Hãy tắt Facebook và đi ra ngoài giao tiếp

23/01/2015 13:24

Bạn dành bao nhiêu tiếng mỗi ngày cho Facebook? Có bao giờ bạn ngồi xuống và ngẫm xem Facebook đã ảnh hưởng xấu như thế nào đến cuộc sống của bạn?

Trong 100 năm qua, đã có những cải tiến rất lớn trong phương thức giao tiếp giữa con người với nhau. Từ thư từ đến điện thoại, từ điện thoại chuyển sang tin nhắn văn bản, từ tin nhắn chuyển sang cuộc gọi video và bây giờ là hàng loạt các mạng xã hội rộng lớn. Mạng xã hội, mà đại diện là Facebook được cho là một trong những phát minh lớn nhất của thế kỷ 21 được ra đời vào năm 2004. Và kể từ đó đến nay, nó không ngừng lan tỏa như một loại virus, đầu tiên là ở Mỹ và sau đó là trên toàn thế giới.

Bây giờ Facebook có hơn 1,23 tỉ người sử dụng hàng tháng trong tình trạng hoạt động. Mặc dù ban đầu nó được tạo ra nhằm mục đích kết nối mọi gười lại gần nhau hơn nhưng dần dần Facebook cũng đã cho thấy những nhược điểm và tác động xấu của nó, nhất là đối với những "con nghiện" mạng xã hội, coi Facebook là một phần không thể thiếu của cuộc sống. Sau đây là những lý do bạn nên hạn chế, sử dụng Facebook ở một mức độ vừa phải. 

Hãy tắt Facebook và đi ra ngoài giao tiếp ảnh 1

1. Facebook tốn thời gian

Khi mở Facebook và liên tục lướt newfeed, nhiều người không nhận thức được họ đã dành nhiều thời gian như thế nào chỉ để xem các sự kiện hoặc chia sẻ trong cuộc sống từ người khác. Nó đã trở thành một "căn bệnh" của nhiều người trên Facebook. Thậm chí một số người còn cảm thấy họ luôn phải bình luận hoặc thích một nội dung nào đó của bạn bè mà họ vô tình lướt qua. Nhiều người nghĩ rằng họ chỉ dành một ít thời gian để lướt Facebook nhưng sự thật là con số này có thể lên đến vài tiếng đồng hồ một ngày, nhất là khi Facebook chuyển sang chế độ Timeline khiến các dòng tin cứ hiện ra, hiện ra vô tận không có điểm dừng. Khoảng thời gian này bạn hoàn toàn có thể dành cho những việc có ích hơn như chăm sóc bản thân, gặp gỡ bạn bè. Chúng có ích hơn rất nhiều so với việc ngồi một chỗ lướt Facebook. 

2. Facebook có thể làm bạn cảm thấy tự ti

Như một điều hiển nhiên, người ta thường chọn những gì tốt đẹp nhất về bản thân để đăng lên Facebook. Bạn có thể thấy bạn bè mình luôn mặc đồ hiệu, đi xe đẹp, du lịch khắp nơi trong những khách sạn hạng sang. Từ đó, một số người bắt đầu có cảm giác ghen tỵ hoặc cho rằng bản thân mình thật kém cỏi, tồi tệ khi không có điều kiện như thế. Nhiều người khác thậm chí còn có cảm giác bất an về bản thân hay thấy mình như một kẻ thua cuộc. Tuy nhiên, bạn phải nhớ rằng những gì mình thấy trên Facebook chỉ là một phần rất nhỏ trong cuộc sống của những người xung quanh. Trên thực tế, nó không "màu hồng" được như thế. Chẳng qua là họ không đăng trên Facebook mà thôi.

3. Facebook khiến bạn có nhiều bạn nhưng chỉ là ảo

Nhìn vào số lượng bạn bè mà bạn có trên Facebook. Có bao nhiêu người trong số họ là bạn tốt thật sự, có thể đến bên bạn lúc khó khăn? Có bao nhiêu người bạn quen thật ngoài đời chứ không phải mạng xã hội ảo? Mỗi khi dành thời gian đọc tin, bình luận, thích những bài đăng của hàng ngàn người bạn ảo trên Facebook, hãy luôn nhớ rằng bạn đang tốn thời gian cho những người không thực sự quan trọng với bạn. Không chỉ tốn thời gian, mà bạn còn tốn cả năng lượng và tâm trí cho họ. Vì vậy, hãy duy trì và phát triển những mối quan hệ thật thay vì hàng ngàn mối quan hệ ảo.

Hãy tắt Facebook và đi ra ngoài giao tiếp ảnh 2

4. Facebook khiến bạn phải đọc những thông tin vô ích

Tất nhiên, không ai bắt bạn phải đọc những gì bạn không muốn, nhưng bên cạnh những thông tin có ích, trên Facebook mỗi ngày có vô vàn tin rác mà chúng luôn đập vào mắt chúng ta hằng ngày. Việc đọc sách, báo sẽ khiến bạn có được ít thông tin nhưng đa phần chúng có chọn lọc. Khi nạp quá nhiều thông tin mà trong đó phần lớn là tin rác, não chúng ta sẽ trở nên bão hòa, khiến bạn không thể nhớ được những việc quan trọng. Hơn nữa, bạn có thể cảm thấy bị căng thẳng nặng nề khi vô tình đọc phải những tin không cần thiết và làm ảnh hưởng đến cả ngày học tập, làm việc sau đó.

5. Facebook làm giảm kỹ năng giao tiếp của bạn

Bạn có nhớ lần cuối cùng mình gặp hội bạn thân là khi nào không? Hay gần đây các bạn chỉ giao tiếp với nhau bằng cách bình luận trên Facebook? Các phương tiện truyền thông cung cấp cho chúng ta nhiều cách thức giao tiếp cực kỳ thuận lợi, mọi lúc mọi nơi mà không cần phải bước chân ra khỏi nhà. Tuy nhiên chính điều đó làm chúng ta trở nên lười biếng, không thích giao tiếp mặt đối mặt mà chỉ thích ở nhà và trò chuyện qua điện thoại hoặc mạng xã hội. Dần dần, một số người trở nên khó giao tiếp hơn, ngại gặp mọi người hơn. Đây là một vấn đề vô cùng nguy hiểm vì nó làm tổn hại những mối quan hệ bền chặt mà chúng ta đã mất rất nhiều công sức gây dựng. 

6. Facebook khiến bạn sống ảo

Một trong những vấn đề lớn nhất của Facebook là nó ảnh hưởng đến sự sáng tạo của chúng ta. Mặc dù nó được mặc định là một trang web truyền thông xã hội tự do, cho phép bạn chia sẻ gần như bất cứ điều gì bạn muốn nhưng ai cũng có xu hướng muốn bài đăng của mình phải nhiều người thích, chia sẻ và bình luận. Để được như vậy, một số người dành rất nhiều công sức để chăm chút cho từng câu chữ trên trạng thái, cố gắng để làm cho nó hài hước, vui tươi, tốt đẹp hơn hoặc ly kỳ, kịch tính hơn nhưng trên thực tế sự việc lại không hẳn như vậy. Dần dần điều này sẽ trở  thành một thói quen khó bỏ khi bất cứ sự việc nào bạn cũng có chiều hướng "phóng đại" chúng.

7. Facebook khiến bạn trở thành con người khác

Chiến lược marketing của Facebook là khá rõ ràng. Facebook luôn muốn người dùng của mình dành nhiều thời gian nhất có thể trên mạng xã hội này. Một số người dành thời gian và công sức để làm bài đăng của mình hay hơn, ly kỳ hơn, kiếm được nhiều chia sẻ, thích, bình luận hơn và điều đó vô tình làm cho họ biến thành một người khác. Không chỉ làm tốn thời gian, năng lượng, Facebook còn có thể làm bạn ngày càng thay đổi, khác xa tính cách thật của mình. 

Những lý do trên được trình bày để bạn xem xét đến những ảnh hưởng xấu của Facebook đến cuộc sống. Vậy bạn đã sẵn sàng tắt Facebook và bước ra ngoài chưa?

Những lưu ý khi sử dụng que thử thai mà bạn gái nào cũng nên biết
Que thử thai là dụng cụ thử thai đơn giản và nhanh nhất mà bạn có thể sử dụng. Tuy có độ chính xác cao,...
XEM TIẾP
Nhìn "bản đồ mụn trứng cá" trên mặt để biết bộ phận nào trong cơ thể bạn đang gặp rắc rối
Mụn trứng cá xuất hiện ở một số vùng da trên khuôn mặt có thể có liên quan đến những rắc rối tiềm ẩn trong...
XEM TIẾP
Những lợi ích bất ngờ của việc ngủ không kê gối, bạn đã biết chưa?
Mọi người thường cho rằng một chiếc gối có chất lượng tốt sẽ giúp bạn ngủ ngon và tốt cho sức khỏe hơn. Tuy nhiên,...
XEM TIẾP
Ngày: 26/04/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
Cá lóc đồng (kg) 130,000TP.HCM
Giò heo (kg) 78,000TP.HCM
Tim heo (kg) 160,000TP.HCM
Cá rô (kg) 130,000TP.HCM
Trứng cút (kg) 17,900TP.HCM
Bò viên gói 500g (gói) 86,600TP.HCM
Đầu cá Hồi làm sạch gói 500g (gói) 49,600TP.HCM
Giò thủ gói 200g (gói) 25,700TP.HCM
Xúc xích gói 500g (gói) 45,200TP.HCM
 Hành lá nguyên cây (kg)  24,000 TP.HCM
 Hành Paro (kg)  15,000 TP.HCM
 Hành tây (kg)  13,000 TP.HCM
 Lá hẹ (kg)  17,000 TP.HCM
 Húng cây (kg)  19,000 TP.HCM
Húng lũi (kg) 17,000 TP.HCM
Húng quế (kg) 18,000TP.HCM
Khế (kg) 32,000TP.HCM
Khổ qua (kg) 16,000TP.HCM
Khoai lang (kg) 22,000TP.HCM
Khoai môn (kg) 34,000TP.HCM
Khoai môn gọt vỏ (nguyên củ) (kg)43,000TP.HCM
Khoai tây (kg) 13,500TP.HCM
Khoai tây đà lạt (kg) 13,500TP.HCM
Lá dứa (kg) 10,000TP.HCM
Lá giang (kg) 35,000TP.HCM
Me chua (kg) 28,000TP.HCM
Mồng tơi (kg) 12,000TP.HCM
Mướp hương  (kg) 13,000TP.HCM