo

Khi con bạn thật sự bắt đầu mặc quần áo, đừng ngạc nhiên hay thất vọng khi cô bé mặc ngược áo và chiếc nơ lại xoay vào trong. Thay vì vậy, hãy xem những nỗ lực của con là một thành công. Nếu bạn đang chuẩn bị ra ngoài, bạn có thể nhẹ nhàng giải thích với con là chiếc áo cần phải được điều chỉnh một chút. Nếu con phản đối, hãy cứ để yên như thế và chỉ nói về những điều tích cực. Về mặt cảm xúc, con của bạn sẽ đi qua một loạt cảm xúc như lời của bác sĩ Ruskin chia sẻ: “Cảm xúc có thể thay đổi chỉ trong vài giây. Cô bé có thể đi từ cảm xúc vui thích khi được mặc chiếc đầm hồng yêu thích sang bối rối vì không thể tiếp tục mang một phụ kiện nào đó hoặc cảm thấy chiếc áo chật quá. Vì vậy hãy nhớ phải luôn khen ngợi và khuyến khích".

Bác sĩ Polin cũng nói thêm: “Trong quá trình trẻ phát triển từng bước để có thể mặc quần áo, mọi người trong gia đình cần phải giữ được sự kiên nhẫn để hỗ trợ trẻ tiếp tục đạt được những dấu mốc phát triển của thời thơ ấu”. Có khi phòng của trẻ tràn ngập cơ man nào quần áo là quần áo vì trẻ muốn thay đổi liên tục để khẳng định cá tính và niềm tự hào của mình khi có được kỹ năng mới. Nhưng thậm chí khi bạn đang rất vội vã lao ra khỏi nhà vào buổi sáng thì cũng nên dành thời gian và không gian cho con thay đổi quần áo.

Những điều cần lưu ý

Nếu đến 30 tháng mà con bạn vẫn không thể tự mặc quần áo được, bạn hãy tự hỏi mình “Có phải mình lúc nào cũng nhắng lên và làm điều này giúp con?”. Nếu câu trả lời là có thì giải pháp cũng đơn giản như là cho con không gian để đùa vui với nút áo và dây kéo. Nhưng nếu như con dường như vẫn không muốn làm những việc như cởi tất vả giày (nếu trẻ vẫn không thể tuột tất ra được sau khoảng thời gian dài hay không đủ sức để cầm nắm), trẻ có thể bị suy giảm sức mạnh và kỹ năng vận động tinh hoặc gặp phải các vấn đề về giác quan. Nếu bạn rơi vào những trường hợp trên, hãy liên hệ ngay với các bác sĩ để có được đánh giá cụ thể.

Thành Tài
Theo Parents

admin test
Theo phununews
Thông tin doanh nghiệp
loading...