Một loại rau dại có ở Việt Nam: Nhiều công dụng nhưng thường bị bỏ phí

26/01/2017 06:52

Tuy có nguồn gốc từ Ấn Độ và Ba Tư nhưng ngày nay rau sam có thể dễ dàng được tìm thấy ở mọi nơi trên thế giới. Loại rau này mọc như loài cỏ dại, từ vùng đất màu mỡ tới khô cằn.

Nguồn dinh dưỡng dồi dào

Rau sam được coi là một trong những loại thực phẩm tốt nhất cho sức khỏe do có nhiều giá trị dinh dưỡng. Đây là loại rau rất giàu khoáng chất thiết yếu cho cơ thể như kali, magie, sắt, mangan, đồng, canxi, kẽm, phốt pho và chất xơ.

Một loại rau dại có ở Việt Nam: Nhiều công dụng nhưng thường bị bỏ phí ảnh 1

Loại rau này còn chứa alkaloid betalain - một beta-cyanis màu đỏ và một beta-xanthins màu vàng. chất chống oxy hóa mạnh mẽ và chống gây đột biến. 

Hơn nữa, trong rau sam còn chứa vitamin C, B-complex bao gồm thiamine, riboflavin, niacin và vitamin A - loại vitamin rất tốt cho thị lực và bảo vệ cơ thể khỏi một số căn bệnh ung thư.

Ngoài ra, hàm lượng axit béo omega-3 trong rau sam còn cao hơn dầu cá.

Lợi ích sức khỏe của rau sam

Do giàu hàm lượng axit béo omega-3 nên rau sam có thể làm giảm nồng độ cholesterol trong máu, từ đó giảm nguy cơ đột quỵ, bệnh tim mạch vành và xơ vữa động mạch.

Ngoài ra, nó còn bảo vệ trẻ chống lại nguy cơ mắc bệnh tự kỷ, ADHD và các rối loạn khác.

Không chỉ vậy, hàm lượng kali được tìm thấy trong rau sam còn có tác dụng ổn định huyết áp.

Là loại rau chứa rất ít chất béo và calo (trong 100g chỉ chứa 16kcal) cùng với lượng chất xơ dồi dào nên rau sam là sự lựa chọn tuyệt vời cho những ai đang muốn giảm cân.

Trong y học Trung Quốc, rau sam thường được dùng để điều trị các vấn đề tiêu hóa như táo bón, tiêu chảy, kiết lị và chảy máu đường ruột.

Đây cũng là loại rau rất giàu vitamin A, có tác dụng cải thiện thị lực và giúp làn da tươi sáng mịn màng hơn.

Ăn "loài cỏ dại" này thường xuyên sẽ làm giảm nếp nhăn và các đốm đồi mồi trên da, đồng thời giúp chữa lành vết thương nhanh chóng. Hơn nữa, vitamin A còn nổi tiếng với khả năng chống lại ung thư phổi và ung thư khoang miệng.

Khi bị viêm nhiễm do rắn cắn hoặc ong đốt, bạn có thể dùng lá rau sam giã nhuyễn đắp vào vết thương cũng rất hiệu quả.

Ngoài ra, rau sam rất giàu sắt và đồng, giúp cải thiện sự lưu thông máu trong cơ thể. Hơn nữa, hai chất này còn rất cần thiết trong việc cung cấp oxy tới các bộ phận trong cơ thể, giúp vết thương chóng lành và kích thích mọc tóc.

Do nguồn khoáng chất dồi dào nên ăn nhiều rau sam còn giúp xương chắc khỏe và ngăn ngừa bệnh loãng xương.

Có xấu xí đến mấy, chị em cũng tuyệt đối không được nặn những loại mụn nguy hiểm này
Những nốt mụn xuất hiện trên mặt khiến chị em vô cùng khó chịu, do đó nhiều người có thói quen nặn chúng. Tuy nhiên,...
XEM TIẾP
Mùa hè nắng nóng, thói quen tắm nhiều lần trong ngày tưởng tốt hóa ra mang lại nhiều tác hại
Theo các nhà khoa học trên thế giới, thói quen tắm nhiều lần trong ngày có thể gây ra một số tác hại nguy hiểm...
XEM TIẾP
6 dấu hiệu cảnh báo gan nhiễm mỡ mà bạn không nên chủ quan bỏ qua
Các triệu chứng của bệnh gan nhiễm mỡ thường rất khó phát hiện, tuy nhiên, nếu gặp phải một trong các dấu hiệu bất thường...
XEM TIẾP
Ngày: 21/05/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
Nghêu (kg)40.000 - 60.000TP.HCM
Tôm sú (kg) 200.000 - 240.000TP.HCM
Hàu (kg)40.000TP.HCM
Bạch tuộc (kg) 140.000TP.HCM
Cánh gà (kg) 79.900TP.HCM
Cá lóc tươi làm sạch (kg)69.000TP.HCM
Thịt đùi heo (kg) 69.000TP.HCM
Nạc dăm heo (kg) 84.900TP.HCM
Gầu bò gói 300g(kg)109.900TP.HCM
 Rau muống (kg)  5.000 TP.HCM
 Nấm rơm trắng (kg)  75.000 TP.HCM
 Nấm các loại (kg)  75.000 TP.HCM
 Củ hành trắng (kg)  7.000 TP.HCM
Củ hành đỏ (kg)25.000TP.HCM
Ớt hiểm (kg)20.000TP.HCM
Chanh (kg) 43.000TP.HCM
Củ hành tím (kg) 25.000TP.HCM
Cải rổ (kg) 12.000TP.HCM
Cải ngọt (kg) 10.000TP.HCM
Cải xanh (kg) 15.000TP.HCM
Xà lách búp (kg) 12.000TP.HCM
Xà lách xoong (kg) 22.000TP.HCM
Tỏi Hà Nội (kg)60.000TP.HCM
Tỏi Trung Quốc (kg) 14.000TP.HCM
Gừng (kg) 25.000TP.HCM
Bom (kg) 25.000TP.HCM
Nho (kg) 41.000TP.HCM
Quýt (kg) 43.000TP.HCM
Nho (kg)140.000TP.HCM
Thanh long (kg)30.000TP.HCM
Mãng cầu (kg) 50.000TP.HCM