Những điều cần biết về bệnh ung thư vú (phần 2)

07/09/2015 22:58

Ung thư vú là một bệnh lý ác tính xuất hiện trong các tế bào ở mô vú. Những tế bào ung thư này thường phát sinh từ các ống dẫn hoặc tiểu thùy ở vú, sau đó có thể lây lan trong các mô hoặc cơ quan và các bộ phận khác của cơ thể.

Những điều cần biết về bệnh ung thư vú (phần 2) ảnh 1

Các giai đoạn ung thư vú

Giai đoạn trong ung thư vú là sự phân chia mức độ lan rộng của khối u trong cơ thể. Sau khi chẩn đoán phát hiện ung thư vú, cần xác định giai đoạn bệnh. Ung thư vú được chia thành các giai đoạn từ 0-4, tùy thuộc vào mức độ lan rộng. Cả hai yếu tố giai đoạn bệnh và dạng ung thư đều rất quan trọng trong việc lên kế hoạch điều trị.

Tỷ lệ sống sót ở bệnh ung thư vú

Những điều cần biết về bệnh ung thư vú (phần 2) ảnh 2

Khả năng sống sót khi bị ung thư vú tùy thuộc vào giai đoạn phát hiện bệnh. Nếu phát hiện ung thư vú ở giai đoạn sớm, khối u thường khu trú ở vú (chưa lan sang các cơ quan khác của cơ thể). Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, ung thứ vú nếu được phát hiện sớm (ở giai đoạn đầu) có tỷ lệ sống sót là 100% trong vòng 5 năm tiếp theo. Những trường hợp phát hiện muộn hơn (khoảng giai đoạn 4), tỷ lệ sống sót chỉ khoảng 20% trong vòng 5 năm tiếp theo. Tuy nhiên, tỷ lệ này ngày càng được cải thiện nhờ những tiến bộ trong điều trị.

Phẫu thuật ung thư vú

Những điều cần biết về bệnh ung thư vú (phần 2) ảnh 3

Có nhiều hình thức phẫu thuật khác nhau trong điều trị ung thư vú. Có thể dùng phẫu thuật cắt bỏ khối u hoặc phẫu thuật bảo tồn để loại bỏ khối tế bào bất thường trong vú. Loại bỏ toàn bộ vú được gọi là phẫu thuật cắt bỏ vú. Hãy trao đổi với bác sĩ để tìm ra hình thức phẫu thuật điều trị phù hợp nhất trong từng trường hợp cụ thể.

Xạ trị ung thư vú

Những điều cần biết về bệnh ung thư vú (phần 2) ảnh 4

Xạ trị có thể sẽ được tiến hành sau khi phẫu thuật, hoặc có thể được dùng kết hợp với hóa trị cho các dạng ung thư phổ biến. Xạ trị là phương pháp dùng bức xạ năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư. Phương pháp điều trị này có thể gây ra một số tác dụng phụ như mệt mỏi, sưng tấy hoặc cảm giác như bị cháy nắng trên da.

Hóa trị ung thư vú

Những điều cần biết về bệnh ung thư vú (phần 2) ảnh 5

Thuốc hóa trị được đưa vào cơ thể bệnh nhân để tiêu diệt tế bào gây ung thư ở bất kì vị trí nào trong cơ thể. Hóa trị có thể được áp dụng bằng cách truyền tĩnh mạch (Liệu pháp IV hay Liệu pháp tĩnh mạch), uống hoặc tiêm, tùy thuộc vào loại thuốc cần dùng. Đôi khi bệnh nhân phải dùng thuốc hóa trị sau khi phẫu thuật để ngăn ngừa ung thư tái phát. Hóa trị có thể gây ra một số tác dụng phụ như buồn nôn, mệt mỏi, rụng tóc và tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Liệu pháp hóc môn trong điều trị ung thư vú

Những điều cần biết về bệnh ung thư vú (phần 2) ảnh 6

Trong trường hợp ung thư vú ER dương tính và PR dương tính (còn gọi là ung thư vú thụ thể dương tính), khối u phát triển để đáp ứng với hóc môn, do đó, liệu pháp hóc môn áp dụng cho những trường hợp mắc ung thư vú có hóc môn thụ thể dương tính. Liệu pháp này có thể áp dụng sau khi phẫu thuật, nhưng cũng có thể áp dụng như một cách giảm nguy cơ phát triển ung thư vú ở những phụ nữ có nguy cơ cao.

Liệu pháp nhắm mục tiêu trong điều trị ung thư vú

Những điều cần biết về bệnh ung thư vú (phần 2) ảnh 7

Liệu pháp nhắm lục tiêu là một phương pháp mới trong điều trị ung thư vú. Các loại thuốc dùng trong liệu pháp này có tác dụng chống lại những protein gây bệnh cụ thể trong các tế bào, ví dụ như protein HER-2 đã nói ở trên. Liệu pháp điều trị mục tiêu có thể ngăn chặn protein HER-2 kích thích các khối u tăng trưởng ở những dạng ung thư có tồn tại loại protein này. Liệu pháp điều trị nhắm mục tiêu gây ít tác dụng phụ hơn so với hóa trị và cũng thường được dùng kết hợp với hóa trị để điều trị ung thư vú.

9 thứ trong tủ đồ có thể là nguyên nhân khiến phụ nữ chưa già đã đau lưng, mỏi gối
Các nhà khoa học đã chứng minh rằng 73% các vấn đề về lưng của phụ nữ đến từ quần áo và phụ kiện. Rất...
XEM TIẾP
Học ngay "phương thuốc" tự nhiên giúp chị em thoát khỏi chứng kinh nguyệt không đều
Chứng kinh nguyệt không đều, trong y học còn gọi là kinh thưa (oligomenorrhea) là một vấn đề phổ biến của chị em phụ nữ.
XEM TIẾP
Điểm danh 5 bí kíp chữa ngủ ngáy bằng mẹo hiệu quả nhanh
Ngủ ngáy là một tật xấu khiến người khác khó chịu. Đây cũng là một trong 3 nguyên nhân phổ biến dẫn đến ly hôn...
XEM TIẾP
Ngày: 22/04/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
Thịt đùi (kg) 80,000Tp.HCM
Xương heo (kg) 70,000Tp.HCM
Đùi tỏi gà nướng (kg)69,900Tp.HCM
Gà thả vườn (kg) 55,900Tp.HCM
Chân gà ngâm sả tắc (kg) 119,000Tp.HCM
Gà quay nguyên con (kg) 69,000Tp.HCM
Cá viên Basa hấp gói 500g (gói) 26,900Tp.HCM
 Rau răm(kg)   14,000  Tp.HCM
 Sả cây(kg)    11,000   Tp.HCM
 Su hào(kg)  9,500  Tp.HCM
 Su Su(kg)     8,000 Tp.HCM
Tắc trái(kg)  22,000Tp.HCM
Tía tô(kg)    16,000Tp.HCM
Tiêu xanh(kg) 100,000Tp.HCM
Thì là(kg)  55,000Tp.HCM
Xà lách búp(kg) 27,000Tp.HCM
Xà lách Carol(kg) 19,000  Tp.HCM
Xà lách dúm (lolo xanh)(kg) 16,000 Tp.HCM
Xà lách Mỹ Iceberg(kg) 31,000  Tp.HCM
Bắp Mỹ hạt(kg)25,000Tp.HCM
Chuối già xanh (kg)  15,000Tp.HCM
Khoai mỡ tím tươi(kg)22,000   Tp.HCM
Rau dền đỏ(kg)       13,000Tp.HCM
Rau kinh giới(kg) 35,000Tp.HCM
 Rau lang(kg)    8,000  Tp.HCM