Tuy khó tin nhưng đây là lí do bạn nên dừng việc rửa gà trước khi nấu

20/02/2016 12:42

Rửa sạch thịt gà trước khi nấu là thói quen thông thường của hầu hết các bà nội trợ. Thế nhưng, rửa thịt gà trước khi nó được nấu chín có thể lại gây ra nhiều mối đe dọa cho sức khỏe của bạn và cả gia đình.

Tuy có vẻ phản quy tắc vệ sinh trong việc làm bếp nhưng việc rửa thịt gà trước khi nấu lại có thể gây lan truyền loại vi khuẩn có tên là campylobacter. Trong khi rửa, loại vi khuẩn này có thể theo dòng nước bắn tung tóe ra bên ngoài, dính lên tay, quần áo và đồ dùng trong bếp. Chỉ một vài tế bào vi khuẩn campylobacter cũng có khả năng gây ngộ độc thực phẩm cho cả gia đình.

Vi khuẩn có trong thịt gà sống là nguyên nhân phổ biến gây các triệu chứng ngộ độc thực phẩm như đau bụng, tiêu chảy nặng, sốt và nôn ói. Sau đó, nếu không được điều trị kịp thời có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm đến tính mạng. 

Các trường hợp nghiêm trọng do nhiễm khuẩn campylobacter có thể gây ra hội chứng kích thích ruột, viêm khớp phản ứng, hội chứng sảy thai…  Các nhóm có nguy cơ nhiễm khuẩn nhiều nhất là đặc trẻ em, người già, và những người có hệ miễn dịch suy yếu, đặc biệt là những người bị ảnh hưởng HIV và ung thư.

Tuy khó tin nhưng đây là lí do bạn nên dừng việc rửa gà trước khi nấu ảnh 1
Không nên rửa thịt gà trước khi nấu.

Điều quan trọng bạn cần biết đó chính là việc rửa thịt gà bằng nước lạnh không cuốn đi bụi bẩn, vi khuẩn nào. Điều đó chỉ được thực hiện khi bạn nấu chín. Ngoài ra, đông lạnh thịt gà cũng giúp giảm bớt số vi khuẩn campylobacter. Nhưng cách an toàn nhất để loại bỏ triệt để vi khuẩn campylobacter là phải nấu thịt gà đúng cách.

Lưu trữ gà đúng cách

Để giảm thiểu những rủi ro do ngộ độc thực phẩm Campylobacter, khi bảo quản thịt gà sống, hãy gói chúng lại bằng túi bảo quản và để chúng dưới cùng của ngăn đá, tránh tình trạng nước từ thịt gà lây lan sang các thực phẩm trữ đông khác.

Không rửa thịt gà

Không rửa thịt gà bằng nước lạnh, hãy chần thịt qua nước sôi hoặc luộc sơ gà để loại bỏ vi khuẩn campylobacter gây hại cho sức khỏe cả gia đình. 

Nấu gà đúng cách

Như đã đề cập ở trên, nấu ăn thích hợp là điều cần thiết để loại trừ bất kỳ nguy cơ ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn campylobacter. Hãy chắc chắn gà của bạn được nấu chín và đun nóng khi ăn. Hãy dùng đũa hoặc kéo cắt sâu vào phần thịt gà để đảm bảo gà đã chín mềm hoàn toàn.

Hãy lưu ý những quy tắc này để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình, nhất là đối với nhóm độ tuổi người già, trẻ em và phụ nữ mang thai. Chúc bạn sống vui khỏe.

Căn bệnh này ngày càng phổ biến trong cuộc sống hiện đại và nó đang hủy hoại "chuyện ấy" đến không ngờ
Căn bệnh này có thể ảnh hưởng xấu đến mức độ nhạy cảm, đồng nghĩa với việc chị em suy giảm hứng thú và khó...
XEM TIẾP
9 thứ trong tủ đồ có thể là nguyên nhân khiến phụ nữ chưa già đã đau lưng, mỏi gối
Các nhà khoa học đã chứng minh rằng 73% các vấn đề về lưng của phụ nữ đến từ quần áo và phụ kiện. Rất...
XEM TIẾP
Học ngay "phương thuốc" tự nhiên giúp chị em thoát khỏi chứng kinh nguyệt không đều
Chứng kinh nguyệt không đều, trong y học còn gọi là kinh thưa (oligomenorrhea) là một vấn đề phổ biến của chị em phụ nữ.
XEM TIẾP
Thẻ:
Ngày: 23/04/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
Sò lông (kg)130,000TP.HCM
Ốc len (kg)120,000 TP.HCM
Bạch tuộc (kg) 140,000TP.HCM
Tôm sú (loại 35 - 40 con/kg) (kg) 220,000TP.HCM
Ba rọi heo (kg)96,000TP.HCM
Ba rọi heo rút sườn (kg) 137,000TP.HCM
Thịt đùi heo (kg) 86,000TP.HCM
Bắp bò úc (kg) 267,000TP.HCM
 Rau thơm (kg)  25,000    TP.HCM
 Mía lau (kg)  8,000   TP.HCM
 Rễ tranh (kg)      42,000  TP.HCM
 Rau mã đề (kg)  18,000  TP.HCM
Dưa leo baby (kg) 18,000   TP.HCM
Khoai lang tím (kg) 13,500  TP.HCM
Rể ngải bún (kg)48,000   TP.HCM
Bắp nếp tươi (kg) 20,000   TP.HCM
Lá lốt (kg) 20,000   TP.HCM
 Nha đam tươi (kg)  8,000    TP.HCM
Rau dền xanh (kg)13,000   TP.HCM
Rau Rocket tươi (kg) 150,000   TP.HCM
Hành tây ĐL (kg) 10,000   TP.HCM
Thơm gọt vỏ (kg)14,000   TP.HCM
Bông cải xanh Đà lạt (kg) 17,000   TP.HCM
Bông Cải trắng Đà Lạt (kg) 32,000 TP.HCM