Những điều con gái cần biết về sức khỏe "vùng kín" ở mọi lứa tuổi

25/03/2018 13:30

Việc có những hiểu biết cơ bản về vùng kín ở mọi lứa tuổi là điều rất cần thiết để đưa ra các phương pháp chăm sóc và bảo vệ hợp lý nhất.

Vùng kín là một người bạn quan trọng gắn bó suốt cuộc đời của nữ giới. Cơ quan này gắn với nhiều thiên chức và là một trong những nơi nhạy cảm nhất cơ thể. Chính vì thế, việc có những hiểu biết cơ bản về vùng kín ở mọi lứa tuổi là thật sự cần thiết để đưa ra những phương chăm sóc và bảo vệ hợp lý nhất.

Chăm sóc vùng kín ở tuổi 20

Tuổi 20 là thời kì đỉnh cao của các hormone phái nữ như estrogen hay progesterone. Các hormone này có trách nhiệm giữ cho âm đạo của bạn luôn đủ độ ẩm, đàn hồi và có tính axit.

Những điều con gái cần biết về <a target='_blank' href='http://www.phunuvagiadinh.vn/tag/suc-khoe-vung-kin'>sức khỏe vùng kín</a> ở mọi lứa tuổi ảnh 1

Những năm này, vùng kín có khả năng tự làm sạch khá tốt. Khi quá trình này diễn ra, âm đạo sẽ sản sinh ra các dịch thải màu trắng, trong suốt gọi là khí hư. Nói một cách đơn giản, khí hư là biểu hiện bình thường trong quá trình phát triển của nữ giới và sự thay đổi hormone trong chu kì kinh nguyệt của bạn cũng có ảnh hưởng đến lượng khí hư thoát ra.

Tuổi 20 là thời kì vùng kín của bạn ít cần được "bảo trì" nhất, bạn chỉ cần chú ý giữ vệ sinh và sử dụng các dung dịch tẩy rửa thật dịu nhẹ. Tuy nhiên, nếu bạn có các triệu chứng như đau khi quan hệ tình dục, ngứa hoặc khí hư có màu và mùi bất thường, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ nhé.

Sức khỏe âm đạo ở tuổi 30 của bạn

Sang đến những năm 30 tuổi, âm đạo của bạn có thể có màu thẫm hơn do sự thay đổi hormone. Nếu bạn mang thai, lượng khí hư có thể tăng lên và xuất hiện dưới dạng sữa, có mùi nhẹ. Tuy nhiên, nếu khí hư có màu xanh lá cây, màu vàng hoặc có mùi tanh hay bất kì một mùi khó chịu nào khác thì đó là một vấn đề khá lớn.

Những điều con gái cần biết về sức khỏe vùng kín ở mọi lứa tuổi ảnh 2

Sau khi sinh con, vùng kín có thể mất đi tính đàn hồi và bị kéo giãn hơn mức bình thường. Nhưng theo thời gian, phần lớn âm đạo sẽ trở lại với kích thước gần như tương đương kích thước trước lúc sinh nở. Quá trình này sẽ được rút ngắn và có hiệu quả hơn nếu bạn thực hiện các bài tập Kegel – được biết đến giúp tăng cường và khôi phục vùng kín.

Có một lưu ý nhỏ ở độ tuổi này là các loại thuốc tránh thai dạng uống có thể gây ra những thay đổi ở vùng kín như tăng tiết dịch âm đạo, khô âm đạo hoặc chảy máu đột ngột. Thông thường, những triệu chứng này sẽ tự biến mất. Nếu chúng vẫn tiếp diễn một thời gian dài sau khi bạn sử dụng thuốc, hãy hỏi ý kiến bác sĩ.

Chăm sóc vùng kín ở tuổi 40

Tuổi 40 chứng kiến thời kì tiền mãn kinh của phụ nữ. Khoảng thời gian ngay trước khi kinh nguyệt bị dừng hẳn, âm đạo của bạn sẽ trải qua những thay đổi đáng kể. Mức estrogen trong cơ thể giảm đi khiến thành âm đạo trở nên mỏng hơn và khô hơn. Hiện tượng này được gọi là teo âm đạo và có thể dẫn đến các triệu chứng như ngứa, đau rát trong quá trình đi tiểu hay quan hệ tình dục, đỏ da âm đạo và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Những điều con gái cần biết về sức khỏe vùng kín ở mọi lứa tuổi ảnh 3

Để làm chậm tiến trình teo âm đạo, bạn có thể sử dụng các biện pháp hỗ trợ để bổ sung estrogen tăng cường độ đàn hồi cho vùng kín. Những phương pháp thường gặp là sử dụng kem dưỡng ẩm âm đạo, thực phẩm chức năng bổ sung estrogen hoặc các nguyên liệu thiên nhiên như dầu olive hoặc dầu dừa.

Chị em hãy áp dụng ngay những cách này để khắc phục tình trạng vùng kín 'khô hạn', mất cảm giác khi ‘yêu’
Tình trạng vùng kín “khô hạn” không chỉ khiến bạn cảm thấy khó chịu mà còn ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và chất...
XEM TIẾP
Vùng kín xuất hiện những dấu hiệu này, đừng vội bỏ qua để rồi hối hận vì phát hiện bệnh quá trễ
Những triệu chứng bất thường xuất hiện ở vùng kín có thể là dấu hiệu cảnh báo nhiều căn bệnh nguy hiểm, bạn tuyệt đối...
XEM TIẾP
Những câu hỏi về "vùng kín" thường khiến mọi người ngại ngần khi nhắc tới
Nhiều người thường cảm thấy lúng túng đến nỗi không dám hỏi bác sĩ về các vấn đề về vùng kín - bộ phận vô...
XEM TIẾP
Ngày: 21/04/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
Cá thèn nhỏ (kg) 70,000TPHCM
Tôm thẻ (kg) 200,000 - 240,000TPHCM
Ốc móng tay (kg) 100,000TPHCM
Gan heo (kg)50,000TPHCM
Nạm bò (kg) 159,000TPHCM
Cá thát lát nạo (kg) 165,000TPHCM
Cánh gà (kg)76,900TPHCM
Cá lóc tươi làm sạch (kg) 69,000TPHCM
 Khoai tây đà lạt (kg)  11,500  TPHCM
 Lá dứa(kg)     10,000 TPHCM
 Lá giang(kg)  35,000 TPHCM
 Me chua(kg)    28,000 TPHCM
 Mồng tơi(kg)  12,000 TPHCM
Mướp hương (kg) 13,000TPHCM
Nghệ củ(kg) 28,000TPHCM
Rau ôm(kg) 12,000TPHCM
Ngò rí ( rau mùi)(kg) 28,000TPHCM
Ớt chuông đỏ(kg) 24,000TPHCM
Ớt chuông xanh(kg)22,000TPHCM
Ớt đỏ VN ( Ớt sừng cay- ớt batri )(kg)  38,000TPHCM
Ớt kim cay (ớt hiểm)(kg)  30,000TPHCM
Ớt hiểm xanh tròn(kg)   70,000 TPHCM
Ớt sừng chín đỏ (không cay)(kg)  40,000TPHCM
Râu bắp(kg) 18,000TPHCM
Rau bó xôi ( rau chân vịt)(kg)22,000TPHCM
Rau đắng(kg)  9,000TPHCM
Rau má đồng lá nhỏ(kg)28,000TPHCM
Rau muống(kg) 13,000TPHCM
Rau muống bào sẵn tươi(kg)    26,000TPHCM