Hàng loạt trẻ em bị cha mẹ bỏ rơi tại bệnh viện

06/04/2015 07:06

Theo các bác sĩ tại Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai, từ đầu năm đến nay, bệnh viện liên tục tiếp nhận điều trị và kiêm luôn việc chăm sóc cho nhiều bệnh nhi bị cha mẹ bỏ rơi chỉ vì hủ tục cũng như hoàn cảnh quá khó khăn.

Trường hợp của cháu Nguyễn Minh H. (3 tháng tuổi) rất đáng thương bởi hiện tại cả cha mẹ bé đang sống ở TP.Biên Hòa, Đồng Nai nhưng không chịu nhận con. Được biết trước đó ngày 18/1, chị Nguyễn Thị Mộng Đ. (ngụ P.Tân Biên, TP.Biên Hòa) đưa cháu H. đến nhập viện. Sau khi thăm khám, các bác sĩ kết luận cháu H. bị viêm phổi nên bàn với chị Đ. làm các thủ tục điều trị cho con. Tuy nhiên, sau khi đưa cháu vào buồng bệnh thì chị Đ. bất ngờ tắt điện thoại, bỏ con lại rồi trốn khỏi bệnh viện.

Lần theo địa chỉ trên hồ sơ, các bác sĩ, điều dưỡng của bệnh viện đã đến tận nhà chị Đ. khuyên chị vào viện nhận con nhưng chị một mực từ chối với lý do bé H. bị bệnh, khó nuôi nên không muốn đưa về nhà. Hơn nữa cũng theo chị Đ., việc bé H. bị bệnh như vậy sẽ là gánh nặng cho gia đình chị. Trước sự thờ ơ của mẹ cháu bé, các y bác sĩ đành bất lực; cháu bé được giữ lại bệnh viện chờ làm thủ tục chuyển sang trung tâm huấn nghệ, tìm gia đình mới cho cháu…

Hàng loạt trẻ em bị cha mẹ bỏ rơi tại bệnh viện  ảnh 1

Một trường hợp trẻ sơ sinh bị bỏ rơi tại bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai.

Cũng như cháu H. tại khoa Hồi sức tích cực sơ sinh còn có nhiều trường hợp tương tự, bị cha mẹ bỏ rơi chỉ vì bệnh tật. Bé Bùi Toàn L. (2 tháng tuổi) và bé Nguyễn Thị Thùy D. (2 tháng tuổi) bị cha mẹ bỏ rơi tại bệnh viện trong tình trạng bị suy hô hấp. Sau khi bỏ rơi bé L. và bé D. cha mẹ hai bé đã tắt điện thoại. Các y bác sĩ đã cố gắng liên hệ với gia đình nhưng đều nhận được câu trả lời là từ bỏ con do không có chi phí trang trải chữa trị bệnh, vì hoàn cảnh gia đình khó khăn.

Một điều dưỡng nhớ lại: “Mới ra tết một bé trai được cha mẹ đưa đến cấp cứu trong tình trạng nguy kịch do chứng suy tuần hoàn. Do bệnh quá nặng nên cháu bé đã tử vong ngay sau đó, nhưng khi gọi đến người nhà mới biết cha mẹ bé đã bỏ con lại, trốn khỏi bệnh viện. Do gia đình không nhận xác cháu bé nên các bác sĩ phải làm thủ tục chuyển cháu vào nhà xác BVĐK Đồng Nai”.

Ngoài việc các bé bị cha mẹ bỏ rơi vì lý do hoàn cảnh khó khăn, nhiều trường hợp bị cha mẹ ruột khước từ bởi những hủ tục nơi miền quê còn đè nặng lên vai họ. Điển hình trường hợp của bé Nìn C. ngụ tại huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai. Khoảng tháng 11/2014 vợ chồng chị Nìn Ngọc L. đưa con trai là cháu C. lúc đó khoảng 3 ngày tuổi đến cấp cứu. 

Lúc này cháu C. trong trạng thái sức khỏe yếu, bụng phình to, ói ra dịch xanh rêu và theo cha mẹ C. thì bé không đi vệ sinh được. Các bác sĩ đã tiến hành thăm khám và bước đầu nhận định ruột bé có vấn đề nên trao đổi với gia đình về hướng điều trị.  Sau khi được các bác sĩ thông báo về tình trạng bệnh tình của con, cha mẹ bé C. liền bỏ đi.

Để cứu sống cháu bé, các bác sỹ đã tiến hành điều trị bằng phương thức phẫu thuật thông hậu môn bằng đường ống; gửi mẫu đi sinh khiết, sau khi có kết quả đã tiến hành cắt những đoạn ruột không còn chức năng và đã phẫu thuật 2 lần.

Hàng loạt trẻ em bị cha mẹ bỏ rơi tại bệnh viện  ảnh 2

Bé Nìn C. đã hồi phục sức khỏe và được chuyển về Trung tâm huấn nghệ cô nhi Đồng Nai để chờ được nhận nuôi. 

Sau khi được mổ sức khỏe của bé C. dần ổn định, tăng cân. Đại diện phía bệnh viện đã liên tục gọi điện thoại, đề nghị chị L. tới bệnh viện đón cháu C. Tuy nhiên, chị này nhắn lại là cháu C. không có hậu môn là điều kiêng kị, mang lại điềm xui xẻo trong cuộc sống nên gia đình chị thống nhất bỏ con. Do không được nhận nuôi nên đầu tháng 3/2015 cháu C. đã được chuyển về Trung tâm huấn nghệ cô nhi Đồng Nai để chờ được nhận nuôi.

Hàng loạt trẻ em bị cha mẹ bỏ rơi tại bệnh viện  ảnh 3

Ngày càng có nhiều trường hợp cha mẹ bỏ rơi con ruột do chính mình sinh ra.

Bà Phạm Thị Luya, điều dưỡng trưởng, Khoa hồi sức tích cực sơ sinh cho biết, người thân từ bỏ các bé đều chung lý do: con bị bệnh tật, không đủ điều kiện kinh tế để duy trì kinh phí điều trị cho con. Bên cạnh đó cũng có nhiều trường hợp sinh xong rồi bỏ con do mẹ mới chỉ là sinh viên hoặc vợ chồng công nhân sống thử rồi để lại hậu quả…

Bài: Phúc Huy

Hăm da ở trẻ và những bài thuốc dân gian dễ làm hiệu quả
Hăm da rất phổ biến. Tất cả trẻ em đều bị một dạng hăm da nào đó một vài lần. Một số trẻ em phải...
XEM TIẾP
Dạy mẹ cách vệ sinh "bím" cho bé gái sơ sinh
Khi công chúa yêu nhà bạn còn nhỏ, mẹ bé nên vệ sinh cẩn thận vùng kín đúng cách cho con. Khi con gái đã...
XEM TIẾP
An toàn cho trẻ trong mùa hè
Mùa hè đã đến. Mùa hè là mùa vui chơi cho trẻ em nhưng ở Việt Nam cũng là mùa mà có nhiều trẻ em...
XEM TIẾP
Ngày: 23/05/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
Sườn non (heo) (kg) 130.000TP.HCM
Mỡ heo (kg) 50.000TP.HCM
Giò heo (kg) 90.000TP.HCM
Cá Điêu hồng sống (kg) 57.500TP.HCM
 Cải thảo (kg)  8.000 TP.HCM
 Xà lách búp (kg)  6.000 TP.HCM
 Cải bắp tròn (kg)  5.000 TP.HCM
 Cải ngọt (kg)  11.000 TP.HCM
Cải bẹ xanh (kg) 18.00018.000TP.HCM
Rau muống nước (kg) 5.500TP.HCM
Rau muống hạt (kg) 7.500TP.HCM
Cải thìa (kg) 14.000TP.HCM
Rau quế (kg) 12.000TP.HCM
Bầu (kg) 5.000TP.HCM
Su su (kg) 6.500TP.HCM
Khoai lang bí (kg) 6.000TP.HCM
Cà chua (kg) 20.000TP.HCM
Bông cải xanh (kg) 15.000TP.HCM
Cà rốt (kg) 15.000TP.HCM
Củ cải trắng (kg) 5.000TP.HCM
Su hào (kg)5.000TP.HCM
Đậu hà lan (kg) 55.000TP.HCM
Đậu côve trắng (kg) 11.000TP.HCM
 Khoai tây hồng (kg)  11.000 TP.HCM