Nghỉ ngơi thông minh để tăng hiệu quả công việc

08/03/2015 17:45

Nghỉ ngơi thông minh không phải là một sự lãng phí thời gian, quãng giải lao ngắn này nếu biết dùng đúng cách có thể giúp đầu óc bạn trở nên tỉnh táo và đạt đến trạng thái làm việc hiệu quả nhất.

Nghỉ ngơi thông minh để tăng hiệu quả công việc ảnh 1

Năng suất làm việc có thể được xác định bằng nhiều cách khác nhau, riêng đối với tác giả bài viết, Giáo viên yoga Megha Mehta, một huấn luyện viên y tế trực quan, năng suất đối với cô là đạt được tiềm năng sáng tạo cao nhất của mình trên cơ sở phù hợp.

Ngày nay, hầu hết mọi người sống với một nhịp độ rất khẩn trương. Dường như việc quen với cuộc sống quá nhiều căng thẳng khiến tâm trí chúng ta luôn ở trong tình trạng “cảnh báo”. Trong trại thái tỉnh táo này, chúng ta có thể đạt được mức năng suất cao nhất.

Trạng thái cảnh báo của trí não do căng thẳng gây ra không chỉ tạm thời mà còn tồn tại ở não trái. Vùng não này của chúng ta hầu hết đều ở tình trạng rất nhạy cảm và có thể giúp chúng ta nhạy bén trong suy nghĩ. Tuy nhiên, sự tỉnh táo kéo dài cũng có thể khiến chúng ta có thể bị mắc kẹt trong cùng một trạng thái, nghĩa là không đưa ra được ý tưởng mới mẻ và bị hạn chế trong việc tìm giải pháp.

Nhưng nếu để cho phần não phải tham gia, chúng ta có thể sẽ suy nghĩ sáng tạo hơn. Những ý tưởng mới, những giải pháp đột phá có xu hướng đến từ não phải nhiều hơn. Vì vậy, để tăng năng suất, hãy để cho bộ não được nghỉ ngơi một cách thông minh.

Nghỉ giải lao để chuyển từ não trái sang não phải, giúp bạn có thể tư duy sáng tạo cũng như giải quyết các vấn đề liên quan đến công việc hiệu quả hơn. Việc nghỉ giải lao trong lúc bộn bề công việc nghe có vẻ như là một sự lãng phí thời gian, tuy nhiên, nếu giải lao đúng cách bạn sẽ thấy đó là một cái giá hoàn toàn xứng đáng.

Nghỉ ngơi thông minh để tăng hiệu quả công việc ảnh 2

Bằng cách luyện tập, hãy từ bỏ những mong muốn cầu toàn và những ý tưởng sáng tạo sẽ đến với bạn lúc mà bạn không hề ngờ đến. Điều này có thể giúp bạn đạt đến những thứ mà bạn nghĩ rằng mình không thể đạt được với một trình tự công việc bình thường.

Một số hướng dẫn nho nhỏ cho bạn về lý thuyết “nghỉ ngơi thông minh” để có thể làm việc hiệu quả hơn sau đó.

1. Mội khi cảm thấy phải cân nhắc việc gì đó nhiều hơn 3 lần, hãy ra khỏi môi trường làm việc quen thuộc. Bạn có thể đi dạo trong khi nghe những bài hát yêu thích. Điều này cho phép não trái được nghỉ ngơi và kích hoạt não phải hoạt động.

2. Những khi cảm thấy bối rối về những điều cần phải làm tiếp theo, hoặc về một vấn đề cụ thể nào đó, hãy nghỉ giải lao và làm một việc gì đó khác, chẳng hạn những việc bạn định làm vào cuối tuần. Có thể là đi mua sắm, cắt tóc, làm đẹp, mát xa… Hãy cho đứa trẻ bên trong bạn một chút nuông chiều, điều này sẽ giúp bạn thư giãn hoàn toàn và tiếp theo đó là truyền cảm hứng cho sự sáng tạo.

3. Nếu bạn có rất nhiều việc phải làm và cực kỳ bận rộn, hãy thử thách mình với 5 đến 10 phút giải lao để đưa tâm trí ra khỏi guồng quay khắc nghiệt đó. Bạn có thể đi bộ đến công viên gần văn phòng, hoặc tìm đến một không gian nhỏ với một chút tinh dầu, hay bất cứ góc yêu thích nào của bạn trong tòa nhà đang làm việc. Bạn có thể nghỉ ngơi thông minh như vậy 3-5 lần một ngày, ngoài các hoạt động đã kể trên, bạn có thể thử các động tác giãn cơ, mỉm cười một mình, hít thở sâu hay đơn giản chỉ là đi bộ loanh quanh.

Những quãng nghỉ ngắn này sẽ giúp bạn giảm suy nghĩ sợ hãi hay lo lắng về công việc, và tránh cho bạn những cái “bẫy suy nghĩ” từ đó hoàn thành công việc hiệu quả hơn.

Học ngay "phương thuốc" tự nhiên giúp chị em thoát khỏi chứng kinh nguyệt không đều
Chứng kinh nguyệt không đều, trong y học còn gọi là kinh thưa (oligomenorrhea) là một vấn đề phổ biến của chị em phụ nữ.
XEM TIẾP
Điểm danh 5 bí kíp chữa ngủ ngáy bằng mẹo hiệu quả nhanh
Ngủ ngáy là một tật xấu khiến người khác khó chịu. Đây cũng là một trong 3 nguyên nhân phổ biến dẫn đến ly hôn...
XEM TIẾP
Mách nhỏ mẹo chữa hóc xương cá nhỏ hiệu quả, đơn giản, cực nhanh ai cũng nên biết
Hóc xương cá nhỏ là tình trạng có thể gặp ở cả trẻ nhỏ, người lớn. Không chỉ khiến bạn có cảm giác đau và...
XEM TIẾP
Ngày: 21/04/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
Cá thèn nhỏ (kg) 70,000TPHCM
Tôm thẻ (kg) 200,000 - 240,000TPHCM
Ốc móng tay (kg) 100,000TPHCM
Gan heo (kg)50,000TPHCM
Nạm bò (kg) 159,000TPHCM
Cá thát lát nạo (kg) 165,000TPHCM
Cánh gà (kg)76,900TPHCM
Cá lóc tươi làm sạch (kg) 69,000TPHCM
 Khoai tây đà lạt (kg)  11,500  TPHCM
 Lá dứa(kg)     10,000 TPHCM
 Lá giang(kg)  35,000 TPHCM
 Me chua(kg)    28,000 TPHCM
 Mồng tơi(kg)  12,000 TPHCM
Mướp hương (kg) 13,000TPHCM
Nghệ củ(kg) 28,000TPHCM
Rau ôm(kg) 12,000TPHCM
Ngò rí ( rau mùi)(kg) 28,000TPHCM
Ớt chuông đỏ(kg) 24,000TPHCM
Ớt chuông xanh(kg)22,000TPHCM
Ớt đỏ VN ( Ớt sừng cay- ớt batri )(kg)  38,000TPHCM
Ớt kim cay (ớt hiểm)(kg)  30,000TPHCM
Ớt hiểm xanh tròn(kg)   70,000 TPHCM
Ớt sừng chín đỏ (không cay)(kg)  40,000TPHCM
Râu bắp(kg) 18,000TPHCM
Rau bó xôi ( rau chân vịt)(kg)22,000TPHCM
Rau đắng(kg)  9,000TPHCM
Rau má đồng lá nhỏ(kg)28,000TPHCM
Rau muống(kg) 13,000TPHCM
Rau muống bào sẵn tươi(kg)    26,000TPHCM