Tuy khó tin nhưng đây là lí do bạn nên dừng việc rửa gà trước khi nấu

20/02/2016 12:42

Rửa sạch thịt gà trước khi nấu là thói quen thông thường của hầu hết các bà nội trợ. Thế nhưng, rửa thịt gà trước khi nó được nấu chín có thể lại gây ra nhiều mối đe dọa cho sức khỏe của bạn và cả gia đình.

Tuy có vẻ phản quy tắc vệ sinh trong việc làm bếp nhưng việc rửa thịt gà trước khi nấu lại có thể gây lan truyền loại vi khuẩn có tên là campylobacter. Trong khi rửa, loại vi khuẩn này có thể theo dòng nước bắn tung tóe ra bên ngoài, dính lên tay, quần áo và đồ dùng trong bếp. Chỉ một vài tế bào vi khuẩn campylobacter cũng có khả năng gây ngộ độc thực phẩm cho cả gia đình.

Vi khuẩn có trong thịt gà sống là nguyên nhân phổ biến gây các triệu chứng ngộ độc thực phẩm như đau bụng, tiêu chảy nặng, sốt và nôn ói. Sau đó, nếu không được điều trị kịp thời có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm đến tính mạng. 

Các trường hợp nghiêm trọng do nhiễm khuẩn campylobacter có thể gây ra hội chứng kích thích ruột, viêm khớp phản ứng, hội chứng sảy thai…  Các nhóm có nguy cơ nhiễm khuẩn nhiều nhất là đặc trẻ em, người già, và những người có hệ miễn dịch suy yếu, đặc biệt là những người bị ảnh hưởng HIV và ung thư.

Không nên rửa thịt gà trước khi nấu.

Điều quan trọng bạn cần biết đó chính là việc rửa thịt gà bằng nước lạnh không cuốn đi bụi bẩn, vi khuẩn nào. Điều đó chỉ được thực hiện khi bạn nấu chín. Ngoài ra, đông lạnh thịt gà cũng giúp giảm bớt số vi khuẩn campylobacter. Nhưng cách an toàn nhất để loại bỏ triệt để vi khuẩn campylobacter là phải nấu thịt gà đúng cách.

Lưu trữ gà đúng cách

Để giảm thiểu những rủi ro do ngộ độc thực phẩm Campylobacter, khi bảo quản thịt gà sống, hãy gói chúng lại bằng túi bảo quản và để chúng dưới cùng của ngăn đá, tránh tình trạng nước từ thịt gà lây lan sang các thực phẩm trữ đông khác.

Không rửa thịt gà

Không rửa thịt gà bằng nước lạnh, hãy chần thịt qua nước sôi hoặc luộc sơ gà để loại bỏ vi khuẩn campylobacter gây hại cho sức khỏe cả gia đình. 

Nấu gà đúng cách

Như đã đề cập ở trên, nấu ăn thích hợp là điều cần thiết để loại trừ bất kỳ nguy cơ ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn campylobacter. Hãy chắc chắn gà của bạn được nấu chín và đun nóng khi ăn. Hãy dùng đũa hoặc kéo cắt sâu vào phần thịt gà để đảm bảo gà đã chín mềm hoàn toàn.

Hãy lưu ý những quy tắc này để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình, nhất là đối với nhóm độ tuổi người già, trẻ em và phụ nữ mang thai. Chúc bạn sống vui khỏe.

Thẻ: