Triệu chứng và biến chứng của bệnh thủy đậu

31/12/2015 11:28

Bệnh thủy đậu thường xuất hiện nhiều vào mùa xuân và lây lan do vi rút Varicella Zoster gây nên. Đây là căn bệnh dễ lây truyền và có nhiều biến chứng nếu không được xử lý kịp thời.

style="text-align: justify;">Đối với bệnh thủy đậu, tuy chưa lây nhanh đến mức thành dịch bệnh nhưng hàng năm có rất nhiều ca mắc căn bệnh này. Dưới đây là một số triệu chứng để nhận biết căn bệnh thủy đậu giúp phát hiện sớm, nhanh chóng cách ly và điều trị triệt để.
 
trieu-chung-benh-thuy-dau
Bệnh thủy đậu thường xuất hiện nhiều vào mùa xuân và lây lan do vi rút Varicella Zoster gây nên.

Khám chữa bệnh thuỷ đậu ở đâu hiệu quả

Những triệu chứng và cách khám chữa bệnh thuỷ đậu

Đôi nét về bệnh thủy đậu
 
Thủy đậu là một căn bệnh lây nhiễm do loại vi rút có tên Varicella Zoster Virus (VZV) gây nên. Đây là căn bệnh rất dễ lây lan thông qua đường không khí.
 
Một người mắc bệnh thủy đậu chỉ cần nói chuyện, bắn nước bọt, nước mũi ra ngoài không khí cũng dễ trở thành nguyên nhân lây bệnh thủy đậu cho người khác. Nhiều người cho rằng đây là căn bệnh chỉ trẻ em mới mắc phải là hoàn toàn sai lầm, nếu phải tiếp xúc với không khí có chứa VZV thì người lớn cũng mắc bệnh.
 
Bệnh thủy đậu có cơ chế ủ bệnh không giống những bệnh khác, từ lúc nhiễm vi rút đến khi phát bệnh ra da dài hơn rất nhiều. Thời giản ủ bệnh của thủy đậu kéo dài từ 2-3 tuần.
 

Triệu chứng của bệnh thủy đậu là gì?

Khi mới phát, người mắc bệnh thủy đậu sẽ có biểu hiện sốt nhẹ và râm ran trong một vài ngày đầu. Sau đó, trên da sẽ xuất hiện những vạt đỏ; 2 ngày sau khi có hiện tượng này, trên da tiếp túc có những mụn nước trên các vết dát đỏ.
 
Các mụn bóng nước này thường sẽ mọc ở thân mình đầu tiên, sau đó lây lan dần dần lên các chi và cuối cùng lên cả mặt. Phần nước ở trong các mụn bóng sẽ chuyển thành màu đục mủ sau khi mọc 1 ngày tạo cảm giác ngứa ngáy khó chịu cho người bệnh thủy đậu.
 
kham-chua-benh-thuy-dau-o-dau-hieu-qua
Khi mới phát, người mắc bệnh thủy đậu sẽ có biểu hiện sốt nhẹ và râm ran trong một vài ngày đầu. 

Tuy nhiên, bạn tuyệt đối không nên gãi làm vỡ các mụn nước vì chỉ 2 ngày sau đó thì các mụn này sẽ khô dần và đóng thành vảy. Nếu không có biến chứng gì nguy hiểm, thì chụng sẽ tự rụng dần mà không để lại sẹo.

Lưu ý rằng, các mụn nước trên da người mắc bệnh thủy đậu sẽ mọc thành nhiều đợt khác nhau nên quá trình mọc cũng như tiêu rụng chúng cũng không đồng loạt. Thông thường, các dấu hiệu của bệnh thủy đậu sẽ biến mất sau 1-2 tuần.
 

Biến chứng của bệnh thủy đậu

 
Nhiều người thấy thời gian điều trị bệnh khá nhanh nên cho rằng thủy đậu là căn bệnh nhẹ. Tuy nhiên, nếu không biết chỗ khám chữa bênh thuỷ đậu ở đâu cho đúng hay không quan tâm lắm thì bệnh cũng gây nhiều biến chứng nguy hiểm, nhất là đối với trẻ em.
 
Cụ thể, một số trẻ em mắc bệnh thủy đậu gặp phải biến chứng xuất huyết trong các mụn nước trên da hoặc bị bội nhiễm do nhiều loại vi khuẩn khác xâm nhập.
 
Các loại vi khuẩn khác khi xâm nhập vào các mụn nước sẽ gây ngứa ngáy nhiều hơn, mụn mủ sưng to hơn khiến trẻ khó chịu. Nếu trẻ dùng tay gãi ngứa sẽ gây nhiễm trùng da, để lại sẹo.
 
Còn nếu các loại vi khuẩn nói trên thông qua mụn nước xâm nhập vào máu thì gây ra khá nhiều biến chứng ở cơ quan nội tạng như gan, thận... Thậm chí gây nguy hiểm tính mạng nêu mắc chứng nhiễm khuẩn huyết.
Căn bệnh này ngày càng phổ biến trong cuộc sống hiện đại và nó đang hủy hoại "chuyện ấy" đến không ngờ
Căn bệnh này có thể ảnh hưởng xấu đến mức độ nhạy cảm, đồng nghĩa với việc chị em suy giảm hứng thú và khó...
XEM TIẾP
9 thứ trong tủ đồ có thể là nguyên nhân khiến phụ nữ chưa già đã đau lưng, mỏi gối
Các nhà khoa học đã chứng minh rằng 73% các vấn đề về lưng của phụ nữ đến từ quần áo và phụ kiện. Rất...
XEM TIẾP
Học ngay "phương thuốc" tự nhiên giúp chị em thoát khỏi chứng kinh nguyệt không đều
Chứng kinh nguyệt không đều, trong y học còn gọi là kinh thưa (oligomenorrhea) là một vấn đề phổ biến của chị em phụ nữ.
XEM TIẾP
Ngày: 23/04/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
Sò lông (kg)130,000TP.HCM
Ốc len (kg)120,000 TP.HCM
Bạch tuộc (kg) 140,000TP.HCM
Tôm sú (loại 35 - 40 con/kg) (kg) 220,000TP.HCM
Ba rọi heo (kg)96,000TP.HCM
Ba rọi heo rút sườn (kg) 137,000TP.HCM
Thịt đùi heo (kg) 86,000TP.HCM
Bắp bò úc (kg) 267,000TP.HCM
 Rau thơm (kg)  25,000    TP.HCM
 Mía lau (kg)  8,000   TP.HCM
 Rễ tranh (kg)      42,000  TP.HCM
 Rau mã đề (kg)  18,000  TP.HCM
Dưa leo baby (kg) 18,000   TP.HCM
Khoai lang tím (kg) 13,500  TP.HCM
Rể ngải bún (kg)48,000   TP.HCM
Bắp nếp tươi (kg) 20,000   TP.HCM
Lá lốt (kg) 20,000   TP.HCM
 Nha đam tươi (kg)  8,000    TP.HCM
Rau dền xanh (kg)13,000   TP.HCM
Rau Rocket tươi (kg) 150,000   TP.HCM
Hành tây ĐL (kg) 10,000   TP.HCM
Thơm gọt vỏ (kg)14,000   TP.HCM
Bông cải xanh Đà lạt (kg) 17,000   TP.HCM
Bông Cải trắng Đà Lạt (kg) 32,000 TP.HCM