Sử dụng nồi nhôm sai cách, vô tình rước bệnh vào thân

10/04/2016 00:24

Những chiếc nồi nhôm kém chất lượng đó khi dùng để nấu nướng, lưu trữ thức ăn sẽ độc hại vô cùng vì các hóa chất, tạp chất bẩn sẽ hòa tan vào thức ăn.

Nếu nhìn bằng mắt thường thì những chiếc nồi nhôm được sản xuất từ những làng nghề thủ công mà nguồn nguyên liệu từ phế thải cũng khá bắt mắt.

Tuy nhiên, họ không hề biết rằng những chiếc nồi nhôm kém chất lượng đó khi dùng để nấu nướng, lưu trữ thức ăn sẽ độc hại vô cùng vì các hóa chất, tạp chất bẩn sẽ hòa tan vào thức ăn.

Theo tiêu chuẩn quy định của Bộ Y tế, hàm lượng chì có trong sản phẩm nhôm tái chế là 7mg/kg, nếu hàm lượng chì vượt quá sẽ là nguyên nhân làm loãng máu, da xanh, hủy hoại hồng cầu cho người dùng.

Sử dụng nồi nhôm sai cách, vô tình rước bệnh vào thân ảnh 1
Nấu, lưu trữ thức ăn mặn trong nồi nhôm là thói quen cần sớm loại bỏ. Ảnh minh họa.

Ở mức độ nhiều hơn chúng sẽ tích tụ trong gan, thận gây ung thư, giảm chức năng gan và nặng nữa thì gây ngộ độc cấp tính...

Trong quá trình tái chế, do nhôm bẩn còn được độn thêm nhiều loại hóa chất, phụ gia nên các tạp chất này rất dễ bị bung ra trong quá trình đun nấu hay cọ rửa, chà xát mạnh, để lại các vết rỗ trên thành xoong, nồi, ấm đun nước… thôi ra làm nước cọ rửa có màu đen bẩn.

Việc lưu trữ thức ăn trong nồi nhôm kém chất lượng sẽ rất độc hại vì các hóa chất, tạp chất bẩn sẽ hòa tan vào thức ăn.

Sau một thời gian phơi nhiễm, lượng nhôm tích tụ trong các mô cơ thể có thể gây nhiễm độc nặng như suy thoái não, hay dị hình xương.

Đặc biệt, có thể gây ra tổn hại cho hệ thần kinh như: mất ngủ, căng thẳng, giảm trí nhớ, sa sút trí tuệ, có thể ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa của con người, ngăn cản sự phát triển của xương và làm giảm mật độ xương, gây thiếu máu, giảm chức năng gan...

Các thức ăn mặn, chua sẽ khiến cho quá trình ăn mòn kim loại càng xảy ra nhanh hơn, khiến cho bề mặt nhôm dễ chuyển màu và bị rỗ nhanh chóng.

Để bảo vệ sức khỏe của mình và người thân, khi sử dụng đồ nhôm trong ăn uống cần tránh những điều sau đây:

- Không sử dụng đồ nhôm để đựng thức ăn qua đêm, không dùng để đựng những đồ ăn mặn như cá kho, thịt kho, canh chua, không dùng đồ nhôm để muối dưa cà.

- Không để nồi, chảo trên bếp lửa thời gian dài mà không có thức ăn. Nên vặn lửa nhỏ, cho thức ăn vào mới vặn lửa to dần. Nếu không nồi, chảo sẽ bị cháy dẫn đến bong tróc lớp bảo vệ và hiện tượng ăn mòn xảy ra cao hơn.

Trong quá trình nấu nướng, nồi, xoong bị cháy nám cũng không nên dùng vật cứng để chà cạo.

Sử dụng nồi nhôm sai cách, vô tình rước bệnh vào thân ảnh 2
Trong quá trình nấu nướng, nồi, xoong bị cháy nám cũng không nên dùng vật cứng để chà cạo. Ảnh minh họa

Có thể khắc phục bằng cách cho nước pha 10% chất tẩy rửa, đun sôi khoảng 10 phút giúp cho lớp cháy khê bong ra, lúc đó pha nước lạnh vào và dùng vải mềm để lau chùi.

Không dùng bàn chải sắt, bùi nhùi bằng kim loại để chà, cạo trên sản phẩm sẽ làm bào mòn lớp ôxít nhôm trên bề mặt.

- Không dùng đồ nhôm gia công không đảm bảo chất lượng, cần lưu ý chọn lựa đồ có lớp phủ của ôxit nhôm đồng nhất, ánh sáng phản quang tốt, nên chọn những sản phẩm đã được kiểm định về chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng…

Những dấu hiệu giúp nhận biết sớm ung thư "cô bé" mà các nàng không nên chủ quan bỏ qua
Ung thư "cô bé" tuy là một loại ung thư hiếm gặp, hình thành trong các tế bào "cô bé" của phụ nữ. Nguy hiểm...
XEM TIẾP
Phân biệt khí hư thế nào là bình thường, khi nào cần phải gặp bác sĩ ngay lập tức
Màu sắc khí hư có thể tiết lộ rất nhiều điều về tình trạng sức khỏe của các chị em. Tuy nhiên màu khí hư...
XEM TIẾP
Có xấu xí đến mấy, chị em cũng tuyệt đối không được nặn những loại mụn nguy hiểm này
Những nốt mụn xuất hiện trên mặt khiến chị em vô cùng khó chịu, do đó nhiều người có thói quen nặn chúng. Tuy nhiên,...
XEM TIẾP
Thẻ:
Ngày: 21/05/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
Nghêu (kg)40.000 - 60.000TP.HCM
Tôm sú (kg) 200.000 - 240.000TP.HCM
Hàu (kg)40.000TP.HCM
Bạch tuộc (kg) 140.000TP.HCM
Cánh gà (kg) 79.900TP.HCM
Cá lóc tươi làm sạch (kg)69.000TP.HCM
Thịt đùi heo (kg) 69.000TP.HCM
Nạc dăm heo (kg) 84.900TP.HCM
Gầu bò gói 300g(kg)109.900TP.HCM
 Rau muống (kg)  5.000 TP.HCM
 Nấm rơm trắng (kg)  75.000 TP.HCM
 Nấm các loại (kg)  75.000 TP.HCM
 Củ hành trắng (kg)  7.000 TP.HCM
Củ hành đỏ (kg)25.000TP.HCM
Ớt hiểm (kg)20.000TP.HCM
Chanh (kg) 43.000TP.HCM
Củ hành tím (kg) 25.000TP.HCM
Cải rổ (kg) 12.000TP.HCM
Cải ngọt (kg) 10.000TP.HCM
Cải xanh (kg) 15.000TP.HCM
Xà lách búp (kg) 12.000TP.HCM
Xà lách xoong (kg) 22.000TP.HCM
Tỏi Hà Nội (kg)60.000TP.HCM
Tỏi Trung Quốc (kg) 14.000TP.HCM
Gừng (kg) 25.000TP.HCM
Bom (kg) 25.000TP.HCM
Nho (kg) 41.000TP.HCM
Quýt (kg) 43.000TP.HCM
Nho (kg)140.000TP.HCM
Thanh long (kg)30.000TP.HCM
Mãng cầu (kg) 50.000TP.HCM