Nhìn 3 giây biết ngay trái cây ủ thuốc

19/06/2017 13:01

Một số mẹo phân biệt trái cây chín ép và chín tự nhiên dưới đây sẽ giúp bạn an tâm hơn khi mua hoa quả cho cả gia đình.

Sầu riêng, xoài, chuối, bơ, mít… là những quả rất phổ biến và được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, đây cũng là những loại trái cây dễ bị bơm hóa chất ép chín nhất. Do đó, người tiêu dùng cần trang bị cho mình những kiến thức để phân biệt đâu là trái cây ép chín và đâu là trái cây chín tự nhiên dưới đây để có lựa chọn an toàn nhất.

Chuối

Chuối chín khi ngâm hóa chất thường có lớp vỏ ngoài màu vàng bóng, không có đốm đen và cuống màu xanh - Ảnh minh họa: Internet
Chuối chín khi ngâm hóa chất thường có lớp vỏ ngoài màu vàng bóng, không có đốm đen và cuống màu xanh - Ảnh minh họa: Internet

Chuối chín bị ngâm hóa chất thường có vỏ ngoài màu vàng bóng, không có đốm đen và cuống màu xanh, nhìn rất bắt mắt.

Ngược lại, chuối chín tự nhiên có cuống màu đen, phần vỏ có nhiều đốm nâu.

Sầu riêng

Sầu riêng chín ép bằng thuốc thường có cuống héo, gai bầm dập, màu sạm đen và không tươi - Ảnh minh họa: Internet
Sầu riêng chín ép bằng thuốc thường có cuống héo, gai bầm dập, màu sạm đen và không tươi - Ảnh minh họa: Internet

Muốn phân biệt sầu riêng chín ép hay chín tự nhiên, chị em nên chú ý đến phần gai và cuống của quả. 

Quả chín ép bằng thuốc thường có cuống héo, gai bầm dập, màu sạm đen và không tươi. Vì sầu riêng ép chín sẽ được thu hái khi còn xanh và ủ chín bằng thuốc, do để thời gian lâu nên quả bị héo. Ngược lại, sầu riêng chín cây sẽ có phần cuống và gai rất tươi, ngửi thấy mùi thơm. Đặc biệt, dùng tay ấn nhẹ vào cuống sẽ thấy ướt, có thể chảy nhựa ra ngoài.

Ngoài ra, sầu riêng được ép chín bằng thuốc, nếu bạn ấn tay vào các khe nứt sẽ thấy thịt cứng và tay sẽ có màu vàng như vừa chạm vào thuốc. Tuy nhiên, với quả chín tự nhiên sẽ có phần thịt mềm hơn và không có màu vàng bám vào tay.

Mít

Mít chín cây tự nhiên sẽ có gai nở to, khoảng cách các gai rộng, mùi thơm và có âm thanh rỗng - Ảnh minh họa: internet
Mít chín cây tự nhiên sẽ có gai nở to, khoảng cách các gai rộng, mùi thơm và có âm thanh rỗng - Ảnh minh họa: internet

Mít là một trong những loại quả bị ép chín bằng thuốc nhiều nhất trên thị trường hiện nay. Nhưng người tiêu dùng chỉ cần chú ý một số đặc điểm là có thể dễ dàng phân biệt mít chín cây bằng mắt thường.

Mít chín cây tự nhiên sẽ có gai nở to, khoảng cách các gai rộng, mùi thơm, đặc biệt khi gõ vào âm thanh khá rỗng. Ngược lại, mít ép chín bằng hóa chất sẽ có gai nhọn, khoảng cách dày, cứng.

Xoài

Xoài chín cây thường có cuống tươi, da căng bóng, chín từng mảng kéo dài từ cuống đến đuôi quả và có nhiều đốm nâu nhỏ trên thân quả (tùy vào giống). Ngược lại xoài ép bằng thuốc sẽ chín không đều, xem kẽ nhiều sợi vàng sọc xanh. Đặc biệt, những quả này rất dễ bị sượng.

Cam

Cam chín tự nhiên có vỏ bóng, màu vàng đậm, các nốt tinh dầu nở to và cuống rất tươi - Ảnh minh họa: Internet
Cam chín tự nhiên có vỏ bóng, màu vàng đậm, các nốt tinh dầu nở to và cuống rất tươi - Ảnh minh họa: Internet

Khi mua cam bạn nên chú ý đến phần vỏ bên ngoài của quả. Quả chín ép thường có màu vàng rất nhạt, các nốt tinh dầu khá bé và thường phần cuống bị héo. Ngược lại, cam chín tự nhiên có vỏ bóng, màu vàng đậm, các nốt tinh dầu nở to và cuống tươi.

Hé lộ 'hung thủ' khiến trẻ dậy thì sớm
Cổ gia cầm, hoa quả và rau xanh trái mùa, thức ăn chiên rán… là những món mẹ cần hạn chế cho con ăn, vì...
XEM TIẾP
‘Tiên dược’ giúp nam giới ngừa ung thư tuyến tiền liệt
Quả lựu, bí đỏ, cà chua, súp lơ xanh… là vài trong số những thực phẩm giúp nam giới ngăn ngừa bệnh ung thư tuyến...
XEM TIẾP
Nhìn 5 giây biết ngay chôm chôm Trung Quốc
Chôm chôm là một trong những loại trái cây thường được nhập từ Trung Quốc nhưng lại 'đội lốt' hàng Việt và được bày bán...
XEM TIẾP
Ngày: 23/05/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
Sườn non (heo) (kg) 130.000TP.HCM
Mỡ heo (kg) 50.000TP.HCM
Giò heo (kg) 90.000TP.HCM
Cá Điêu hồng sống (kg) 57.500TP.HCM
 Cải thảo (kg)  8.000 TP.HCM
 Xà lách búp (kg)  6.000 TP.HCM
 Cải bắp tròn (kg)  5.000 TP.HCM
 Cải ngọt (kg)  11.000 TP.HCM
Cải bẹ xanh (kg) 18.00018.000TP.HCM
Rau muống nước (kg) 5.500TP.HCM
Rau muống hạt (kg) 7.500TP.HCM
Cải thìa (kg) 14.000TP.HCM
Rau quế (kg) 12.000TP.HCM
Bầu (kg) 5.000TP.HCM
Su su (kg) 6.500TP.HCM
Khoai lang bí (kg) 6.000TP.HCM
Cà chua (kg) 20.000TP.HCM
Bông cải xanh (kg) 15.000TP.HCM
Cà rốt (kg) 15.000TP.HCM
Củ cải trắng (kg) 5.000TP.HCM
Su hào (kg)5.000TP.HCM
Đậu hà lan (kg) 55.000TP.HCM
Đậu côve trắng (kg) 11.000TP.HCM
 Khoai tây hồng (kg)  11.000 TP.HCM