Hy hữu: Bệnh nhân bị đâm thủng tim được bệnh viện huyện cứu sống

05/02/2017 13:58

Sau khi bị đâm rách gan, rách cơ hoành và thủng tim, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện đa khoa huyện Thạch Thất. Ngay sau đó, các bác sĩ tại bệnh viện đã dốc toàn lực để cứu sống bệnh nhân.

Trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán vừa qua, Bệnh viện đa khoa huyện Thạch Thất (Hà Nội) đã cứu sống một bệnh nhân bị vết thương tim trong tình trạng nguy kịch. Đây được coi là một “kỳ tích” và cũng là lần đầu tiên có một bệnh viện tuyến huyện cứu sống được bệnh nhân như vậy.

BSCK II Vương Trung Kiên - Giám đốc Bệnh viện đa khoa Thạch Thất cho biết, trường hợp được cứu sống trên là bệnh nhân Đỗ Như T. (Thạch Thất – Hà Nội) được đưa vào viện cấp cứu ngày 2/2 (tức mùng 6 Tết Âm lịch). Khi vào viện, bệnh nhân trong tình trạng có vết thương sâu vùng thượng vị, da trắng nhợt, mạch huyết áp không đo được, tiểu tiện không tự chủ ....

Hy hữu: Bệnh nhân bị đâm thủng tim được bệnh viện huyện cứu sống ảnh 1
Kíp bác sĩ đang tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân T. (Ảnh: Bác sĩ cung cấp).

Ngay sau khi tiếp nhận, các bác sĩ lập tức tiến hành hồi sức và đưa và phòng mổ. Khi mở bụng kiểm tra các bác sĩ phát hiện vết thương xuyên qua gan, rách cơ hoành, đi về phía trung thất, máu chảy nhiều.

Sau đó, kíp phẫu thuật nhanh chóng tiến hành mở ngực bệnh nhân, kiểm tra và phát hiện vết thương tim rách ở thành sau tâm thất phải 1cm. Nhận định tình hình bệnh nhân rất nguy kịch, tiên lượng nặng nề, nếu chuyển viện nguy cơ bệnh nhân tử vong rất cao.

Bởi vậy, kíp phẫu thuật do BSCK II Vương Trung Kiên – GĐ Bệnh viện đa khoa huyện Thạch Thất đứng đầu cùng với bác sỹ Phạm Phi Long – Phó trưởng khoa Ngoại bệnh viện đã tiến hành phẫu thuật khâu vết thương tim, gan, cơ hoành... Đồng thời, gọi hỗ trợ chuyên môn từ Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn (bệnh viện đầu ngành ngoại khoa của Hà Nội).

Trong quá trình phẫu thuật, bệnh nhân được truyền 4 đơn vị máu, cùng với đó các bác sĩ liên tục hồi sức. Sau khoảng 1 giờ phẫu thuật, cơ bản đã giải quyết xong tổn thương cho bệnh nhân.

“Lúc này bệnh nhân được hồi sức tích cực bởi bác sĩ gây mê Nguyễn Văn Vĩnh và bác sĩ hồi sức Lê Quang Dương, cùng với đó là kíp hỗ trợ của Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn, sau đó tình trạng bệnh nhân ổn định và được chuyển lên tuyến trên để tiếp tục theo dõi và hồi sức. Hiện tại, bệnh nhân đã ổn định và có thể xuất viện trong tuần tới”, BS Kiên cho hay.

Nói về ca cứu sống bệnh nhân đặc biệt trên, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Thạch Thất cho biết: “Bình thường bệnh nhân bị tổn thương nặng như trên, thì khả năng được cứu sống ở các bệnh viện tuyến huyện là rất thấp.

Tuy nhiên, với quan điểm tăng cường chuyên môn cho các bệnh viện tuyến dưới của lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội, cùng với sự phối hợp chặt chẽ của các chuyên khoa đầu ngành, nên những trường hợp như bệnh nhân T. đã được cứu sống”.

Cũng theo BS Kiên, đối với những bệnh nhân bị tổn thương nghiêm trọng như trên, người dân cần đặc biệt chú ý cách sơ cứu ban đầu và khẩn trương đưa ngay đến bệnh viện trong thời gian ngắn nhất.

Học ngay "phương thuốc" tự nhiên giúp chị em thoát khỏi chứng kinh nguyệt không đều
Chứng kinh nguyệt không đều, trong y học còn gọi là kinh thưa (oligomenorrhea) là một vấn đề phổ biến của chị em phụ nữ.
XEM TIẾP
Điểm danh 5 bí kíp chữa ngủ ngáy bằng mẹo hiệu quả nhanh
Ngủ ngáy là một tật xấu khiến người khác khó chịu. Đây cũng là một trong 3 nguyên nhân phổ biến dẫn đến ly hôn...
XEM TIẾP
Mách nhỏ mẹo chữa hóc xương cá nhỏ hiệu quả, đơn giản, cực nhanh ai cũng nên biết
Hóc xương cá nhỏ là tình trạng có thể gặp ở cả trẻ nhỏ, người lớn. Không chỉ khiến bạn có cảm giác đau và...
XEM TIẾP
Ngày: 21/04/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
Cá thèn nhỏ (kg) 70,000TPHCM
Tôm thẻ (kg) 200,000 - 240,000TPHCM
Ốc móng tay (kg) 100,000TPHCM
Gan heo (kg)50,000TPHCM
Nạm bò (kg) 159,000TPHCM
Cá thát lát nạo (kg) 165,000TPHCM
Cánh gà (kg)76,900TPHCM
Cá lóc tươi làm sạch (kg) 69,000TPHCM
 Khoai tây đà lạt (kg)  11,500  TPHCM
 Lá dứa(kg)     10,000 TPHCM
 Lá giang(kg)  35,000 TPHCM
 Me chua(kg)    28,000 TPHCM
 Mồng tơi(kg)  12,000 TPHCM
Mướp hương (kg) 13,000TPHCM
Nghệ củ(kg) 28,000TPHCM
Rau ôm(kg) 12,000TPHCM
Ngò rí ( rau mùi)(kg) 28,000TPHCM
Ớt chuông đỏ(kg) 24,000TPHCM
Ớt chuông xanh(kg)22,000TPHCM
Ớt đỏ VN ( Ớt sừng cay- ớt batri )(kg)  38,000TPHCM
Ớt kim cay (ớt hiểm)(kg)  30,000TPHCM
Ớt hiểm xanh tròn(kg)   70,000 TPHCM
Ớt sừng chín đỏ (không cay)(kg)  40,000TPHCM
Râu bắp(kg) 18,000TPHCM
Rau bó xôi ( rau chân vịt)(kg)22,000TPHCM
Rau đắng(kg)  9,000TPHCM
Rau má đồng lá nhỏ(kg)28,000TPHCM
Rau muống(kg) 13,000TPHCM
Rau muống bào sẵn tươi(kg)    26,000TPHCM