Giãn tĩnh mạch có gây sưng âm hộ?

15/04/2016 16:26

Giãn tĩnh mạch thường tiến triển nặng hơn trong thời kỳ thứ ba hay 3 tháng cuối của thai kỳ. Giãn tĩnh mạch khiến các tĩnh mạch có hình dáng ngoằn nghèo gây mất thẩm mỹ xuất hiện ở chân.

Tôi cảm thấy nặng nề ở âm hộ và thỉnh thoảng bị đau, khi tôi đứng trên một chân, mặc quần áo hoặc chuyển tư thế nằm trên giường. Đó có phải là những triệu chứng của chứng giãn tĩnh mạch âm hộ khi mang thai hay không?

Giãn tĩnh mạch có gây sưng âm hộ? ảnh 1

Trả lời của bác sĩ Samantha Wellappili - Cử nhân Y khoa, trường Birmingham, Anh. Hiện đang là bác sĩ đa khoa tại bệnh viện Urgent Care Centre, Anh.

Thật khó để xác định chính xác bạn đang bị giãn tĩnh mạch âm hộ khi chưa xét nghiệm cụ thể. Chứng giãn tĩnh mạch có xu hướng gây đau và khó chịu, có thể trở nên nghiêm trọng và phổ biến hơn theo đà phát triển của thai kỳ.

Chẳng hạn như chứng giãn tĩnh mạch ở chân, thường gây ra do một phần tử cung mở rộng, cản trở dòng chảy của máu trở về tim và một phần khác là do sự thay đổi của nội tiết tố khi mang thai. Áp lực máu tăng trong các tĩnh mạch có thể gây tổn thương cho và làm giãn tĩnh mạch.

Nếu thai phụ bị giãn tĩnh mạch âm hộ thì chắc chắn sẽ bị giãn tĩnh mạch chân. Giãn tĩnh mạch thường tiến triển nặng hơn trong thời kỳ thứ ba hay 3 tháng cuối của thai kỳ. Giãn tĩnh mạch khiến các tĩnh mạch có hình dáng ngoằn nghèo gây mất thẩm mỹ xuất hiện ở chân. Ngoài ra, còn có các triệu chứng như phù chân, đau và yếu; nặng chân xuất hiện, đặc biệt vào cuối ngày. Một số truờng hợp có đổi màu sắc ở vùng cổ chân.

Vì bạn không có những triệu chứng này ở chân nên ít có khả năng giãn tĩnh mạch âm hộ gây ra các triệu chứng bạn đã kể. Một số thai phụ có thể bị sưng âm hộ và sự gia tăng lượng máu cung cấp cho khu vực này chính là những điều bạn đang gặp phải.

Các chứng nhiễm trùng phổ biến trong thai kỳ như nấm cũng có thể giải thích cho các triệu chứng của bạn.

Vì vậy, hãy đến gặp bác sĩ để kiểm tra và biết được nguyên nhân cụ thể của các triệu chứng để có phương pháp điều trị cần thiết.

Dấu hiệu không ngờ cảnh báo ung thư âm đạo, chị em chớ dại bỏ qua
"Cô bé" chảy máu bất thường, rối loạn tiêu hóa hay đau vùng xương chậu... liên tục trong một thời gian dài là dấu hiệu...
XEM TIẾP
Huyết trắng bệnh lý: Chuyên gia tiết lộ dấu hiệu nhận biết theo từng nguyên nhân
Có nhiều nguyên nhân gây ra huyết trắng bệnh lý và mỗi dạng có dấu hiệu nhận biết riêng. Vì thế, nếu chị em không...
XEM TIẾP
Bật mí cách chữa đau dạ dày bằng chuối xanh hiệu quả, an toàn và không tốn kém
Những cơn đau dạ dày khó chịu có tác động xấu đến sức khỏe và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn. Tìm...
XEM TIẾP
Ngày: 22/05/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Cải thảo  13.000 TP.HCM
 Xà lách búp  14.000 TP.HCM
 Cải bắp tròn  9.000 TP.HCM
 Cải ngọt  16.000 TP.HCM
Cải bẹ xanh 16.000TP.HCM
Rau muống nước 8.000TP.HCM
Cải thìa 15.000TP.HCM
Rau quế 17.000TP.HCM
Bầu 15.000TP.HCM
Su su 9.000TP.HCM
Khoai lang bí 13.000TP.HCM
Cà chua 28.000TP.HCM
Bông cải xanh38.000TP.HCM
Cà rốt 13.000TP.HCM
Củ cải trắng 8.000TP.HCM
Su hào 12.000TP.HCM
Đậu hà lan 60.000TP.HCM
Đậu côve trắng 60.000TP.HCM
Khoai tây hồng 18.000TP.HCM
 Bí đỏ  11.000 TP.HCM