Mách các bà nội trợ cách nhận biết nước ăn uống chưa đảm bảo

07/01/2016 20:54

Mỗi ngày chúng ta cung cấp cho cơ thể khoảng 2-2.5 lít nước thông qua quá trình ăn uống. Có bao giờ bạn nghĩ trong cốc nước mình uống hàng ngày chứa bao nhiêu phần trăm là chất độc hại - nguyên nhân chính gây ra các bệnh tật không mong muốn?

Dưới đây là một số cách để nhận biết rằng nguồn nước nhà bạn vẫn chưa đảm bảo và cần xử lý.

Nhận biết bằng cảm quan

Một số nguồn nước bị ô nhiễm thì bằng cảm quan chúng ta có thể nhận diện được các tạp chất trong đó dựa vào mùi, vị, màu sắc, độ đục của nước. Ví dụ như nước có chứa mùi khử trùng Clo sẽ có mùi Clo rất khó chịu, hay nước có màu vàng của hợp chất sắt, mangan hoặc màu xanh của tảo hoặc hợp chất hữu cơ. Nếu ấm đun có cặn trắng hay vòi nước, phích đựng nước có cặn bám,… thì nước của nhà bạn đã bị nhiễm can-xi….

Mách các bà nội trợ cách nhận biết nước ăn uống chưa đảm bảo ảnh 1
Nước màu vàng có thể đã bị nhiễm sắt (nguồn internet)

Tuy nhiên có những nguồn nước nhìn vào trong veo, bằng cảm quan không thể nhận diện được các vấn đề ô nhiễm trong đó.

Nhân biết bằng công cụ hỗ trợ

Có thể sử dụng một số công cụ hỗ trợ để kiểm tra một số chỉ tiêu để đánh giá chất lượng nguồn nước như: Dung dịch đo nồng độ canxi trong nước, giấy quỳ để đo độ pH của nước hoặc dùng bút điện phân để kiểm tra xem nước có chứa nhiều chất rắn hay không…

Nhận biết bằng các chỉ số chính xác

Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường (cơ quan kiểm nghiệm nước đầu ngành của Bộ Y Tế), Tổng cục đo lường chất lượng Việt Nam (của bộ Khoa học Công nghệ)… là những đơn vị uy tín đủ cơ sở để làm các đánh giá chất lượng nước ăn uống thông qua các Quy chuẩn quốc gia đối với nước khoáng thiên nhiên và nước uống đóng chai (QCVN 06-1:2010/BYT) dành cho nước uống trực tiếp, và Quy chuẩn quốc gia đối với nước ăn uống (QCVN 01:2009)...

Ngoài ra, chỉ số TDS (Total dissolved solids) (là tổng chất rắn hoà tan trong nước bao gồm khoáng chất, muối hoặc kim loại tồn tại trong một thể tích nước nhất định, thường được biểu thị bằng đơn vị mg/L hay còn được gọi là ppm (phần triệu)) cũng được coi là căn cứ cơ bản để đánh giá chất lượng nước. Trong suốt quá trình vận hành máy, các lõi lọc sẽ bị bẩn trong đó quan trọng nhất màng lọc RO nếu dùng quá lâu sẽ bị thủng, rách, ảnh hưởng đến chất lượng nước. Khi không được thay thế kịp thời thì rất nguy hiểm. Chất lượng nước sau lọc thâm chí còn bẩn hơn so với nguồn nước ban đầu. Mà trong nguồn nước hằng ngày chúng ta đang sử dụng lại tồn tại hàm lượng chất rắn hòa tan rất cao, trong đó đa phần là các chất có hại cho sức khỏe.

Vậy giải pháp xử lý là gì?

Hiện nay, các phương pháp lọc nước phổ biến thường là: lọc thô một số chất cặn, bẩn có kích thước lớn như xây bể lọc (có các lớp cát, sỏi, than hoạt tính….), sử dụng máy lọc nước công nghệ Nano có lỗ lọc lớn 10-100 nanomet hay đun nước để tiêu diệt các loại vi rút, vi khuẩn nhưng bằng các cánh trên chưa thể loại bỏ hết được các chất rắn độc hại hòa tan trong nước…. Hiện đại hơn cả đó là máy lọc nước ứng dụng công nghệ RO giúp loại bỏ tất cả các ion kim loại nặng, vi khuẩn, amoni, asen, các chất hữu cơ nhỏ nhất ở cấp độ phân tử có kích thước từ 0.1–0.5 nanomet, nước lọc ra đạt tiêu chuẩn là nước tinh khiết có thể uống trực tiếp. Tuy nhiên không phải máy lọc nước RO nào cũng đảm bảo chất lượng như quảng cáo. Điều này gây khó khăn cho người sử dụng, vì với hơn 200 thương hiệu máy lọc nước bày bán trên thị trường thì đến nay vẫn chưa có căn cứ nào để đánh giá chất lượng các sản phẩm cũng như chất lượng nước mình đang sử dụng.

Người tiêu dùng khi chọn mua máy lọc nước cần lưu ý kiểm tra kết quả kiểm nghiệm đánh giá hiệu quả của máy thay vì kết quả xét nghiệm mẫu nước được doanh nghiệp mang tới cơ quan kiểm nghiệm. Việc đánh giá chất lược máy lọc nước thông qua các cơ quan chức năng đòi hỏi thời gian và nguồn kinh phí rất cao nên chỉ những hãng máy lọc nước thực sự uy tín mới dám đầu tư công sức và tiền của để làm.

Một giải pháp tiện lợi và đơn giản nữa để đánh giá chất lượng nước đó là kiểm tra chỉ số TSD. Người tiêu dùng thường xuyên kiểm tra chỉ số TDS trong quá trình sử dụng máy lọc nước sẽ giúp kiểm soát hiệu quả lọc của máy và an tâm sử dụng một nguồn nước an toàn.

Phòng chống tác hại của thuốc lá: Tăng thuế để giảm tỷ lệ người dùng, nâng cao lợi ích kinh tế
Sáng ngày 19/4, hội thảo cung cấp thông tin về tác hại của thuốc lá và truyền thông về phòng chống tác hại (PCTH) thuốc...
XEM TIẾP
Viêm màng não mô cầu: Cần sớm nhận biết dấu hiệu bệnh trước khi mất mạng
Viêm màng não mô cầu là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm có thể khiến bệnh nhân tử vong trong vòng 24 tiếng nếu...
XEM TIẾP
7 thực phẩm "đại bổ" cho sức khỏe nhất định phải ăn đúng chuẩn nếu không sẽ "rước bệnh"
Có vô vàn loại thực phẩm bổ dưỡng cho cơ thể. Nhưng bạn đừng lầm tưởng, không phải ăn nhiều là tốt hơn, đôi khi...
XEM TIẾP
Thẻ:
Ngày: 19/04/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
Cá bớp(kg) 300,000TP.HCM
Mực ống(kg) 300,000TP.HCM
Cá ngân(kg) 80,000TP.HCM
Lườn cá Hồi(kg)72,900TP.HCM
Nạc dăm heo(kg) 81,900TP.HCM
Cốt-lết heo(kg) 75,900TP.HCM
Tôm sú sinh thái(kg) 349,000TP.HCM
 Cải ngọt(kg)  12,000 TP.HCM
 Cải thảo(kg)     14,000 TP.HCM
 Cải xoong (kg)     16,000 TP.HCM
 Cần tây (cần mỹ)(kg)  13,000  TP.HCM
 Rau cần nước(kg)    35,000  TP.HCM
Cần tàu(kg)    24,000 TP.HCM
Chanh leo (chanh dây)(kg) 15,000   TP.HCM
Chanh không hạt(kg)    35,000 TP.HCM
Chanh giấy Btre(kg)        46,000TP.HCM
Chuối chát(chuối xanh hột)(kg) 26,000TP.HCM
Củ cải trắng(kg) 9,000TP.HCM
Củ dền(kg) 11,000TP.HCM
Củ riềng(kg) 24,000TP.HCM
Củ sắn tươi(kg) 13,000TP.HCM
Củ sen(kg) 35,000TP.HCM
Đậu bắp(kg)12,000TP.HCM
Đậu cove(kg) 20,000TP.HCM
Đậu hoả lan dẹp (trái)(kg) 55,000 TP.HCM
Đậu que pháp(kg) 21,000TP.HCM